- Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; - Tiết kiệm nước sạch; - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. _____Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; - Tăng cường ăn rau và trái cây; - Giảm ăn mặn; - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; - Không hút thuốc lá; - Hạn chế uống rượu, bia; - Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm tăng huyết áp. Mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình; - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. _________ _________ _________Các biện pháp phòng bệnh sốt rét: 1. Ngủ mùng kể cả ban ngày và mùng cần phải được tẩm hóa chất diệt muỗi; 2. Mặc quần dài, áo dài tay kể cả ban ngày; 3. Sử dụng các loại nhang xua muỗi; 4. Sắp xếp vật dụng, quần áo trong nhà ngăn nắp và gọn gàng; 5. Vệ sinh xung quanh nơi ở sạch sẽ, loại bỏ các nơi trú ẩn, sinh sản của muỗi; 6. Khi thấy xuất hiện những biểu hiện, như: rét run, sốt nóng, vã mồ hôi, đau đầu, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn,.. hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị bệnh sốt rét kịp thời.____Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.______Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

Hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ tử vong ở những người tiểu đường týp 2

 

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, chỉ một đợt hạ đường huyết nguy hiểm có thể làm tăng nguy cơ tử vong, bệnh tim và đột quỵ ở những người bị tiểu đường týp 2.

Theo các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế công cộng Johns Hopkins Bloomberg, hạ đường huyết rất nguy hiểm, cần được cấp cứu kịp thời.

Nghiên cứu này gồm gần 1.200 người lớn tuổi từ 45 đến 64 bị tiểu đường týp 2, được theo dõi trong thời gian trung bình là 15 năm. Trong số những người tham gia nghiên cứu, có gần 200 người bị đợt hạ đường huyết nguy hiểm cần phải vào viện. 1/3 trong số đó tử vong trong vòng 3 năm sau.

 

Các nhà nghiên cứu thấy rằng, nguy cơ bệnh tim, đột quỵ và tử vong ở những người bị đợt hạ đường huyết nặng cao gấp 2 lần so với những người không gặp phải tình trạng này. Các kết quả này gợi ý rằng, bác sĩ cần quan tâm hơn nữa tới những bệnh nhân tiểu đường phải nhập viện do hạ đường huyết.

Tác giả chính của nghiên cứu, giáo sư dịch tễ học Elizabeth Selvin nói: “Hạ đường huyết là một yếu tố nguy cơ chưa được nhìn nhận đúng mức gây tử vong và bệnh tim mạch ở bệnh nhân tiểu đường”.

“Chúng ta đang điều trị cho nhiều người bị tăng đường huyết. Cần thận trọng để đảm bảo việc điều trị không đi quá xa và gây hạ đường huyết, một tình trạng nguy hiểm mà chúng ta cần nhận thức đúng”, giáo sư Selvin nói. Các nhà nghiên cứu cho biết, khoảng 29  triệu người Mỹ bị tiểu đường và ước tính 85% dùng các thuốc để hạ đường huyết.

Nghiên cứu được trình bày tại hội nghị của Hiệp hội Tim Mỹ. Các kết quả được trình bày tại hội nghị khoa học nên được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE