Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 01/12 và tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS từ 10/11 - 10/12__________Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017. ____________________ ____Nhiệt liệt hưởng ứng ngày Thế giới phòng, chống AIDS 01/12/2017. ____________________ ____Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____________________ ____Xét nghiệm HIV sớm là để bảo vệ chính mình và người thân. ____________________ ____Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____________________ ____Người có hành vi nguy cơ cao cần xét nghiệm HIV 6 tháng/lần. ____________________ ____Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____________________ ____Hãy sử dụng bao cao su để bảo vệ cho bạn và người thân. ____________________ ____Dùng riêng bơm kim tiêm sạch giúp phòng lây nhiễm HIV. ____________________ ____Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện heroin. ____________________ ____Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____________________ ____Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____________________ ____Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____________________ ____Chăm sóc, hỗ trợ người nhiễm HIV/AIDS là góp phần phòng, chống HIV/AIDS. ____________________ ____Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____________________ ____Phòng, chống HIV/AIDS là bảo vệ chính bạn và gia đình bạn. ____________________ _______ ____________________ Từ ngày 8 đến ngày 16/12/2017, phụ huynh hãy đưa trẻ từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi đến các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn trên toàn tỉnh để được uống bổ sung vitamin A miễn phí ____________________ _________Biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng với nước sạch (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bồng bế trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ; nên ăn chín, uống chín; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống (như ly, chén, đĩa, muỗng,…); thường xuyên rửa, lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà,… bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; cách ly trẻ bệnh tại nhà, không cho trẻ bệnh đến nhà trẻ, trường học, nơi các trẻ chơi tập trung trong 10-14 ngày đầu của bệnh.____Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____________________

Thực phẩm hàng đầu gây ung thư

 

Ung thư có thể do nhiều yếu tố như lối sống không lành mạnh, các thói quen xấu , thiếu tập luyện, hút thuốc, gien, nhiễm trùng và tiếp xúc môi trường với hóa chất và chất gây ô nhiễm. Những thực phẩm bạn ăn cũng có ảnh hưởng lớn tới sự phát triển của ung thư.

Dưới đây là những thực phẩm hàng đầu có thể gây ung thư và bạn phải tránh chúng bằng mọi giá:

1. Thực phẩm tinh chế và có đường

Những thực phẩm này có thể làm tăng hàm lượng insulin và góp phần làm tăng các tế bào ung thư trong cơ thể. Những người ăn nhiều đường tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tụy.

2. Thịt đỏ chế biến sẵn

Thịt chế biến sẵn chứa nhiều muối và hấp thu dư thừa chúng có thể dẫn tới nguy cơ ung thư đại trực tràng.

thuc-pham-gay-ung-thu-10

3. Thực phẩm xông khói

Quá trình xông khói có thể gây ra độc tố trong thực phẩm. Hơn nữa, thực phẩm ngâm chứa nitrat được chuyển đổi thành N-nitroso. Những thực phẩm này kích hoạt ung thư trong cơ thể.

4. Bột mì trắng

Bột mì tinh chế chứa nhiều carb và không lành mạnh. Ăn quá nhiều carb làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ và cũng làm tăng hàm lượng đường trong cơ thể.

5. Dầu hydrat hóa

Những loại dầu này trở nên có độc khi được chế biến. Chúng có thể làm tổn thương tế bào và tăng nguy cơung thư da, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và tuyến tiền liệt.

6. Bắp rang bơ

Bắp rang bơ chứa axit perfluorooctanoic được coi là rất có hại, có thể làm tăng nguy cơ ung thư thận, bàng quang và cũng có thể gây vô sinh nữ.

thuc-pham-ba-bau-khong-nen-an-2-123236383.gi33

7. Cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi được coi là tiềm ẩn nhiều nguy cơ vì chúng chứa nhiều hóa chất độc hại như thủy ngân, toxaphen và nhiều hóa chất khác có thể gây ung thư.

thuc-pham-gay-ung-thu

8. Khoai tây chiên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoai tây chiên có thể kích hoạt ung thư buồng trứng, tuyến tiền liệt, vú và ruột. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều calo và có thể gây ra những bệnh khác như cholesterol…

BS. Thu Vân

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE