Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12 và tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ 10/11 - 10/12__________Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. ____________________ ____Nhiệt liệt hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2017. ____________________ ____Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____________________ ____Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân. ____________________ ____Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____________________ ____Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần. ____________________ ____Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____________________ ____Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân. ____________________ ____Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV. ____________________ ____Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện heroin. ____________________ ____Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____________________ ____Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____________________ ____Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____________________ ____Chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS là góp phần phòng, chống HIV/AIDS. ____________________ ____Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____________________ ____Phòng, chống HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn. ____________________ _______ ____________________ Từ ngày 8 đến ngày 16/12/2017, phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh để được uống bổ sung vitamin A miễn phí ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Cẩn thận khi sử dụng thực phẩm khô

 

Ngoài các loại thực phẩm, nguyên liệu tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá…thì thực phẩm khô cũng là lựa chọn không thể thiếu của nhiều gia đình trong dịp này. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm khô không an toàn lại mang đến những mối nguy hại khôn lường.

Trái cây sấy khô

Trái cây sấy khô là một thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, thế nhưng đây lại không phải là loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn nhiều. Bản chất trái cây sấy khô chứa nhiều chất xơ nhưng ăn quá nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng xấu đến ruột của bạn. Đặc biệt nếu cơ thể bạn chưa quen với việc tiêu hóa thực phẩm có nhiều chất xơ. Bên cạnh đó, trái cây sấy khô có thể khiến bạn bị đầy hơi, đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy.

Một trong những mối nguy hiểm khi ăn trái cây sấy khô bán sẵn là hấp thụ phải chất Sulfur dioxide. Sulphur dioxide là một chất khí có mùi khó chịu, được tạo ra từ than hoặc dầu đốt, và được sử dụng như một chất khử trùng, tẩy trắng hoặc bảo quản thực phẩm như là trái cây sấy khô. Nếu thường xuyên tiêu thụ phải loại chất này, sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ngộ độc, thậm chí gây tử vong.

 

Những người bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn các loại trái cây sấy khô 

Măng khô 

Trong măng tươi hay măng khô đều chứa độc tố, nhưng nếu sử dụng măng khô thì khả năng độc tố sẽ ít hơn, vì chất cyanide đã bị phân hủy khi được ngâm hoặc phơi khô. Tuy nhiên măng khô không hẳn an toàn cho người sử dụng bởi người sản xuất sẽ tẩm thêm hóa chất độc hại như lưu huỳnh để bảo quản. Bên cạnh đó, măng khô thường bị mốc cho nên cũng nảy sinh nhiều vi khuẩn độc hại.

Đối với măng khô, người tiêu dùng phải nhìn cảm quan xem có tươi vàng ánh đậm hay không, ngửi mùi không mốc, khi về nhà chế biến đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm.

Hải sản khô 

Tôm, tép hay các loại hải sản khác đều cung cấp một lượng đạm đáng kể, đặc biệt trong tôm khô, lượng đạm còn cao hơn nhiều lần so với tôm tươi, thịt bò.

Tuy nhiên, thực tế hiện nay, trong quá trình sơ chế, một số người chế biến vẫn phun thuốc trực tiếp lên sản phẩm hoặc dùng các hóa chất bảo quản quá liều lượng dẫn đến mất an toàn thực phẩm. Khi sử dụng phải những thực phẩm này, sẽ dễ gây ngộ độc thực phẩm và dẫn tới ung thư.

na202

 

Sử dụng thực phẩm bị nấm mốc dễ dẫn đến ung thư gan 

Bên cạnh đó, quá trình chế biến bảo quản và vận chuyển không đúng cách cũng khiến thực phẩm khô dễ phát sinh nấm mốc. Thực phẩm khi bị nhiễm nấm chúng tiết ra độc tố Aflatoxin – đây là loại độc tố rất mạnh. Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm này, thì chỉ với một liều lượng rất nhỏ, Aflaxtoxin cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan.

Nguyên tắc hàng đầu trong bảo quản thực phẩm khô là bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tùy từng loại thực phẩm mà cân nhắc có nên bảo quản trong ngăn mát hay ngăn đá của tủ lạnh. Chỉ chọn đồ khô có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mua hàng tại các cơ sở có uy tín như siêu thị, đại lý ủy quyền. Đặc biệt, đối với những thực phẩm hải sản khô, sau khi mua về nên phơi lại 2-3 nắng cho thật khô. Để ngăn ngừa tiền ung thư gan, chúng ta tuyệt đối không sử dụng các loại thực phẩm có dấu hiệu nấm mốc, bên cạnh đó, nên thường xuyên sử dụng các sản phẩm giải độc và tăng cường chức năng gan để giữ cho lá gan luôn khỏe mạnh.

 

www.suckhoedoisong.vn

 

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE