____ ____ 1. Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng: ____ - Người sản xuất, kinh doanh: không sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. ____ - Người tiêu dùng: không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tố giác những hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm. ____ - Lãnh đạo chính quyền các cấp: chủ động kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm giả, kém chất lượng, không an toàn. Tăng cường tuyên truyền pháp luật về an toàn thực phẩm. ____ 2. Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia: ____ Thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia là bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tính mạng, tiết kiệm nhiều chi phí và còn rất nhiều lợi ích khác... ____ 3. Phòng, chống bệnh phong: ____ Bệnh phong có thể được chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và uống thuốc đúng theo hướng dẫn của cán bộ y tế. ____ 4. Phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân: ____ - Tiêm vắc-xin phòng bệnh đầy đủ và đúng lịch đối với các bệnh có vắc-xin. ____ - Giữ ấm cơ thể (bàn chân, bàn tay, ngực, cổ, đầu) khi thời tiết lạnh. ____ - Đảm bảo an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín, ăn uống đủ chất dinh dưỡng, ăn nhiều rau quả, ăn cân đối 4 nhóm dưỡng chất. ____ - Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày. Thực hiện tốt vệ sinh môi trường, vệ sinh gia đình, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh. ____ - Tránh tiếp xúc với những người đang có dấu hiệu bị các bệnh truyền nhiễm đường hô hấp. ____ - Khi có các dấu hiệu nghi bị bệnh truyền nhiễm cần thông báo ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. ____ 5. Phòng, chống dịch bệnh cúm mùa: ____ - Tiêm vắc-xin cúm mùa. ____ - Giữ ấm cơ thể. ____ - Ăn uống đủ chất dinh dưỡng. ____ - Đảm bảo vệ sinh cá nhân sạch sẽ hàng ngày, che miệng khi hắt hơi,... ____ - Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết. ____ - Người dân không nên tự ý mua thuốc và sử dụng thuốc kháng vi-rút, phải theo hướng dẫn và có chỉ định của thầy thuốc. ____ - Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Những sự kiện nổi bật ngành Dân số năm 2019

 

Năm 2019 là năm thứ hai ngành Dân số triển khai Nghị quyết số 21-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới. Cũng trong năm 2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, đây là văn bản quan trọng, đánh dấu bước chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển.

Trên cơ sở các sự kiện được đề cử, ngành Dân số chọn 5 sự kiện tiêu biểu, nổi bật nhất cho công tác dân số năm 2019:

1. Ngày 22/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1679/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 là văn bản quan trọng, đánh dấu bước chuyển trọng tâm công tác dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. 

quyet-dinh-chien-luoc-15744293267391427603564-15776774143962125764560

Quyết định phê duyệt Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030

Chiến lược đã cụ thể hóa cả hai nội dung của dân số và phát triển để thực hiện đầy đủ, toàn diện, đồng bộ các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ VI Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới.

2. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác dân số trong tình hình mới tại Lễ Phát động Tháng Hành động Quốc gia về Dân số và Ngày Dân số Việt Nam năm 2019 với chủ đề "Đồng hành cùng sự nghiệp Dân số và Phát triển vì sự phồn vinh của đất nước"

pho-thu-tuong-vu-duc-dam-1577677348287621960610

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ. Ảnh: Chí Cường

Phó Thủ tướng khẳng định, công tác dân số hiện nay không chỉ đơn giản là kế hoạch hoá gia đình, bảo đảm sức khoẻ bà mẹ, trẻ em hay mọi người dân mà vấn đề dân số và phát triển đã bao trùm hơn rất nhiều. Đây không còn là chức năng của riêng Bộ Y tế mà là công việc của hệ thống chính trị, chính quyền các cấp và từng người dân.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng nhất thời gian tới là làm sao để các cấp ủy, chính quyền phải nhận thức được về công tác dân số. Khi đã có nhận thức, người ta sẽ cố gắng bằng mọi cách để làm tốt nhất và mang lại hiệu quả. Khi đã thay đổi được nhận thức về dân số và phát triển, trên cơ sở Nghị quyết số 21-NQ/TW cũng như Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, nhất định chúng ta sẽ huy động được mọi nguồn lực trong xã hội để tập trung cho mục tiêu làm sao cho dân số Việt Nam phát huy được những lợi thế trong thời gian vừa qua và phù hợp với xu thế mới để có quy mô, cơ cấu, phân bổ thật hợp lý cũng như chất lượng dân số thật cao.

Về đội ngũ cộng tác viên dân số, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đặc biệt lưu ý phải tăng cường đào tạo, tập huấn, phát triển đội ngũ cộng tác viên dân số theo hướng đổi mới, không giới hạn ở công tác kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản mà trở thành lực lượng nòng cốt trong các lĩnh vực liên quan đến dân số, như: phổ biến kiến thức nuôi dạy trẻ, bảo vệ trẻ em, chăm sóc người già,…

3. Ngày Tránh thai Thế giới 26/9/2019  

Ngày Tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời, khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

ngay-tranh-thai-157767737429757793203

Trải nghiệm ứng dụng mobile với tên “Sống chủ động” - tổng hợp đầy đủ các kiến thức về sức khỏe sinh sản, các phương pháp ngừa thai. Ảnh: Nguyễn Mai

Mục tiêu của Ngày Tránh thai Thế giới nhằm cải thiện nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân, cộng đồng xã hội, đặc biệt là giới trẻ, nhóm vị thành niên, thanh niên, phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh đẻ về tất cả biện pháp tránh thai để giúp họ có sự lựa chọn sáng suốt về sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản.

Sự kiện ý nghĩa này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội với sự tham gia của trên 500 đại biểu, bao gồm: lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện 10 bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các tỉnh/thành phố, đại diện cán bộ làm công tác dân số, chị em phụ nữ và sinh viên…

4. Ngày 03/12/2019, Bộ Y tế ký ban hành Thông tư số 30/2019/TT-BYT về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 34/2017/TT-BYT, ngày 18/8/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh

sang-loc-truoc-sinh-va-so-sinh-1577677348303413300908

Mục tiêu đến năm 2030, 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất. Ảnh: T.L

Đây là văn bản quy phạm pháp luật quan trọng trong việc hướng dẫn tư vấn, sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh hướng đến mục tiêu Chiến lược Dân số đến năm 2030: 70% phụ nữ mang thai được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 4 loại bệnh tật bẩm sinh phổ biến nhất; 90% trẻ sơ sinh được tầm soát (sàng lọc) ít nhất 5 bệnh bẩm sinh phổ biến nhất.

5. Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch kiện toàn hệ thống thanh tra chuyên ngành dân số và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành dân số đến năm 2025 (Quyết định số 5745/QĐ-BYT, ngày 10/12/2019) 

nha-sach-1577677348275171857960

Các thành viên đoàn kiểm tra của Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình kiểm tra tại các nhà sách trên địa bàn Hà Nội. Ảnh: N.Mai

Kế hoạch kiện toàn hệ thống thanh tra chuyên ngành dân số và nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành dân số đến năm 2025 được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định số 5745/QĐ-BYT, ngày 10/12/2019 là văn bản quan trọng đối với công tác thanh tra dân số.

BaoGĐ&XH.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong