____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Xét nghiệm cho mẹ - Sức khỏe cho con; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 3. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2020, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân, đo tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 4. Bảo vệmôi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 5. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Những tác động xấu của ô nhiễm không khí có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do virus Covid-19

 

Các chuyên gia cho biết, những tác động xấu của ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị có thể làm tăng tỷ lệ tử vong do coronavirus. Trong khi đó, những người không có triệu chứng và du lịch quốc tế là 2 nguyên nhân lan truyền virus Covid-19.

Ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn 

Theo Tiến sĩ Aaron Bernstein, thuộc Trường Y tế Cộng đồng Harvard TH Chan của Mỹ, những người tiếp xúc với ô nhiễm không khí và những người hút thuốc lá sẽ bị nặng hơn nếu bị nhiễm Covid-19.

Khi Covid-19 lan rộng trên toàn thế giới, các chuyên gia đã cảnh báo, những người trên 60 tuổi, cũng như những người có bệnh nền từ trước, như  bệnh tim mạch, ung thư và hô hấp mãn tính,... sẽ là những người có nguy cơ cao nhất.

Ô nhiễm không khí có tác động mạnh hơn ở các cộng đồng có thu nhập thấp, cũng là nguyên nhân chính gây ra những bệnh được đề cập ở trên. Theo một nghiên cứu, ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra khoảng 8 triệu ca chết non mỗi năm.

Do những vấn đề về sức khỏe đó, các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như Covid-19 có thể có tác động nghiêm trọng hơn đối với người dân thành phố và cộng đồng tiếp xúc với bầu không khí độc hại hơn những người khác.

Những vụ bùng phát dịch bệnh trước đây đã cung cấp một số bằng chứng cho thấy, ô nhiễm không khí khiến con người có nguy cơ tử vong cao hơn.

Untitled 13

Ô nhiễm không khí là thủ phạm làm tăng số ca tử vong vì Covid-19

Các nhà nghiên cứu về dịch SARS ở Trung Quốc năm 2003 đã phát hiện ra rằng, người bệnh sống ở các khu vực ô nhiễm không khí nặng hơn có nguy cơ tử vong cao gấp đôi so với những người sống ở những nơi ít ô nhiễm hơn.

Ông Sascha Marschang - Tổng Thư ký Liên minh Sức khỏe Cộng đồng châu Âu cho biết: “Một khi cuộc khủng hoảng này kết thúc, các nhà hoạch định chính sách nên đẩy nhanh các biện pháp để loại bỏ những loại phương tiện giao thông gây ô nhiễm. Khoa học cho chúng ta biết, dịch bệnh như Covid-19 sẽ xảy ra với tần suất ngày càng nhiều hơn. Vì vậy, làm sạch đường phố là một khoản đầu tư cơ bản cho một tương lai mạnh khỏe hơn”.

Nguyên nhân khiến dịch bệnh do chủng mới virus corona covid-19 lây lan rộng

Những người không có triệu chứng vẫn có thể lan truyền virus covid-19: Theo ước tính “rất thận trọng” của TS.Asok Kurup - Chủ tịch Hiệp hội tiến sĩ có chuyên môn bệnh truyền nhiễm, Học viện Y khoa (Singapo), mỗi người mắc bệnh covid-19 có thể lây cho ít nhất 3 hoặc 4 người khác. Thực tế cho thấy, cơ chế lây nhiễm của virus này gần giống với H1N1 hay cúm hơn là SARS. Nó có thể lây nhiễm ngay khi các triệu chứng vẫn còn nhẹ, thậm chí những người không có triệu chứng (không có dấu hiệu bị bệnh). Có nghĩa là những người này có thể truyền virus trước khi phát bệnh mà không phát hiện được. Bởi vậy, số ca nhiễm covid-19 cứ liên tục tăng, một “sự lây lan chưa từng thấy”. “Số lượng lớn những người không có triệu chứng bị bệnh hoặc có các triệu chứng thứ yếu, ví dụ như cảm lạnh thông thường, có thể nhiều hơn 4 lần so với số bệnh nhân mà chúng ta đang hiện đang thấy. Họ chính là những người phát tán virus” - TS. Leong Hoe Nam (Trung tâm Chuyên gia Mount Elizabeth Novena) cảnh báo.

Du lịch quốc tế chính là nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan nhanh: mặc dù ngay sau khi WHO phát cảnh báo covid-19 là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, nhiều quốc gia đã có sự đình chỉ và hạn chế các chuyến bay đi và đến Trung Quốc. Tuy nhiên, điều này vẫn không đủ để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Nói một cách dễ hiểu hơn, rất nhiều người nhiễm bệnh covid-19 nhưng không có triệu chứng có thể vẫn đang đi du lịch và việc truyền bệnh là hoàn toàn có khả năng. Do chủng mới covid-19 chưa từng được xác định trước đó, các giai đoạn lây bệnh vẫn trong giai đoạn nghiên cứu thì mỗi cá nhân nên chủ động bảo vệ bản thân và gia đình bằng cách thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

www.tapchimoitruong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong