____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____ - Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90 – 90 – 90 vào năm 2020. - Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn.- Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời.- Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần.- Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.- Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân.- Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV.- Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy.- Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV.- Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____ 2. Vận động tiêm vắc-xin sởi - rubella: ____ - Tiêm vắc-xin sởi - rubella là cách tốt nhất để phòng bệnh.- Bệnh sởi và rubella có thể phòng tránh bằng việc chủ động tiêm vắc-xin phối hợp sởi - rubella.- Từ ngày 03 - 07/12/2018, hãy đưa trẻ từ 1 - 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc-xin sởi – rubella. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Một vài lưu ý khi dùng thuốc ở người bệnh gút

 

Khi bị bệnh gút, người bệnh sẽ có triệu chứng rất đặc trưng là các khớp bị sưng, nóng đỏ gây đau nhức làm người bệnh khó cử động một hay nhiều khớp.

Vị trí khớp thường bị tổn thương nhất là ngón chân cái, mắt cá chân, khớp tay,... Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm, làm người bệnh bị biến dạng khớp, hạn chế vận động, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của họ. Allopurinol là một trong những vũ khí để giúp những người bệnh này. Khi dùng thuốc (đường uống hoặc đường tiêm) sẽ có tác dụng làm giảm việc sản xuất acid uric (cả trong huyết thanh và trong nước tiểu), nguyên nhân chủ yếu gây bệnh gút. Cũng chính tác dụng này mà allopurinol còn ngăn ngừa hoặc làm giảm sự lắng đọng urat, do đó, ngăn ngừa sự xảy ra hoặc tiến triển của cả viêm khớp trong bệnh gút và bệnh thận do urat.

Đối với người bị bệnh gút mạn tính, alopurinol có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm sự hình thành sạn urat (hạt tophi) và các thay đổi mạn tính ở khớp. Sau vài tháng điều trị, làm giảm tần suất của các cơn gút cấp, làm giảm nồng độ urat trong nước tiểu, ngăn ngừa hoặc giảm sự hình thành của sỏi acid uric hoặc calci oxalat ở thận. Nhưng bệnh nhân cần chú ý, thuốc không có tác dụng giảm đau và chống viêm nên không dùng trong điều trị các đợt gút cấp và không được dùng trong tăng acid uric máu không có triệu chứng. Chỉ được dùng trong các trường hợp: điều trị lâu dài tăng acid uric máu do viêm khớp gút mạn tính; bệnh sỏi thận do acid uric (kèm theo hoặc không kèm theo viêm khớp do gút),…

Khi được bác sĩ chỉ định điều trị với allopurinol, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của thầy thuốc và có nhiệm vụ theo dõi xem có bất thường nào của cơ thể xảy ra trong thời gian dùng thuốc không để thông báo cho bác sĩ biết. Nếu có bất kỳ phản ứng nào ở da (như dát sần hoặc ngứa, ban xuất huyết) hoặc các dấu hiệu khác của sự mẫn cảm trầm trọng hơn gồm ban tróc vảy, hội chứng Stevens - Johnson và hoại tử biểu bì nhiễm độc…, cần ngừng thuốc ngay lập tức và không được dùng lại allopurinol ở những trường hợp mẫn cảm này. Không được lái xe hay vận hành máy móc vì allopurinol có thể gây buồn ngủ, rất nguy hiểm cho người bệnh.

Ngoài việc dùng thuốc, người bệnh cần tránh ăn quá nhiều đạm động vật, hạn chế rượu bia, nên uống nhiều nước (dịch sẽ làm pha loãng nồng độ acid uric trong máu, giúp bệnh nhanh khỏi hơn) và duy trì cân nặng ổn định, vì cân nặng hợp lý sẽ giúp giảm nồng độ acid uric, đồng thời cũng giảm bớt áp lực lên các khớp.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE