Ngày dân số Thế giới 11/7 - Kể từ ngày 01/7/2017 Ban quản lý Tiếu Dự án Hỗ trợ Phòng, chống H1V/AIDS tại Việt Nam tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ mở điểm cấp phát thuốc ARV cho người bệnh HIV/AIDS tại Trung tâm y tế thị xã Vĩnh Châu - Nhà nhà diệt muỗi, diệt lăng quăng để phòng chống bệnh sốt xuất huyết và bệnh do vi rút Zika - Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _____

Lối sống lành mạnh giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng

 

Một nghiên cứu mới đây phát hiện ra rằng, những người năng tập thể dục, ăn uống lành mạnh, không hút thuốc lá ít khả năng có tiền sử bản thân bị ung thư đại tràng hoặc pô-lýp đại tràng.

Các kết quả này được đưa ra từ một khảo sát trực tuyến đánh giá nguy cơ ung thư của bệnh viện Cleveland gồm hơn 27.000 người tham gia trả lời trên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, dưới 10% số người tham gia cho biết họ đạt được mức khuyến cáo hàng ngày về lượng hoa quả, rau và ngũ cốc. Ngoài ra, khoảng ¼ số người trả lời cho biết, họ tập thể dục ít nhất 30 phút, 4 lần/tuần.

Cơ quan dịch vụ dự phòng Hoa kỳ (USPTF) khuyến cáo mọi người bắt đầu sàng lọc ung thư đại tràng ở tuổi 50, và tiếp tục sàng lọc đều đặn cho đến khi 75 tuổi. Những người có nguy cơ cao hơn bị ung thư đại tràng như bị bệnh viêm ruột hoặc tiền sử gia đình bị ung thư đại tràng nên sàng lọc sớm hơn. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát này, chỉ 36% số người tham gia thực hiện theo các hướng dẫn về sàng lọc của USPTF.

Carol A. Burke, bác sĩ chuyên khoa dạ dày-ruột tại bệnh viện Cleveland và các đồng nghiệp đã phát triển một công cụ trực tuyến, miễn phí để mọi người có thể biết được nguy cơ ung thư đại tràng hoặc pô-lýp đại tràng của mình. Những người tham gia khảo sát tự báo cáo thông tin gồm độ tuổi, giới tính, sắc tộc, chiều cao, cân nặng, các yếu tố về chế độ ăn, tiền sử hút thuốc lá, hoạt động thể chất, tiền sử bản thân và gia đình bị ung thư hoặc pô-lýp đại tràng và việc tuân thủ sàng lọc ung thư đại tràng.

Univadis 12.5 Loi song lanh manh giam nguy co ung thu dai trang BS P.Lien

 

Sau khi hoàn thành khảo sát, những người tham gia nhận được kết quả điểm số nguy cơ ung thư đại tràng và khuyến cáo sàng lọc cho cá nhân. Các nhà nghiên cứu hy vọng, bằng cách cung cấp đánh giá trực tuyến, những người tham gia có thể tự in các kết quả và tới gặp bác sĩ để trao đổi về việc sàng lọc ung thư đại trực tràng. Bác sĩ cũng có thể hiểu rõ hơn về các yếu tố nhân khẩu học của từng bệnh nhân, nhắm tới những bệnh nhân có nguy cơ và khuyến khích họ sàng lọc.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE