____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tác dụng không ngờ từ trà xanh giúp tăng cường trí nhớ

 

Trà xanh được biết tới là loại nước uống có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu của Đại học Basel cho thấy, bằng chứng đầu tiên của trà xanh làm tăng cường chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ.

Tạp chí Psychopharmacology cũng vừa công bố kết quả, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng liên quan tới chứng suy giảm nhận thức ở bệnh nhân rối loạn sức khỏe tâm thần như chứng mất trí nhớ.

Trong một nghiên cứu mới, nhóm các nhà khoa học gồm GS. Christoph Beglinger tại Bệnh viện Đại học Basel và GS.Stefan Borgwardt từ Đại học sức khỏe tâm thần Clinic nhận thấy, trà xanh làm tăng hiệu quả kết nối của não, nghĩa là tăng kết nối từ một khu vực này của não tới một khu vực khác.Ả nh hưởng trong việc kết nối này dẫn tới cải thiện khả năng nhận thức, kết quả là trí nhớ được cải thiện nhiều sau uống trà xanh.

tra-0d436

Ảnh minh họa

Từ lâu, trà xanh đã được chứng minh có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Gần đây, các nhà khoa học cũng chứng minh được trà xanh cũng tốt cho não. Họ tìm thấy hiệu quả hữu ích của trà xanh với chức năng nhận thức. Tuy nhiên, hoạt chất làm tăng khả năng nhận thức của trà xanh vẫn chưa được tìm thấy.

Nghiên cứu sức khỏe trên nam giới sử dụng nước uống có vài gram trà xanh trước khi họ giải quyết việc cần tới trí nhớ. Các nhà khoa học sau đó phân tích ảnh hưởng tới hoạt động não bằng phim chụp MRI (Chụp cộng hưởng từ cho thấy, việc tăng kết nối giữa vỏ não thùy đỉnh và vỏ não thùy trán. Tín hiệu thần kinh liên quan tới việc cải thiện khả năng nhận thức ở những người tham gia.

“Chúng tôi thấy rằng trà xanh làm tăng tính linh hoạt các synap ngắn hạn của não”- Borgwardt nói.

Các kết quả nghiên cứu hứa hẹn sẽ có ứng dụng thực tế: Mô hình kết nối giữa thùy não trán và thùy não đỉnh trong công việc liên quan tới trí nhớ sẽ giúp đánh giá hiệu quả điều trị của trà xanh trong chứng suy giảm nhận thức thuộc rối loạn tâm thần kinh như chứng mất trí.

 BSNT. Đặng Tài Vóc

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE