Ngày bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính Thế giới 17/11___Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12 và tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ 10/11 - 10/12___Ngày Pháp luật 09/11/2017: Chủ đề: Tiếp tục hoàn thiện thế chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và đổi mới sáng tạo; Nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; phòng chống tham nhũng, lãng phí; cải cách hành chính tháo gở vướng mắc khó khăn để đồng hành cùng người dân và doanh nghiệp; Khẩu hiệu: 1. Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật; 2.Tích cực hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; 3. Tích cực tìm hiểu pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật là trách nhiệm của mọi công dân; 4. Đẩy mạnh cải cách hành chính bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của người dân và doanh nghiệp; 5. Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; 6. Hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu quả thi hành pháp luật; tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, bình đẳng cho người dân và doanh nghiệp; 7. Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật cho cán bộ, nhân dân; 8. Xây dựng, hoàn thiện chính sách, pháp luật hỗ trợ khởi nghiệp, tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp. 9. Xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật là góp phần xây dựng nông thôn mới. 10. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo công khai, minh bạch, chống nhũng nhiễu, tiêu cực.____________Biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín tất cả dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng. 2. Hàng tuần, thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; xúc rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào chén nước kê chân tủ. 3. Hàng tuần, thu gom và loại bỏ các vật dụng không sử dụng, như: lon bia, lon nước ngọt, chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá,... để muỗi không vào đẻ trứng. 4. Ngủ mùng, mặc quần áo dài tay dài chân kể cả ban ngày để phòng muỗi đốt. 5. Vệ sinh sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp những vật dụng, đồ đạc trong nhà để tránh muỗi trú ngụ. 6. Tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. 7. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh. Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Những quan niệm sai lầm về an toàn thực phẩm mùa hè

Mùa hè, nền nhiệt độ cao, vi khuẩn dễ phát triển dẫn đến tình trạng ngộ độc thực phẩm tăng cao. Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất về an toàn thực phẩm mùa hè cùng những lời khuyên về cách chế biến, bảo quản đúng, nhằm tránh ngộ độc thực phẩm.

Thức ăn có thể để ở nhiệt độ thường trong vài giờ. Không phải, thời gian để đảm bảo an toàn không dài như bạn nghĩ. Theo đại diện của Viện Dinh dưỡng và chế độ ăn uống Hoa Kỳ, nếu nhiệt độ ngoài trời từ 32 độ C trở lên, thức ăn chỉ có thể giữ được trong một tiếng. Còn nếu nhiệt độ trong khoảng từ 5 đến 32 độ C, giới hạn an toàn tối đa là 2 tiếng. Quá thời hạn đó, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi lên, vì thế đừng tiếc mà hãy chế biến lại hoặc bỏ đi. Và thay vì mất thời gian theo dõi, hãy bảo quản thực phẩm đã chế biến ngay khi có thể.

Đồ ăn thừa có thể để vài ngày trong tủ lạnh. Chính xác là 4 ngày. Thức ăn đã chế biến thường chỉ an toàn đến 4 ngày với điều kiện được bảo quản trong hộp kín để trong tủ lạnh. Sau đó, vi khuẩn gây bệnh bắt đầu sinh sôi, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy. Vì vậy, bên ngoài hộp đựng, nên dán giấy ghi ngày bạn cất trữ để nhắc nhở thời hạn sử dụng.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Thực phẩm hỏng thì có mùi ôi. Thông thường, quan sát bằng mắt thường hoặc ngửi, nếm cũng khó khẳng định thức ăn hỏng hay chưa. Nếu có một hộp đựng thức ăn trong tủ lạnh từ tuần trước mà bạn không nhớ rõ ngày cất trữ, tốt nhất là làm theo quy tắc: Nghi ngờ thì bỏ đi.

Ăn quả gọt vỏ không cần rửa. Không đúng, cho dù khi ăn phải bỏ vỏ, ta vẫn phải rửa sạch quả bơ, dưa chuột, dưa hấu… vốn rất phổ biến trong ngày hè này. Đơn giản là các con dao gọt vỏ có thể mang vi khuẩn như E. coli từ vỏ bên ngoài vào bên trong. Vì vậy, cần rửa sạch các loại quả này dưới vòi nước đang chảy (loại xà phòng đặc biệt là không cần thiết) trước khi lột vỏ hoặc cắt.

Để thực phẩm đông lạnh ở ngoài cho tan dần ra. Đây không phải là biện pháp rã đông đúng cách. Nếu cứ để thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ trong phòng để mềm dần một cách tự nhiên, vi khuẩn sẽ nhân lên mức báo động, có thể từ một con lên tới hàng nghìn tỷ con trong vòng 24 giờ. Vậy, cách làm đúng là thế nào? Hãy rã đông các loại thực phẩm bằng cách để ở ngăn mát qua đêm, cho vào lò vi sóng hoặc làm mát bằng nước bằng cách cho vào một túi bóng kín, ngâm trong nước ở nhiệt độ thường và cứ 30 phút thay nước một lần. Quan trọng là thực phẩm đã rã đông sau đó phải nấu ăn ngay.

Ngộ độc thực phẩm nhẹ - không sao. Ngược lại, chớ coi thường. Trên thế giới mỗi năm có khoảng 48 triệu ca bị ngộ độc thức ăn, cướp đi sinh mạng của khoảng 3.000 người. Mức độ ngộ độc nặng hay nhẹ phụ thuộc vào vi khuẩn trong cơ thể, vào mức độ ăn uống và độ nhạy cảm của từng cá nhân. Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người già hay người có hệ miễn dịch yếu và bệnh mãn tính nếu ngộ độc nhẹ có thể phát triển bệnh nghiêm trọng hơn như suy thận, tổn thương thần kinh… Chưa kể không tính đến vấn đề tuổi tác và tình trạng sức khỏe, các triệu chứng ngộ độc thực phẩm thường gây khó chịu cho hầu hết các nạn nhân, từ buồn nôn, đau bụng đến tiêu chảy kéo dài gây mất nước.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE