____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thực phẩm giúp phòng, chống ung thư

 

Không có thực phẩm nào có thể bảo vệ con người hoàn toàn chống lại ung thư. Nhưng một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư. Dưới đây là những thực phẩm đã được khẳng định sau nhiều nghiên cứu khoa học.

Trong một số loại thực phẩm đã được nghiên cứu cho thấy chúng có chứa các hợp chất tự nhiên có đặc tính chống ung thư mạnh, bao gồm:

Táo

Có thể nói “ăn một trái táo mỗi ngày sẽ giúp bạn không cần gặp bác sĩ” thực sự không phải là lối nói ngoa dụ. Bởi táo chứa hợp chất polyphenol có đặc tính chống ung thư đầy hứa hẹn. Polyphenol là hợp chất từ thực vật có thể ngăn ngừa tình trạng viêm, bệnh tim mạch và nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư và trị khối u. Đơn cử một ví dụ, polyphenol phloretin có thể ức chế GLUT2 - các chất vận chuyển gluco (glucose transporter) đóng vai trò trong sự phát triển tế bào giai đoạn tiến triển trong một số loại ung thư. Một nghiên cứu từ năm 2018 trên Tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm cho thấy chất polyphenol phloretin ức chế đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư vú, trong khi không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Trái mọng

Trái mọng là những loại trái cây nhỏ trong thành phần thịt của trái có chứa nhiều nước như dâu tây, việt quất, nho, mâm xôi, anh đào... Các loại trái mọng rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ. Các nhà khoa học đã rất quan tâm đến các loại trái mọng do đặc tính chống oxy hóa và lợi ích sức khỏe tiềm năng của chúng. Một nghiên cứu cho thấy anthocyanin, một hợp chất trong trái mâm xôi giúp làm giảm sự phát triển bệnh ung thư ruột kết. Một nghiên cứu khác thực hiện trên ở chuột, chứng minh rằng tác dụng chống viêm của trái việt quất có thể ngăn ngừa sự phát triển của khối u ung thư vú.

Rau cải

Các loại rau họ cải, như cải xoăn, bông cải xanh, súp lơ,... có chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan. Các loại rau họ cải cũng chứa sulforaphane, một hợp chất thực vật có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu cho thấy sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và khiến các tế bào ung thư ruột kết bị tiêu diệt. Nghiên cứu khác cho thấy sulforaphane kết hợp với genistein, hợp chất trong đậu nành, có thể ức chế đáng kể sự phát triển và kích thước khối u trong ung thư vú. Sulforaphane cũng ức chế histone deacetylase, một loại enzyme có liên kết với sự phát triển khối ung thư. Vì thế, các nhà khoa học đã khuyến nghị, mỗi tuần nên ăn từ 3 - 5 bữa rau họ cải để có tác dụng phòng ngừa ung thư tốt nhất.

Cà rốt

Cà rốt chứa một số chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Cà rốt cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, nhờ đó mà thực phẩm này có một màu sắc khác biệt và hấp dẫn. Các nghiên cứu gần đây công bố rằng beta-carotene đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ miễn dịch và có thể ngăn ngừa một số loại ung thư. Nhiều nghiên cứu cùng cho kết luận rằng beta-carotene có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú và tuyến tiền liệt. Một phân tích khác cho thấy chế độ ăn nhiều cà rốt giúp giảm 26% nguy cơ ung thư dạ dày.

Cá béo

Cá béo hay cá dầu là cá có chứa dầu cá trong các mô, khoang bụng. Philê cá béo có chứa đến 30% dầu, tuy nhiên tỉ lệ này thay đổi tùy thuộc vào từng loài cá và từng cá thể trong cùng loài. Ví dụ như cá mòi, cá trích và cá cơm, cá hồi, cá thu ... cá béo rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như vitamin B, kali và axit béo omega-3. Trên thực tế, những người có chế độ ăn nhiều cá béo có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 53% so với những người ít ăn loại cá này. Một nghiên cứu cho thấy những người có quá trình tiêu thụ cá béo lâu năm, nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn đáng kể.

Cũng trong một nghiên cứu khác (trên 68.109 người) đã phát hiện ra rằng những người uống viên dầu cá bổ sung ít nhất 4 lần trong một tuần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 63% so với những người không dùng.

images/7_resize.jpg

Duy trì chế độ ăn nhiều cá béo giàu dinh dưỡng thiết yếu, giúp giảm nguy cơ bệnh tật

Hạt óc chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều có đặc tính ngăn ngừa ung thư, nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu hạt óc chó nhiều hơn các loại hạt khác. Hạt óc chó có chứa một chất gọi là pedunculagin, mà cơ thể chuyển hóa thành urolithin. Urolithin là các hợp chất liên kết với các thụ thể estrogen và có thể đóng vai trò ngăn ngừa ung thư vú.

Cây họ đậu

Các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan, đậu lăng,... có nhiều chất xơ, có thể giúp giảm nguy cơ phát triển ung thư. Một phân tích tổng hợp của 14 nghiên cứu cho thấy mối liên quan tỷ lệ nghịch giữa mức tiêu thụ cây họ đậu và nguy cơ ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu khác xem xét mối quan hệ giữa lượng chất xơ họ đậu và nguy cơ ung thư vú. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có khả năng mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đáp ứng lượng chất xơ hàng ngày.

Nghiên cứu ngăn ngừa ung thư thông qua chế độ ăn uống vẫn còn ở giai đoạn đầu và cần thử nghiệm thêm. Tuy nhiên, có một điều quan trọng cần nhớ là, khi chúng ta ăn một chế độ ăn cân bằng, có nhiều trái cây tươi, rau và chất béo tốt sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong