____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Tám nguyên tắc vàng có thể phòng, chống bệnh thận: ____  Hoạt động thể lực phù hợp; ____  Kiểm soát đường huyết; ____  Theo dõi huyết áp; ____  Chế độ ăn phù hợp và kiểm soát cân nặng; ____  Uống lượng nước thích hợp; ____  Không hút thuốc lá; ____  Dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ; ____  Kiểm tra chức năng thận nếu có yếu tố nguy cơ. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2020: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Sức khỏe thế giới 07/4/2020: ____  Ăn uống, nghỉ ngơi điều độ và sống có ích; ____  Sức khỏe là chìa khóa dẫn tới thịnh vượng; ____  Ưu tiên sức khỏe chứ không phải tiền bạc. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

10 yếu tố nguy cơ gây đột quỵ

 

Tăng huyết áp, lười vận động, béo phì, chế độ ăn uống không hợp lý, hút thuốc lá,… là những yếu tố hàng đầu gây ra các cơn tai biến mạch máu não (đột quỵ). Tuy nhiên, phần lớn các nguyên nhân gây đột quỵ có thể dự phòng.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 27.000 người của hơn 32 nước ở châu Âu, châu Á, châu Mỹ, châu Úc và châu Phi đã chỉ ra 10 yếu tố nguy cơ chủ yếu, chịu trách nhiệm của hơn 90% đột quỵ; tuy nhiên những yếu tố nguy cơ này có thể dự phòng được.

10-yeu-to-nguy-co-gay-benh-dot-quy 1

10 yếu tố nguy cơ có thể gây ra đột quỵ

Tăng huyết áp chiếm gần 48% nguy cơ gây đột quỵ; không tham gia các hoạt động thể chất chịu trách nhiệm gần 36% nguy cơ đột quỵ; khẩu phần ăn có quá nhiều chất béo 26%; thức ăn nhanh gần 23%; béo phì là một yếu tố nguy cơ với nguy cơ gần 19%; thuốc lá với hơn 12%; các nguyên nhân tim mạch 9%; rượu chịu trách nhiệm gần 6% nguy cơ đột quỵ; stress chiếm 6%; đái tháo đường chiếm gần 4%.

an-trai-cay-rau-xanh-ngan-ngua-dot-quy 1

Ăn nhiều trái cây, rau xanh trong chế độ dinh dưỡng để ngăn ngừa yếu tố nguy cơ đột quỵ

 Cách kiểm soát 10 yếu tố gây đột quỵ

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, chúng ta hoàn toàn có thể hạn chế được đột quỵ nhờ:

- Cần có chế độ ăn uống cân bằng hợp lý, đảm bảo có đủ 5 loại trái cây và rau xanh mỗi ngày.

- Nên dùng các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu,…

- Hạn chế các loại thịt đỏ, muối và đường,…

- Nên có những luyện tập thể thao hàng ngày, tối thiểu 30 phút đi bộ hoặc 10.000 bước chân.

- Không hút thuốc lá.

- Không uống quá nhiều rượu, mỗi ngày không quá 2 ly rượu đối với phụ nữ và không quá 3 ly đối với nam giới và nên có 1 ngày trong tuần kiêng rượu (đối với những người có thói quen uống rượu).

www.suckhoedoisong.vn 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong