____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nhận biết thực phẩm an toàn

 

An toàn là yếu tố tiên quyết để người tiêu dùng lựa chọn thực phẩm. Nhưng làm sao để phân biệt chúng?

“Trông ngon chưa chắc đã lành”, đó là sự thực để bạn biết rằng, có nhiều điểm đánh lừa trong việc lựa chọn thực phẩm. Bạn không nên chỉ dựa vào các giác quan nhìn, sờ mà cần cả những kiến thức cơ bản về từng loại thực phẩm.

1. Cảm quan chung: thực phẩm tươi có kết cấu chắc, không quá rắn hoặc quá mềm, không có mùi lạ, màu lạ. Thực phẩm khô phải không mốc, không mùi lạ, màu sắc tươi, không bị ruồi nhặng bám.

2. Rau ăn ngọn, đọt (lang, bầu bí, muống): không nên chọn loại có ngọn vươn dài vì có thể đã bị dùng thuốc kích thích sinh trưởng. Rau không dùng ngay, để hôm sau, đọt dài thêm là chắc chắn dùng thuốc kích thích. Rau muống không nên chọn loại cọng to, giòn, lá xanh đen, lá mướt vì chúng được bón nhiều đạm. Rau bí có các lóng xa nhau, tay cuống mập, ít lông tơ, ngọn xanh nhạt, lá xanh đen là rau có phân bón lá. Rau cần thân to, ngó trắng ngần, nhanh héo là loại bị phun quá nhiều phân bón qua lá.

3. Rau ăn lá: bó rau xanh quá đậm, quá mướt, lá bóng thường báo hiệu vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều. Nên chọn những loại lá hơi cằn, xanh nhạt.

4. Rau ăn hoa:nhìn chung là khá an toàn vì hoa nhạy cảm với mọi hóa chất. Nhưng vẫn nên rửa, sục kỹ trước khi ăn.

5. Củ quả:an toàn nên chọn những trái, củ vừa phải hoặc nhỏ, không chọn những trái da căng, có vết nứt. Những trái, củ có kích thước quá lớn thường là giống lai hoặc sử dụng hóa chất.

6. Các loại trái, đậu (đậu cove, đậu đũa, đậu Hà Lan, đậu ván…): trái bóng nhẫy, ít lông tơ là loại bị bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều thuốc trừ sâu. Đừng chê những quả có dấu hiệu vết sâu.

7. Các loại thịt heo, bò, phủ tạng:phải tươi, không có mùi lạ, không cứng đờ, không mềm nhũn, không có màu tái. Màng ngoài phải khô, không nhớt, màu sắc bình thường, độ đàn hồi cao khi lấy tay ấn vào là thịt tươi. Mỡ heo màu trắng, da bì không có những lấm chấm huyết đỏ tím. Tủy xương trong, bám chặt vào thành ống xương, không có mùi ôi.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE