____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Người thân “bỗng dưng chóng mặt", người nhà nên làm gì?

 

Chóng mặt là một thuật ngữ rất quen thuộc trong xã hội hiện đại ngày nay. Bỏ qua cách nói đời thường như… “chóng mặt” vì giá điện, giá xăng tăng thì chóng mặt được xem là một triệu chứng phổ biến trong y học báo hiệu cơ thể có “đoạn” nào đó không ổn, có thể là kịch phát lành tính hoặc mạn tính, có thể thoáng qua hay dai dẳng suốt thời gian dài.

Như một “vị khách không mời” bỗng dưng ập đến, người thân bình thường khỏe mạnh, hoạt bát tự nhiên lại chóng mặt khi đứng lên, ngồi xuống, xem tivi, đọc sách cũng thấy hoa mắt chóng mặt, ra ngoài ăn uống cùng cả nhà hay đi du lịch chơi lễ cũng say xẩm mặt mày,…

z1404010011062 1ce3560d4eca3f39fdb29fb4ea956273

Ảnh minh hoạ

Nếu người thân còn trẻ, người nhà sẽ đỡ lo lắng hơn và người trẻ thường cũng chủ quan mà tạm quên đi triệu chứng này. Tuy nhiên, nếu người thân là ông bà hay bố mẹ đã có tuổi, người nhà thường lo lắng hơn và dễ… rối tinh lên, khiến buổi tụ họp gia đình cũng có phần mất vui đi.

Người nhà trong trường hợp này cần bình tĩnh vì chóng mặt thường xuyên xảy ra ở mọi lứa tuổi, gồm rất nhiều nguyên nhân, từ tâm lý đến sinh lý nhưng đa phần là lành tính. Nếu người thân trước đó chưa từng có tiền sử bệnh về mắt, tai hay huyết áp hoặc chưa từng tổn thương não, hay bệnh lý tim mạch,… cộng thêm triệu chứng chỉ là chóng mặt thoáng qua thì người nhà cứ yên tâm, quẳng gánh lo chóng mặt đi mà tận hưởng những khoảnh khắc sum họp gia đình. Chóng mặt mà người nhà vừa gặp phải đơn giản có thể là do thay đổi tư thế đột ngột hay do thiếu nước, nắng nóng quá gắt trong những ngày qua.

Trong trường hợp chóng mặt nặng kèm buồn nôn, hoa mắt có biểu hiện của thay đổi huyết áp, ngộ độc hay chóng mặt kích thích thì người nhà có thể tham vấn bác sĩ của gia đình từ xa hay các ứng dụng công nghệ (app) về y tế trên smartphone như Jio Health, eDoctor,… để có những sơ cứu phù hợp và uống những loại thuốc đặc trị chóng mặt không kê đơn có chứa Acetyl-DL-Leucine,… nhằm cắt cơn chóng mặt tức thì. Sau đó, người nhà nên tiếp tục theo dõi và mang người thân đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để xác định nguyên nhân chính gây ra chóng mặt và có biện pháp điều trị hữu hiệu.

z1404010013956 2cc1dacb2f5c0accb0ecac3b2363b880

Ảnh minh hoạ

Để chủ động đối phó với những cơn chóng mặt bất thình lình này, người nhà cũng nên chuẩn bị những loại thuốc cần thiết trong túi sơ cứu khi đi chơi xa hoặc trong tủ thuốc tại nhà. Tùy nguyên nhân chóng mặt được xác định mà người nhà cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống phù hợp cho người nhà, khuyến khích họ tập những bài tập chuyên trị chóng mặt được bác sĩ hướng dẫn để vui sống, sống khỏe, sống không lo lắng bị chóng mặt mỗi ngày.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong