____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Dấu hiệu cảnh báo cơ thể thiếu vitamin B12

 

Cũng như các vitamin khác, vitamin B12 là một vi chất quan trọng đối với cơ thể. Nếu thiếu loại vitamin này sẽ gây ra nhiều rối loạn. Vậy, cách nhận biết sự thiếu hụt này thế nào và bổ sung ra sao cho hiệu quả và an toàn...

Sự cần thiết của vitamin B12 với cơ thể 

Vitamin B12 cần thiết cho tất cả các mô có tốc độ sinh trưởng tế bào mạnh như mô tạo máu, ruột non, tử cung... Vitamin B12 tạo ra ADN vật liệu di truyền trong tế bào, giúp duy trì tình trạng khỏe mạnh của tế bào thần kinh và hồng cầu, giữ vai trò then chốt trong sự phát triển hồng cầu. Vitamin B12 tham gia vào chức năng của hệ thống thần kinh (trí nhớ, khả năng học...) và quá trình phát triển hài hòa ở trẻ em. Vi chất này còn có tác dụng chống mệt mỏi và kích thích. Nếu cơ thể thiếu vitamin B12 sẽ sinh ra một số rối loạn gây: thiếu máu ưu sắc hồng cầu to; viêm đa dây thần kinh đau dây thần kinh do phù nề myelin hoặc mất myelin ở sợi thần kinh hoặc có thể thấy tế bào thần kinh bị chết ở tủy sống và vỏ não; rối loạn cảm giác và vận động khu trú ở tay; rối loạn trí nhớ hoặc rối loạn tâm thần. Thiếu vitamin B12 gây suy thoái chất myelin, một chất béo và là thành phần quan trọng của tế bào thần kinh, gây ra những triệu chứng thần kinh. Người cao tuổi khi thiếu vitamin B12 dễ bị teo não, suy giảm trí nhớ và  trầm cảm. Thai phụ có hàm lượng vitamin B12 trong máu thấp sẽ sinh con ra hay quấy khóc.

Các dấu hiệu khi cơ thể thiếu vitamin B12

Uể oải và mệt mỏi: do vitamin B12 tham gia vào quá trình hình thành hồng cầu (tế bào máu), nên khi cơ thể không có đủ vitamin B12 để tạo ra hồng cầu, ôxy sẽ không thể vận chuyển hồng cầu đến khắp các tế bào trong cơ thể, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy uể oải và mệt mỏi. Vì vậy, nếu lúc nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi, hãy kiểm tra sức khỏe để đo lường lượng vitamin B12 trong cơ thể.

Cảm giác kiến bò: nhiều người bị thiếu vitamin B12 có cảm giác tê đau và rần rần như có kiến bò trong cơ thể. Những cơn đau bất thường này đều là kết quả của tổn thương thần kinh, gây ra bởi lượng ôxy trong tế bào quá thấp.

Loét miệng, lưỡi: khi bị thiếu vitamin B12 nghiêm trọng sẽ mất các u nhú trên lưỡi, đặc biệt là ở quanh cạnh lưỡi, gây viêm loét miệng lưỡi gây sưng, đỏ và đau. Ngoài ra, những người bị thiếu vitamin B12 nặng thường cảm thấy bỏng và rát lưỡi, nhất là ở bề mặt của lưỡi và cảm giác ngứa ở miệng. Nhiều người bị mất vị giác do thiếu vitamin B12 khiến sụt cân vì ăn không ngon miệng.

Nhìn mờ: một trong các triệu chứng chính của thiếu vitamin B12 là rối loạn thị giác hoặc mờ mắt. Vấn đề thị giác xảy ra khi thiếu vitamin B12 không được điều trị trong một thời gian dài và dẫn đến tổn thương hệ thần kinh, nhất là dây thần kinh thị giác. Tổn thương có thể dễ dàng phá vỡ tín hiệu thần kinh truyền từ mắt đến não, làm suy giảm thị lực. Tình trạng này còn được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác. Trong trường hợp nặng, thiếu vitamin B12 cũng có thể gây mù lòa.

Thay đổi tâm trạng, tính khí: một trong những triệu chứng hàng đầu của thiếu vitamin B12 là tình trạng thay đổi tâm trạng, tính khí. Thiếu loại vitamin này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, gây trầm cảm và lo lắng. Trong trường hợp nặng, nồng độ vitamin B12 thấp cũng có thể gây mất trí nhớ.

Theo một giả thuyết, nồng độ homocysteine cao do thiếu vitamin B12 có thể gây tổn thương nhu mô não và cản trở tín hiệu đến và đi ra khỏi não, từ đó gây thay đổi tâm trạng. Mặc dù chưa tìm được lý do chính xác tại sao thiếu vitamin B12 lại có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, nhưng các chuyên gia y khoa cho rằng điều này có sự liên quan giữa vitamin B12 đối với quá trình tổng hợp các chất trong não như dopamine và serotonin. Nồng độ vitamin B12 thấp có thể làm thay đổi nồng độ dopamine và serotonin, từ đó gây ra sự thay đổi trạng thái tính khí.

Da vàng nhợt nhạt, vàng mắt: thiếu vitamin B12 gây ra các vấn đề liên quan đến việc giảm sản xuất tế bào hồng cầu. Thiếu vi chất này thì việc hình thành tế bào đầy đủ sẽ không được hoàn tất và tế bào không thể phân chia. Chính điều này sẽ gây ra một loại thiếu máu, trong đó các tế bào hồng cầu được sinh ra ở tủy xương sẽ có kích thước lớn và dễ vỡ. Những tế bào hồng cầu quá lớn sẽ không ra được khỏi tủy xương để đi vào tuần hoàn. Đặc tính dễ vỡ của hồng cầu sẽ dẫn đến việc giải phóng sắc tố bilirubin, từ đó làm vàng da.

vitamin-B12 co nhiu trong thc phm

Nên bổ sung vitamin B12 qua các loại thực phẩm

Ai dễ bị thiếu vitamin B12?

Vitamin B12 có nhiều trong các loại thực phẩm và được cơ thể tổng hợp. Do đó, một số người sẽ bị thiếu vi chất này, trong các trường hợp:

Những người ăn chay trường, hoàn toàn không ăn thịt cá, trứng, sữa trong nhiều năm hoặc những người dị ứng đạm động vật.

Người có bệnh ở dạ dày, đặc biệt là bị viêm teo niêm mạc dạ dày.

Người đã cắt bỏ một phần hay toàn bộ dạ dày.

Người có bệnh ở ruột non, phần ruột bệnh bao gồm cả phần cuối ruột non như bệnh Celiac, bệnh Sprue, bệnh viêm ruột vùng, đã cắt đoạn ruột hoặc nối tắt ruột.

Người uống vitamin C nhiều.

Bổ sung vitamin B12 thế nào?

Trước hết, cần ăn những loại thức ăn giàu vitamin B12 như: trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, phô mai, đậu nành và thịt...

Việc bổ sung vitamin B12 dưới dạng thuốc uống hoặc tiêm cần có sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý mua về sử dụng. Bởi khi cơ thể dư thừa vi chất này cũng gây những hậu quả nghiêm trọng như gây tăng sản tuyến giáp, làm tăng hồng cầu quá mức, bệnh cơ tim... Hoặc xảy ra tác dụng thứ phát gây nôn nao, choáng váng, nổi mày đay, dị ứng.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong