____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bảo vệ lá gan

 

Uống rượu, bia nhiều; không những là nhiều về số lượng mà còn uống thường xuyên liên tục thì đây là một yếu tố quan trọng nhất đe dọa lá gan.

Ngoài việc uống nhiều và thường xuyên như vậy, việc ăn uống và sinh hoạt không có điều độ nữa, ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, khó tiêu và có khuynh hướng là ăn nhiều hơn so với bình thường, nên có thể nói là trong dịp tết có nhiều yếu tố đưa đến các vấn đề về tiêu hóa, đặc biệt là về gan.

Các yếu tố này sẽ gây ra những vấn đề gì cho gan? 

Các yếu tố này sẽ gây ra rối loạn tiêu hóa, trong số những rối loạn đó sẽ ảnh hưởng nhiều đến chức năng gan. Tại vì trong dịp tết ta uống rượu, bia nhiều; ăn những thức ăn khó tiêu và dầu mỡ, như vậy gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường rồi có những chất độc đối với gan như rượu, bia. Do đó, nó sẽ không những ảnh hưởng đến hoạt động của gan mà còn có thể gây ra tổn thương gan, trong số những yếu tố đó thì rượu bia có thể nguy hiểm nhất, gây ảnh hưởng nặng nề đến gan thường sẽ dẫn đến viêm gan. Đặc biệt, với những người bệnh đã có bệnh viêm gan từ trước như xơ gan thì dịp tết uống rượu, bia nhiều nó sẽ làm cho bệnh gan đã có sẵn nó trở nên trầm trọng hơn.

Uống aspirin/paracetamon, hoặc uống dầu ăn để tăng tửu lượng? 

Việc này chắc chắn là không đúng, nó không giúp tăng tửu lượng, uống không say mà ngược lại có thể gây ra những tác hại nặng nề.

Chúng ta biết paracetamol là một loại thuốc có độc tính ở trên gan, do đó nếu trước khi uống rượu bia mà uống thêm paracetamol thì nó sẽ làm cho gan dễ bị ngộ độc hơn. Có rất nhiều trường hợp đã bị suy gan do uống paracetamol. Mặc dù aspirin không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng mà khi chúng ta uống rượu bia và ăn uống thất thường không điều độ mà uống aspirin vào thì dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm là loét dạ dày tá tràng, thậm chí là gây ra xuất huyết dạ dày tá tràng.

Việc uống dầu ăn để tăng tửu lượng, uống nhiều không say thì do thông thường chúng ta nghĩ là dầu tráng bao tử nhưng thực tế thì không phải là như thế. Dầu ăn khi uống vào sẽ làm cho chúng ta bị rối loạn tiêu hóa và ăn khó tiêu thành ra uống dầu ăn hoàn toàn không có tác dụng tráng bao tử gì hết mà ngược lại còn làm chúng ta dễ bị rối loạn tiêu hóa. Khi chúng ta uống nhiều dầu ăn thì thức ăn sẽ chậm di chuyển xuống dưới ruột nó nằm ở dạ dày thành ra có thể làm cho người bệnh không có say ngaym nhưng mà khi tất cả lượng thức ăn đó mà xuống dưới ruột thì một lượng lớn rượu, bia sẽ được hấp thu và người bệnh sẽ bị say ngay, thậm chí là bị ngộ độc do uống quá nhiều rượu, bia. Thành ra vấn đề này là lợi bất cấp hại, tức là có thể thấy mình không say nhưng mà sau đó có thể bị ngộ độc rượu do uống quá nhiều.

Như đã trình bày ở trên, số các thuốc ở trên thì thuốc paracetamol là đặc biệt gây ra tổn thương đến gan, thành ra khi uống rượu, bia thì tuyệt đối không nên uống paracetamol tại vì nó không giúp ích gì cho việc tăng tửu lượng cũng như không uống Aspirin hay dầu ăn.

cham soc la gan

Các cách giải rượu, thanh lọc gan dễ thực hiện và an toàn cho sức khỏe? 

Đó là ăn uống điều độ, uống nhiều nước, không nên uống rượu, bia lúc bụng đói. Quan trọng nhất là phải uống rượu, bia chừng mực nó phù hợp với tửu lượng từng người. Đây cũng là lời khuyên của bác sĩ về việc sử dụng bia, rượu.

Chúng ta thấy tửu lượng có người cao có người thấp thì chúng ta không thể nào muốn cho tất cả mọi người tửu lượng đều cao như nhau hết, đây là tùy theo cơ địa của từng người. Một câu hỏi rất thường gặp là uống như thế nào là không có hại cho sức khỏe và uống như thế nào là quá nhiều thì đã có những nghiên cứu về vấn đề uống rượu, bia. Để cho dễ hiểu là lượng cồn khi chúng ta uống một chai bia thì cũng tương đương với lượng cồn khi chúng ta uống một ly rượu vang và nó cũng tương đương lượng cồn trong một ly nhỏ rượu mạnh. Để uống rượu bia nhưng không ảnh hưởng đến sức khỏe thì đối với nam giới mỗi ngày chúng ta chỉ uống dưới 2 đơn vị tương đương với 2 chai bia hoặc là 2 ly rượu vang mỗi ngày, đối với nữ giới nên thì uống 1 đơn vị mỗi ngày.

Một ngày mà uống trên 4 đơn vị tức là 4 chai bia trở lên thì như vậy là nhiều. Có những người nói là uống không thường xuyên, có ngày uống 4 chai bia, còn có ngày thì không uống chai nào như vậy là chúng tôi có được xem là uống nhiều hay không? Trong những trường hợp chúng ta uống không thường xuyên thì có thể tính tổng trên một tuần, nếu trong một tuần mà chúng ta uống trên 14 đơn vị tương đương 14 chai bia như vậy thì được xem là uống nhiều.

Có cách nào giúp uống không say?

Lời khuyên là khi uống rượu, bia chúng ta không nên uống lúc bụng đói mà nên ăn no thì sau đó nó sẽ làm hấp thu rượu, bia sẽ từ từ không hấp thu nhanh thì sẽ đỡ say hơn. Nên uống nhiều nước, tại vì khi uống rượu, bia sẽ làm mất nước. Đây là những cách giúp an toàn cho sức khỏe và giúp cho chúng ta ít bị say.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1