____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ

 

Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đã phát động trên phạm vi toàn thế giới cùng hưởng ứng “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ” từ ngày 01/8 đến ngày 07/8 hàng năm. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Vì vậy, cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ ăn dặm, bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn là chỉ cho trẻ bú mẹ, không cho thêm bất kỳ thức ăn, nước uống nào khác, trừ các trường hợp có chỉ định của thầy thuốc.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu, giúp bé phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí não. Trẻ bú mẹ có sức đề kháng cao với các bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá, các bệnh dị ứng, giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và phòng ngừa thừa cân – béo phì. Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh giúp tránh mất máu cho mẹ; cho trẻ bú ngay và thường xuyên kích thích tăng cường tiết sữa. Bú mẹ sẽ tốt cho sức khỏe của mẹ, như giảm thiếu máu, phòng ung thư vú, phòng ung thư cổ tử cung. Ngoài ra, bú mẹ còn giúp tăng cường tình cảm mẹ con, chỉ số thông minh cao. Bên cạnh đó, bú mẹ tiết kiệm chi phí: không mất tiền mua sữa, đem lại lợi ích tối đa cho trẻ và giảm các chi phí về y tế.

 Trong sữa mẹ có các yếu tố miễn dịch; khi không được bú sữa mẹ, trẻ phải ăn sữa ngoài thì khả năng miễn dịch của trẻ sẽ kém, dễ mắc bệnh, như: dễ mắc tiêu chảy và tiêu chảy kéo dài, dễ bị nhiễm khuẩn hô hấp, dễ bị dị ứng, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin A, không dung nạp sữa, tăng nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Về lâu dài, đến tuổi trưởng thành, những trẻ không được bú sữa mẹ, uống sữa công thức quá sớm thì dễ mắc thừa cân, béo phì, dễ mắc các bệnh tim mạch, đái tháo đường.

Untitled 1

 Theo các nhà chuyên môn, hiện nay, tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ ở Việt Nam thấp; vì thế, các bà mẹ phải có kiến thức đầy đủ về tầm quan trọng của sữa mẹ và thực hành nuôi con bằng sữa mẹ đúng cách. Việc này rất quan trọng đối với sự tăng trưởng, phát triển của thế hệ trẻ trong tương lai. Các bà mẹ cần tìm hiểu những kiến thức và học cách cho con bú đúng cách để khi sinh con ra, mẹ không có lúng túng, biết cách cho con ngậm bắt vú đúng. Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng phải kết hợp với phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng trong thời gian mang thai cũng như sau sinh, bởi vì, sau sinh nhiều bà mẹ vẫn thiếu máu, thiếu sắt, thiếu vi chất dinh dưỡng. Các bà mẹ cũng nên có chế độ ăn bồi dưỡng đúng cách để đảm bảo được các chất dinh dưỡng cung cấp cho sữa mẹ thì sữa mẹ mới chất lượng, trẻ bú sữa mẹ mới khỏe mạnh được. Khi trẻ tròn 6 tháng thì các bà mẹ có thể tập cho con ăn bổ sung đúng cách, lúc này vẫn duy trì cho con bú sữa mẹ để con phát triển toàn diện, đảm bảo nuôi dưỡng con được khỏe mạnh trong những năm đầu đời.

 Hưởng ứng “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ”, chúng ta cùng tham gia tuyên truyền, vận động mọi người thực hiện nuôi con bằng sữa mẹ bằng những thông điệp sau:

- Cộng đồng tích cực ủng hộ ngành Y tế thực hiện Nghị định số 100/2014/NĐ-CP, ngày 06/11/2014 của Chính phủ về Kinh doanh và sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ, bình bú và vú ngậm nhân tạo.

- Nuôi con bằng sữa mẹ có thể giúp trẻ tránh được bệnh béo phì, đái tháo đường và tim mạch.

- Cho trẻ bú sớm trong vòng 1 giờ đầu sau sinh để bảo vệ trẻ ngay từ giây phút chào đời.

- Cán bộ y tế tích cực hỗ trợ bà mẹ cho con bú sớm và bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

 - Là bà mẹ thông thái: Tôi chỉ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu.

 Trung tâm Truyền thông - GDSK

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong