_________ _________ 1. Hưởng ứng Tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con _________ Xét nghiệm HIV sớm – Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2020; _________ Phụ nữ mang thai cần biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời; _________ Xét nghiệm HIV cho mẹ, sức khỏe cho con; _________ Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV; _________ Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời; _________ Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác; _________ Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV cần được đưa đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị; _________ Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể sinh ra trẻ không nhiễm HIV khi được điều trị sớm bằng thuốc ARV; _________ Tuân thủ điều trị là yếu tố thành công của điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; _________ Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm để được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con kịp thời; _________ Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; _________ Phụ nữ nhiễm HIV hãy chủ động hỏi thầy thuốc để quyết định thời điểm sinh con thích hợp. _________ _________ 2. Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2018 _________ Hãy chia sẻ tình yêu của bạn với đại dương; _________ Phát triển mạnh kinh tế biển để tăng cường tiềm lực kinh tế quốc gia và góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo; _________ Bảo vệ đại dương là nghĩa vụ của tất cả chúng ta; _________ Mỗi người đều có thể làm cho biển sạch hơn; _________ Vì tương lai hãy làm cho biển sạch hơn; _________ Hãy vì một đại dương sạch, không chất dẻo; _________ Chung tay hành động vì biển xanh không rác; _________ Nhựa là nguồn gây ô nhiễm, hãy đưa nhựa về nơi tái chế. _________ Thế hệ trẻ - Nguồn lực phát triển kinh tế biển, đảo Việt Nam. _________ Quyết tâm thực hiện thắng lợi Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020. _________ ____Hưởng ứng Ngày _________ ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết 15/6.___Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: 1. Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 2. Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; 3. Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; 4. Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; 5. Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; 6. Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; 7. Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; 8. Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; 9. Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà.__________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province _________

10 món phụ nữ có thai cần cẩn trọng

 

Trong thời kỳ phụ nữ mang thai, nhu cầu bồi bổ cho người mẹ và thai nhi là rất cần thiết. Tuy nhiên, cũng cần phải chọn lựa các thực phẩm có lợi cho cả mẹ và con. Dưới đây xin nêu 10 loại thực phẩm cần cẩn trọng để mọi người cùng tham khảo nhằm bảo đảm an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Quả nhãn: Là loại quả ngon, ngọt và bổ dưỡng, rất tốt cho những người có nhu cầu bồi bổ. Nhưng đối với phụ nữ đang mang thai thì không nên ăn nhiều nhãn. Bởi theo đông y, nhãn có tính ôn, vị ngọt, rất dễ trợ hỏa, do vậy khi ăn vào sẽ làm tăng thêm nhiệt cho mẹ và thai nhi (thân nhiệt của phụ nữ có thai bao giờ cũng cao hơn khi bình thường nửa độ). Từ đó rất dễ gây ra tình trạng khí huyết không điều hòa, gây nôn mửa, thậm chí có thể sinh đau bụng xuất huyết do nhiệt và đó cũng là dấu hiệu báo trước hiện tượng sẩy thai hoặc sinh non có thể xảy ra.

Sơn tra: Tuy là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, giúp tiêu hóa thức ăn và khai vị, rất hợp khẩu vị của phụ nữ khi mang thai song không nên ăn nhiều sơn tra và các chế phẩm của nó vì có tài liệu chứng minh sơn tra có tác dụng làm hưng phấn tử cung, dễ khiến tử cung co bóp. Mặt khác, theo y văn Trung Hoa thì sơn tra có tác dụng phá khí, làm tan ứ, do đó ăn nhiều có thể gây co bóp tử cung làm sẩy thai.

Rau chân vịt: Đây là loại rau có hàm lượng chất sắt rất cao nên mọi người tưởng rằng ăn nhiều sẽ bổ sung nhiều sắt cho cơ thể. Ngược lại, gần đây tại Nhật Bản, nhiều công trình nghiên cứu thực nghiệm đã phát hiện rau chân vịt làm cho tình trạng thiếu máu nặng thêm. Lý do là trong rau chân vịt có chứa một thành phần làm cho chất sắt không được hấp thụ tại ruột non mà bị đẩy ra khỏi cơ thể. Do vậy, khi ăn nhiều rau chân vịt sẽ có nguy cơ bị thiếu sắt dẫn đến thiếu máu nặng.

 

Phụ nữ có thai cần hết sức thận trọng với thực phẩm nướng, xông khóiẢnh: Tấn Thạnh

Coca-Cola: Trong một chai nước Coca- Cola có chứa từ 50-80 mg nhân cà phê. Phụ nữ có thai uống 1 g nhân cà phê trở lên có thể gây hưng phấn trung khu thần kinh, khiến nhịp thở tăng, tim đập nhanh, gây mất ngủ, hoa mắt, ù tai. Mặt khác, nhân cà phê còn có thể nhanh chóng thông qua cuống nhau xâm nhập vào bào thai gây tác hại cho thai nhi.

Quẩy: Trong cách chế biến quẩy bao giờ cũng cần đến 1 lượng phèn chua nhất định, cứ 500 g bột mì là phải cho 15 g phèn chua, mà trong phèn chua lại chứa nhôm. Như vậy, phụ nữ đang mang thai mà mỗi ngày ăn 2 cái quẩy thì chính là đã ăn 3 g phèn chua. Cứ thế, lượng nhôm hằng ngày tích lại trong cơ thể người mẹ và sẽ thông qua nhau thai vào thai nhi, làm cho não thai nhi kém phát triển, trẻ sinh ra dễ mắc chứng đần độn.

Thức ăn nướng, xông khói: Đây là những món ăn tuy giúp tiêu hóa tốt nhưng lại có hại vì phải sử dụng than, củi để xông, nướng, gây ra những chất độc làm ô nhiễm thức ăn. Chất độc loại này thậm chí còn gây ung thư. Nghiên cứu cho thấy cứ 1 kg cá, thịt được xông nướng có đến mấy chục mg chất độc; hay 1 kg bánh mì nướng sẽ sản sinh 79 mg chất độc.

Gan động vật: Gan động vật chứa nhiều chất sắt và vitamin A. Phụ nữ mang thai ăn quá nhiều gan khiến lượng vitamin A đưa vào cơ thể quá mức cho phép, dẫn tới sự phát triển không bình thường của thai nhi, dễ gây quái thai. Mặt khác, vì là cơ quan giải độc nên gan thường lưu giữ tại chỗ các chất độc, do đó khi ta ăn gan thì đồng thời ăn cả những chất độc chưa được gan xử lý, giải độc kịp thời. Vì vậy, muốn ăn gan thì chỉ nên ăn vừa phải và phải nấu thật chín.

Cà phê: Cà phê khi uống mức độ vừa phải giúp cho tinh thần sảng khoái, tỉnh táo nhưng nếu lạm dụng sẽ bất lợi cho tim mạch như làm tim đập nhanh, tăng huyết áp ... Mặt khác, chất kiềm trong cà phê có thể phá hủy vitamin B1, nhẹ thì gây mệt mỏi, sức nhớ kém, ăn uống giảm, đại tiện khó; nặng có thể dẫn đến viêm dạ dày, thần kinh mệt mỏi, tim to, nhịp tim chậm.

Nước trà: Cùng với cà phê, trà cũng chứa nhiều chất caffeine, nhất là hồng trà. Trong lá chè chứa từ 2%-5% caffein, trong 100 ml hồng trà có tới 12% caffeine. Do đó, phụ nữ mang thai uống trà quá nhiều hay quá đặc sẽ gây cản trở sự hấp thu sắt, dẫn tới thiếu máu thai kỳ, ảnh hưởng xấu cho cả người mẹ và thai nhi.

Rượu: Nhiều nghiên cứu khoa học khẳng định rằng cồn (trong rượu) có thể gây chứng ngộ độc cồn ở thai nhi. Khi người mẹ uống rượu, cồn sẽ xâm nhập vào thai nhi với nồng độ như ở cơ thể mẹ, dễ gây dị dạng cho thai nhi. Mặt khác, cồn hòa lẫn với thức ăn còn có thể thúc đẩy ruột non hấp thu chì khiến nồng độ chì trong máu tăng cao, trở thành độc chất cho cả thai phụ và thai nhi.

www. suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE