____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____ - Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____ - Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____ - Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____ - Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____ - Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____ - Chủ động đưa con em từ 9 tháng tuổi chưa tiêm vắc-xin sởi hoặc từ 18 tháng tuổi chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin sởi đến trạm y tế để tiêm vắc-xin phòng sởi. ____ - Khi phát hiện có các dấu hiệu sốt, ho, chảy nước mũi, phát ban cần sớm đưa trẻ đến các cơ sở y tế gần nhất để kịp thời khám, điều trị; hạn chế đưa trẻ tới các bệnh viện lớn nhằm tránh lây nhiễm sởi từ bệnh viện. ____ - Bệnh sởi rất dễ lây, không cho trẻ đến gần, tiếp xúc với các trẻ nghi mắc sởi. ____ Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu và Lễ Sen Dolta: ____ - Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm. ____ Bảo đảm an toàn thực phẩm vừa là trách nhiệm, vừa là quyền lợi của doanh nghiệp. ____ - Phát hiện hành vi vi phạm an toàn thực phẩm hãy báo cho cơ quan chức năng gần nhất. ____ - Để đảm bảo an toàn thực phẩm, hãy ăn chín, uống sôi; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch. ____ - Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người tiêu dùng không sử dụng thực phẩm bị ôi, thiu, mốc, hỏng. ____ - Hãy là người tiêu dùng thông thái khi “Mua và sử dụng thực phẩm có nguồn gốc và nhãn mác rõ ràng”. ____ - Để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình, hãy lựa chọn, chế biến và tiêu dùng thực phẩm an toàn. ____ - Vì sức khỏe của bản thân, vì an sinh xã hội, không lạm dụng rượu, bia. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh dại: ____ Tiêm phòng bệnh dại cho chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành Thú y; ____ - Nuôi chó phải xích lại, khi cho chó ra đường phải mang rọ mõm; ____ - Không nên đùa nghịch, chọc phá các con vật nuôi; ____ - Khi bị chó, mèo cắn cần: rửa vết thương dưới vòi nước chảy ngay lập tức với xà phòng liên tục 15 phút; vết thương cần được rửa sạch với cồn 70% hay với cồn iod; hạn chế làm dập vết thương; không băng kín vết thương; đến ngay cơ sở y tế gấn nhất để được tư vấn và tiêm phòng dại kịp thời; ____ - Tuyệt đối không tự chữa bệnh tại nhà. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tim mạch: ____ - Không hút thuốc lá, không hút thuốc lá thụ động; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Ăn nhiều rau, hoa quả; ăn các loại thức ăn nhiều chất xơ và tinh bột; ____ - Thường xuyên tập thể dục; ____ - Làm giảm căng thẳng hay tránh phản ứng với các tình huống có thể gây căng thẳng; ____ - Ăn uống điều độ, sinh hoạt hợp lý và duy trì một lối sống lành mạnh. ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khủng hoảng nước ngọt: Mối đe dọa toàn cầu

 

Nước bao phủ tới 2/3 bề mặt hành tinh xanh của chúng ta, song cả thế giới lại đang phải đối mặt với nguy cơ khan hiếm nước ngọt.Đó là do nhu cầu sử dụng nguồn tài nguyên quý giá này đang ngày càng gia tăng.

Trong báo cáo chung công bố ngày 14/4, Tổ chức Nông lương LHQ (FAO) và Hội đồng Nước thế giới (WWC) cùng cảnh báo, do tác động của môi trường sống và hiện tượng biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia đang phát triển có thể phải đối mặt với nguy cơ thiếu nước ngọt trên diện rộng trong những năm tới.

Theo 2 tổ chức này, nếu không cải thiện, thế giới có thể phải đối đầu với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng về nước ngọt khi dân số thế giới đang tăng nhanh chóng với dự báo sẽ đạt 9 tỷ người vào năm 2050.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh hiện đang có khoảng 1 tỷ người trên thế giới thiếu nước ngọt cho sinh hoạt và con số này sẽ tăng lên gấp 5 lần vào năm 2020. Theo các chuyên gia, trong 1 thế kỷ qua, mức sử dụng nước ngọt trên thế giới đã tăng hơn 2 lần do gia tăng dân số và khí hậu toàn cầu ấm dần lên.

Untitled 1

Thế giới có thể phải đối mặt với tình trạng hạn hán ngày càng khốc liệt hơn 

FAO và WWC nhận định rằng, sản xuất nông nghiệp vẫn sẽ là lĩnh vực sử dụng nhiều nước ngọt nhất với dự báo đến năm 2050. 60% lượng nước ngọt tiêu thụ toàn cầu sẽ được ngành này sử dụng để sản xuất ra lượng lương thực, thực phẩm đủ phục vụ người dân toàn thế giới.

Tuy nhiên, riêng tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này sẽ cao hơn rất nhiều, thậm chí sẽ ngốn gần hết nguồn nước ngọt tại đây. Điều đó đồng nghĩa với việc, khi ấy tại các nước này sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt rất nghiêm trọng, nếu không tìm biện pháp ngăn chặn, khắc phục ngay từ bây giờ.

Trong khi đó, một báo cáo của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) cho biết, các nguồn cung nước ngọt hiện nay sẽ không thể thỏa mãn nhu cầu của toàn cầu vào năm 2040. Do vậy, có nguy cơ gây bất ổn định chính trị, làm chậm tốc độ tăng trưởng kinh tế và đe dọa các thị trường lương thực thế giới.

Untitled 2

Nhiều vùng đất nông nghiệp rộng lớn không thể sử dụng được nữa vì khô cằn

Khả năng sản xuất lương thực và năng lượng của các khu vực gồm Nam Á, Trung Đông và Bắc Phi sẽ bị hạn chế do phải đối mặt với những thách thức lớn liên quan tới nguồn nước ngọt.

Thiếu nước không chỉ đe dọa cuộc sống hàng ngày của con người mà còn làm hoang hóa nhiều khu vực. DNI cảnh báo nguồn nước ngọt có thể sẽ bị các quốc gia, nhất là các quốc gia ở đầu nguồn, khống chế. Nước ngọt có thể được sử dụng như một thứ vũ khí để đe dọa các quốc gia có chung dòng sông ở dưới hạ lưu. Chưa nói tới khả năng các phần tử khủng bố cũng sử dụng nước như một công cụ để đe dọa sự ổn định và an ninh của từng nước và của toàn cầu.

Để tránh những mối họa khôn lường do thiếu nước ngọt, FAO và WWC kêu gọi các quốc gia, các thành phần kinh tế tăng cường đầu tư vào các dự án để mở rộng hạ tầng cơ sở dự trữ, cung cấp nguồn nước, cải thiện chất lượng nguồn nước, sử dụng hiệu quả nguồn nước hiện có. Trong đó, có việc sử dụng lại nguồn nước, tìm kiếm nguồn nước ngầm, xây thêm hồ đập để giữ nước... mà theo tính toán cần tới nguồn vốn khổng lồ 6.700 tỷ USD từ nay tới năm 2050.

Untitled 3

Con người đang tự hủy hoại nguồn sống của mình

Bên cạnh đó, các chuyên gia về nước cũng khuyến nghị áp dụng rộng rãi các kỹ thuật, công nghệ canh tác mới trong sản xuất nông nghiệp theo hướng tiết kiệm đất và nước ở mức tối đa, song vẫn bảo đảm được năng suất cây trồng, vật nuôi.

www.songkhoe.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE