____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các loại rau, củ, quả giúp chống nắng nóng

 

Mùa hè đến, thời tiết nắng nóng làm cơ thể chúng ta mệt mỏi, rã rời, sức đề kháng giảm sút nên rất dễ bị cảm nắng, say nắng nóng... Hơn nữa, do thời tiết oi bức, các dịch bệnh cũng gia tăng, vì vậy bổ sung vitamin từ các loại rau tươi, quả chín sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật... Vậy ăn quả gì, uống nước gì tốt trong ngày hè.

Ăn trái cây nào?

Trái cam: hằng ngày khi bạn phải thường xuyên tiếp xúc với những yếu tố khắc nghiệt như ô nhiễm, cái nắng gay gắt của mùa hè,... nếu cơ thể không có sức đề kháng tốt sẽ rất dễ bị bệnh. Hãy chọn lựa loại trái cây giàu vitamin để giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng. Trong tất cả các loại trái cây, cam, quít là có nhiều vitamin C nên những loại trái này rất tốt để tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì thế hãy ăn cam mỗi ngày hoặc uống nước cam, chanh, bưởi để tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày ăn một trái cam còn phòng ngừa bệnh ung thư.

Cam-xoan-11

Trái dứa:nhiều người thường nghĩ dứa có tính nóng nhưng thực ra dứa có tính thanh nhiệt, rất tốt đối với sức khỏe và đặc biệt thích hợp ăn trong mùa hè. Trong dứa có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, chứa hàm lượng đáng kể canxi, chất xơ, kali và vitamin C. Đặc biệt, dứa lại rất ít chất béo và hàm lượng cholesterol, rất tốt cho sức khỏe. Hãy ăn dứa mỗi ngày trong mùa hè để bồi bổ cơ thể.

1-s-e1-bb-8fi-th-e1-ba-adn-12-1420755259310-160-0-364-400-crop-1420756408947

Trái ổi: ổi là loại trái cây thông dụng, từ miền Bắc - Trung - Nam đều có. Trái cây này được ví như một “cú nốc ao” hoàn hảo của vitamin C, một chất chống ôxy hóa cao trước những tổn thương của da từ ánh nắng mặt trời và ô nhiễm. Mỗi ngày hãy uống một ly nước ép trái ổi hoặc có thể rửa sạch, gạt bỏ hạt và cắt ra ăn vừa thơm ngon, vừa giàu dinh dưỡng và giàu chất xơ.

Trái xoài:xoài là một loại trái rất thơm ngon và chứa rất nhiều dưỡng chất như: caroten, kali, sắt, vitamin E,... Xoài bổ dưỡng cho cơ thể bạn quanh năm nhưng đặc biệt tốt khi ăn xoài mỗi ngày trong mùa hè vì xoài giúp cơ thể chống lại sự mất nước khi bạn đi ngoài nắng về.

Dưa hấu:dưa hấu không chỉ là loại trái giúp thanh lọc cơ thể tốt nhất mà còn cải thiện làn da của phụ nữ trong mùa hè. Dưa hấu chứa nhiều vitamin, chống mất nước cho cơ thể trong ngày nóng và làm mịn làn da của bạn.

Chuối chín:chuối là nguồn cung cấp kali tuyệt vời cho cơ thể, giúp tim khỏe và giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi trong thời tiết nắng nóng. Mùa hè nếu ăn một trái chuối chín mỗi ngày sẽ thấy cơ thể thật sự khỏe mạnh. Những khi vận động quá sức hay khi đi nắng lâu, chỉ cần một trái chuối sẽ vực lại sức nhanh hơn bạn tưởng.

Trái đu đủ: đu đủ là loại trái cây ngon ngọt, mát, bổ rất thích hợp trong những ngày hè thời tiết nóng nực. Bên cạnh đó, trong đu đủ còn có một lượng lớn axit ascorbic (vitamin C), vitamin A, canxi, sắt, vitamin B, B2 và carotin giúp làn da không bị khô và mất nước trong mùa hè. Hơn nữa đu đủ nhuận tràng tránh táo bón; đu đủ non nấu móng giò giúp lợi sữa.

Trái dâu tây: không chỉ là loại trái hấp dẫn bởi lớp vỏ mọng đỏ và hương thơm quyến rũ, dâu tây là loại trái cây có chứa hàm lượng lớn vitamin C, kali, natri và sắt giúp cơ thể chống lại sự mệt mỏi, mất nước trong mùa hè. Dâu tây cũng là loại trái cây rất thích hợp cho người ăn kiêng vì nó có chứa rất ít calo. Có thể rửa sạch và ăn dâu tây trực tiếp hoặc có thể cắt nhỏ trộn với sữa chua, đều tốt cho cơ thể và làn da.

Uống nước gì cho mát?

Rất nhiều loại nước uống vừa bổ dưỡng vừa mát nhưng tiện nhất vẫn là từ các loại cây lá sẵn có trong vườn nhà.

Nước trà xanh: trong lá trà có nhiều tanin, cafein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và khoáng chất như sắt, i-ốt, đồng,... dưới dạng hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin có trong lá trà tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh. Còn vitamin P có tác dụng thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu. Người lao động quá sức và làm việc trong môi trường có nhiệt độ cao thường ra nhiều mồ hôi; làm việc trong môi trường bức xạ; làm việc khuya và lao động trí óc,... Sử dụng trà xanh sẽ giúp chống lại một lượng bức xạ nhất định, làm tăng trí nhớ, nâng cao hoạt động tư duy, tăng hiệu quả công việc. Tuy nhiên, không uống quá đặc, không uống lúc đói. Tốt nhất uống trước bữa ăn khoảng 1 giờ.

Nước đậu đen:đậu đen không chỉ có tác dụng giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng mà còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Không những vậy, đậu đen được các nhà khoa học gọi với cái tên thần dược cho sức khỏe. Trong đậu đen có chứa một lượng khoáng chất vi lượng molypden - một thành phần của enzym sunfile oxidate nên có tác dụng rất tốt trong việc giải độc. Sử dụng nước đậu đen dưới dạng ninh nhừ thêm chút đường (nấu chè) ăn cả cái và nước. Hoặc dùng đậu đen sao thơm đun nước uống thay chè hằng ngày, giúp bổ thận, thanh nhiệt, giải độc.

Nước ép rau má: rau má vẫn được dùng làm vị thuốc nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, trị rôm sẩy và giải khát nên rất tốt cho cơ thể trong những ngày hè oi nóng.

32-1392864176548

Mùa nóng nên ăn nhiều trái cây như cam, dứa...; uống nước ép rau má, cà chua giúp thanh nhiệt, bổ sung vitamin...

Nước ép cà chua:Sử dụng cà chua một lượng nhất định mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.  Cà chua chứa nhiều vitamin C, K, lycopen, beta caroten, một lượng đáng kể các chất khoáng cần thiết như kali, mangan, magie, đồng, sắt, kẽm, chất xơ hòa tan,... giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giải độc, giải nhiệt,... Có thể ăn sống, ép nước sinh tố đều tốt.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE