____ ____ 1. Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10: ____ • Góp sức, chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; ____ • Gia đình và cộng đồng hãy tạo điều kiện cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. ____ 2. Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10: ____ • Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh; ____ • Hãy quan tâm, chăm sóc người mắc bệnh tâm thần; ____ • Không kỳ thị, phân biệt, đối xử với người mắc bệnh tâm thần. ____ 3. Ngày Thị giác Thế giới 11/10: ____ • Mọi người hãy chăm sóc mắt cho dù ở bất kỳ nơi đâu; ____ • Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra các bệnh liên quan đến mắt; ____ • Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính,… và hạn chế xem tivi, đọc sách,… nhiều giờ liền để tránh ảnh hưởng đến mắt. ____ 4. Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10: ____ • Để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần và uống viên sắt/acid folic theo hướng dẫn; ____ • Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; ____ • Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____ • Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D; ____ • Trẻ cần ăn uống lành mạnh, hợp lý và tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ • Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____ • Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____ • Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____ • Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ • Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____ • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____ • Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____ • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____ • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thực phẩm giàu vitamin C

 

Vitamin C là một loại vitamin cần thiết trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người. Không chỉ quan trọng vì chúng hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, mà còn cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.

Vitamin là một chất chống oxy hóa cực mạnh và thúc đẩy tăng trưởng của tế bào, cũng như chức năng của hệ tuần hoàn.Vitamin này cũng giúp phòng chống ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, làm chậm quá trình lão hóa và hỗ trợ hấp thụ chất sắt và canxi, cũng như tăng cường hệ miễn dịch và giảm stress. 

Không giống như các loại dinh dưỡng khác, cơ thể người không thể tự sản suất vitamin C. Do đó, nguồn cung cấp loại dưỡng chất này chính là từ thực phẩm chúng ta tiêu thụ hàng ngày. Vì vậy, thiếu hụt vitamin C là trường hợp thường xuyên xảy ra và có thể gây các triệu chứng như rụng tóc, móng dễ gãy, bầm tím, sưng lợi, khô da, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, các bệnh tim mạch, nhiễm trùng, chảy máu mũi, tâm trạng thất thường.

Để phòng, chống các triệu trứng trên, hãy cố gắng kết hợp nhiều loại vitamin C (có kiểm soát) vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Từ đó, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của huyết áp cao, các bệnh về túi mật, đột quỵ và một số bệnh ung thư.

Các siêu thực phẩm giàu vitamin C 

1. Ổi 

Ổi chứa lượng vitamin C gấp 4 lần so với cam. Ổi cũng giàu lượng vitamin A, axít folic và các chất khoáng: kali, đồng, mangan. Ổi cũng là thức ăn tốt vì chứa nhiều chất xơ, ít chất béo bão hòa, ít cholesterol và muối natri. Lượng vitamin C trong ổi khoảng 200mg cho 100g ổi.  

2. Ớt chuông

Là một trong các nguồn vitamin C tối ưu, ớt chuông có thể giúp cơ thể đạt mức vitamin C cần thiết. Ớt chuông vàng, thường có vị ngọt và chứa 341mg vitamin C. Tiêu thụ loại trái này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, ớt chuông đỏ cũng là nguồn cung cấp vitamin C tốt và có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ miễn dịch.

329ae046-4aed-4ae9-ae91-d24ea4688c3d

3. Rau mùi tây 

Chứa một lượng lớn vitamin C, loại rau thơm này có công dụng tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Chứa 10mg vitamin C chỉ với hai muỗng canh rau mùi tây, loại rau này giúp tăng lượng sắt trong cơ thể cũng như hỗ trợ hệ miễn dịch cơ thể.

4. Kiwi 

Chuyên gia thường khuyến khích ăn loại trái này đối với người thiếu vitamin C. Loại trái này trong chế độ ăn thường ngày không chỉ cung cấp đủ vitamin, mà còn tăng cường hệ miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Chỉ cần 1 miếng kiwi sẽ cung cấp 273mg lượng vitamin C được khuyến cáo mỗi ngày.

5. Súp lơ xanh 

Loại rau xanh này được coi là loại thực phẩm 5 sao, do chứa các loại dưỡng chất thiết yếu, các loại chất khoáng và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Chỉ riêng trong 100g súp lơ xanh được xác định chứa đến 89.2mg vitamin C. Vì vậy, chỉ cần ăn 2 đến 3 cây súp lơ xanh này mỗi ngày sẽ giúp thoát khỏi sự thiếu hụt vitamin C.

3cfb8a64-4261-433d-92fb-20f1db52945c

6. Vải

Ăn loại trái này có thể đóng góp vào lượng vitamin C trong cơ thể. Tiêu thụ vải hỗ trợ cải thiện sự tổng hợp collagen của da cũng như tăng cường sức khỏe của mạch máu. 100g vải chứa 71.5mg vitamin C, cũng như giàu kali và chất béo có lợi.

fac1a2ed-167d-45fa-9388-c0d1e97cdd91

7. Đu đủ 

Ăn một ly đu đủ chứa 87mg vitamin C, từ đó khiến đu đủ là một nguồn cung cấp vitamin C rất tốt. Đu đủ tươi là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, cũng như vitamin A, chất xơ, canxi, kali và omega-3.

8. Dâu tây 

Được công nhận là siêu hoa quả trong việc cung cấp vitamin C, dâu tây chứa lượng vitamin C cao và chỉ cần một ly dâu tây sẽ cung cấp 149% vitamin C. Vì vậy, 152g dâu tây chứa 89mg vitamin C. Dâu tây cũng lầ một nguồn cung cấp protein và chất xơ.

25c6fd11-0031-48ff-85fa-6fe25fc9204d

9. Ớt 

Chưa ít nhất 56mg vitamin C trong mỗi trái ớt, từ đó có thể ngăn ngừa sự thiếu hụt vitamin C. Thêm một điểm cộng nữa, tiêu thụ ớt cũng hỗ trợ giảm sự nhiễm trùng và cơn đau.

f96ea164-bb0c-417f-9035-89bb16c673b2

10.Chanh

Chanh và chanh vàng đều thuộc loại trái có múi, giàu vitamin C. 100g chanh vàng chứa 53mg vitamin C và 100g chanh chứa 29.1mg vitamin C. Vào những năm 1700, chanh vàng được tiêu thụ nhằm ngăn ngừa bệnh Scurvy (một bệnh do thiếu hụt vitamin C).

c34ee515-3726-4d2e-9882-d1580328f837

11. Súp lơ trắng 

Loại rau này giàu vitamin C và thường được tiêu thụ nhằm phòng, chống thiếu hụt vitamin C trong cơ thể. 1 ly súp lơ trắng chứa 20mg vitamin C.

Ngoài ra, có một số loại thực phẩm khác giàu vitamin C, như: cà chua, lá bạc hà,… 

http://vfa.gov.vn/

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong