____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Thể dục giúp chữa thoát vị đĩa đệm

 

Tập thể dục là hoạt động cần thiết để có được sức khỏe tốt mà bất cứ ai cũng cần thực hiện. Với những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thì việc này càng quan trọng hơn khi nó như một phương pháp giúp trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Nguyên nhân gây bệnh 

Chấn thương cột sống: chủ yếu do tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động gây ra chấn thương cuộc sống và làm ảnh hưởng đến đĩa đệm và dẫn đến bị thoát vị đĩa đệm.

Thói quen: những tư thế xấu trong lao động, ngồi làm việc không đúng, tập thể dục sai cách cũng dễ dẫn đến việc gây thoái hóa khớp và trật khớp dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm.

Bẩm sinh: bệnh lý bẩm sinh thường là bệnh gai đôi cột sống, gù vẹo hay thoái hóa cột sống cũng chính là những điều kiện dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm

Di  truyền: nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu vì bất thường về cấu trúc thì khi con sinh ra dễ bị bệnh thoát vị đĩa đệm.

Tuổi tác: độ tuổi khoảng từ 30 - 50 có nguy cơ bị thoát vị cao do các thành phần nước cũng như đàn hồi bên trong tủy giảm theo tuổi tác nên dễ gây ra bệnh. Sau 30 tuổi, đĩa đệm thường không còn mềm mại, nhân nhầy dễ bị khô, xơ hóa vòng sụn bên ngoài, khi có một lực mạnh tác động sẽ dễ bị rách hoặc rạn nứt.

Untitled resize

Các bài tập đơn giản 

Đi bộ đúng cách: những quan niệm về việc người bị thoát vị đĩa đệm không nên đi bộ là hoàn toàn sai lầm, đi bộ chính là biện pháp tốt nhất, được nhiều bác sĩ khuyên để điều trị bệnh này. Đi bộ sẽ làm cơ thắt lưng mạnh và vững vàng hơn, giúp ngăn chặn những cơn đau cũng như các tổn thương sau này. Vì vậy, người bệnh thoát vị đĩa đệm nên đi bộ và cần phải biết đi bộ đúng cách: đó là khi chân tiếp đất thì trước tiên phải bắt đầu từ gót chân rồi đến cả bàn chân, sau đó mới đến mũi chân, cứ thực hiện liên tục như vậy nhưng không quá gò bó, cứ tự nhiên nhìn thẳng về phía trước, toàn thân thư giãn, giữ người thẳng, hai tay thả lỏng vung vẩy, khoảng cách bước chân tự nhiên, khoan thai và thư thái. Đi với tốc độ vừa phải, tinh thần thoải mái và tâm trí ổn định.

Nằm sấp: mỗi buổi sáng sau khi thức dậy, chỉ cần nằm sấp, cong ở phần lưng và ưỡn người về phía trước ở phần thắt lưng. Thực hiện liên tục trong vòng 15 phút mỗi ngày sẽ giúp có một tinh thần cũng như thể trạng tốt hơn rất nhiều và điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Nằm ngửa: nằm ngửa, gập hông và gập hai đầu gối, hai bàn chân vẫn chạm đất và nâng cao mông khỏi nệm/thảm. Cứ như thế, giữ trong 10 giây rồi nghỉ 2 giây, sau đó thực hiện liên tục khoảng từ 15 - 30 lần trong một lần tập, sau một thời gian bạn sẽ thấy kết quả rất tốt.

Nâng người: nằm sấp và nâng thân trước lên, sau đó, giữ khuỷu tay vuông góc với mặt đất. Chỉ cần giữ yên như vậy trong khoảng 5 giây và hạ xuống, thực hiện liên tục 6 - 8 lần và sau 2 giờ tiếp theo lại tập tiếp động tác này. Bài tập này rất tốt cho việc chữa trị bệnh cũng như làm giảm đau vô cùng hiệu quả.

Em bé bò: quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, hạ từ từ hai mông xuống chạm gót chân rồi giữ lại tư thế này, còn hai tay thì cố gắng bò dần về phía trước cho đến khi nào mỏi thì nâng mông lên, lặp lại khoảng 20 lần. Thường xuyên tập luyện hằng ngày, bạn sẽ không còn cảm giác đau lưng, đau cột sống.

Con bò - con mèo: quỳ trên sàn và chống hai tay xuống dưới đất. Sau đó, để hai tay ngang bằng vai rồi hít vào ép bụng cong xuống dưới và nhìn lên trần trong vòng 2 giây (giống con bò) sau đó thở ra, cúi đầu xuống và cong lưng lên (giống con mèo); tập vừa sức, tuyệt đối không để bị đau lưng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong