Ngày Thế giới phòng, chống bệnh phong 30/1 ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Nướu răng gây nguy cơ viêm khớp dạng thấp

 

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho biết, vi khuẩn gây bệnh nướu răng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng viêm trong viêm khớp dạng thấp.

 

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mãn tính liên quan đến hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức gây ảnh hưởng đến các khớp. Tác giả chính nghiên cứu - TS. Maximillian Konig thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Mỹ cùng đồng nghiệp đã thu thập mẫu máu, dịch khớp từ hơn 100 bệnh nhân bị nướu răng và từ 100 người khỏe mạnh. Kết quả cho thấy ở những người mắc bệnh nướu răng có chứa các protein citrullinated bất thường - protein này kích hoạt phản ứng miễn dịch của người bị viêm khớp dạng thấp và vi khuẩn gây nướu răng cũng gây ra tình trạng viêm khớp dạng thấp. Theo TS. Konig: không phải ai bị nướu răng cũng phát triển viêm khớp dạng thấp hay ngược lại những người viêm khớp dạng thấp không phải cũng bệnh nướu răng. Tuy nhiên, phát hiện này cung cấp thêm kiến thức về nguyên nhân của bệnh tự miễn như viêm khớp dạng thấp mà chưa phát hiện được nguyên nhân gây bệnh viêm khớp rõ ràng. Biện pháp đơn giản và hiệu quả nhất đó là đánh răng đúng cách để ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, nướu răng và viêm khớp dạng thấp.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE