1. Hưởng ứng Ngày Vi chất dinh dưỡng 01 – 02/6/2018 _________ Để phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: _________ Bữa ăn hàng ngày cần đa dạng và phối hợp nhiều loại thực phẩm, lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; _________ Cho trẻ bú sớm, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và cho trẻ bú đến 24 tháng hoặc lâu hơn; _________ Cho trẻ từ 6 tháng - 36 tháng tuổi uống vitamin A tại các điểm uống ở xã/phường/thị trấn từ 08 – 16/6/2018; _________ Bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A tại các điểm uống ở xã/phường/thị trấn từ 08 – 16/6/2018; _________ Trẻ từ 24 tháng - 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần trong một năm; _________ Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; _________ Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn. _________ _________ 2. Hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con _________ Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020; _________ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; _________ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; _________ Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV; _________ Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời; _________ Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; _________ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị; _________ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV; _________ Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; _________ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời; _________ Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; _________ Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp. _________ _________ 3. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 _________ Hãy chia sẻ tình yêu của bạn với đại dương; _________ Phát triển mạnh kinh tế biển để tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; _________ Bảo vệ đại dương là nghĩa vụ của tất cả chúng ta; _________ Mỗi người đều có thể làm cho biển sạch hơn; _________ Vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; _________ Hãy vì một đại dương sạch, không chất dẻo; _________ Chung tay hành động vì biển xanh không rác; _________ Nhựa là nguồn gây ô nhiễm, hãy đưa nhựa về nơi tái chế. _________ Thế hệ trẻ - Nguồn lực phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam. _________ Quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. _________ ____Hưởng ứng Ngày _________ ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Những thực phẩm độc hại chúng ta vẫn thường ăn

 

Bữa ăn hằng ngày của chúng ta bao gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau, và chúng ta không thể biết chính xác những gì được hấp thụ trong cơ thể. Một số loại thực phẩm rất quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày nhưng nếu dùng sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe đấy!

1. Khoai tây mọc mầm

Khoai tây từ lâu đã trở thành thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi chọn mua khoai tây, nên mua những củ khoai tây cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn, vỏ trơn nhẵn, có màu vàng là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. Tuyệt đối không được mua những củ khoai tây kém tươi, bị mọc mầm xanh bởi chúng rất độc hại và là thực phẩm gây hại sức khỏe bậc nhất do trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc,chất này kích thích tương đối mạnh đến niêm mạc dạ dày, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu ăn khoai tây mọc mầm có nguy cơ bị đau bụng, ỉa chảy, nôn mửa, thậm chí bị suy hô hấp, cực kỳ nguy hiểm.

 

2. Cà chua xanh 

Trong cà chua xanh có chứa chất độc Solanine nên sau khi ăn có thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc như chóng mặt, buồn nôn, nôn mửa,… rất khó chịu và nguy hiểm nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, bạn nên lựa chọn những quả cà chua đã chín, có màu đỏ. Bên cạnh đó, cà chua sống thường được sử dụng trong các món salad, nên chúng dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella. Do vậy, cần phải rửa cà chua thật kỹ dưới vòi nước chảy. Loại bỏ những quả cà chua đã bị thâm tím, hư hỏng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

3. Sắn ( Khoai mì) 

Mặc dù củ sắn giàu tinh bột, nhưng trong sắn cũng chứa cyanhydric - loại độc tố làm cho các mô và cơ quan trong cơ thể không sử dụng được oxy gây suy hô hấp, hôn mê, trụy tim mạch. Ngay cả trong vỏ củ sắn cũng chứa cyanogenic glycosides, có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày của bạn, gây ra vấn đề về rối loạn tiêu hóa (nôn, đi ngoài...) và rối loạn thần kinh. Do đó, để đảm bảo an toàn, củ sắn sau khi dỡ về cần được chế biến ngay. Nếu chế biến không kịp thì phải vùi xuống đất. Trước khi chế biến nên lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước (nước vo gạo càng tốt). Khi luộc mở nắp nhiều lần để chất độc bay hơi bớt, nếu thấy có vị đắng thì không nên ăn. Tốt nhất là ăn sắn luộc với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn.

na142

Không nên ăn sắn có vị đắng để tránh ngộ độc 

 

4. Dầu thực vật

Dầu thực vật được chứng minh là có giá trị năng lượng tương đương mỡ động vật nhưng lại có nhiều ưu điểm vượt trội so với mỡ động vật như: không có cholesterol, chứa nhiều vitamin A, E, giúp phòng ngừa được các bệnh tim mạch và cao huyết áp, nhất là đối với người cao tuổi. Hầu như gia đình nào cũng có dầu ăn thực vật trong bếp, nhưng không phải ai cũng biết tác hại của loại thực phẩm này. Dầu thực vật thường chứa một lượng lớn các chất béo chuyển hóa. Chất béo chuyển hóa là chất béo không bão hòa biến đổi sang thể rắn ở nhiệt độ phòng. Loại chất béo này có độc tính cao và làm tăng nguy cơ các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, chúng ta nên bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát, cách xa nguồn nhiệt và ánh sáng. Không sử dụng lại dầu ăn sau khi đã nấu ở nhiệt độ cao vì rất dễ sản sinh ra transfat- một a-xít béo có hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, hiện nay, trước tình trạng thực phẩm bị ảnh hưởng bởi hóa chất bảo quản và chất tăng trưởng được bày bán tràn lan, an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo… thì việc sử dụng thực phẩm sạch hoàn toàn là điều rất khó. Do đó, chúng ta nên đặc biệt lưu ý trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, cần phải trang bị cho gia đình một sản phẩm giải độc ganđã được thử nghiệm lâm sàng, giúp giải độc và tăng cường chức năng gan. Bởi trên hết, gan có khỏe thì cơ thể mới khỏe mạnh.

www.suckhoedoisong.vn

 

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE