____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

10 phút cứu sống ca viêm tụy nặng

 

Tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương (BVĐK TW) Cần Thơ cho biết, lần đầu tiên tại bệnh viện và cũng là lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long các bác sĩ Khoa Nội soi của bệnh viện đã can thiệp trường hợp nang giả tụy kích thước to có biến chứng chèn ép dạ dày trên cơ địa bệnh nhân yếu, suy kiệt, nhiễm trùng nặng, khó thở.

Anh Danh Sang, 37 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang, đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục không giảm nên nhập viện bệnh viện địa phương điều trị. Sau 2 ngày điều trị, bệnh nhân vẫn còn đau khắp bụng, nôn ói, mệt nhiều nên chuyển đến BVĐK TW Cần Thơ. Bệnh nhân đã từng viêm tụy cấp 7 tháng trước.

Khi nhập viện, anh Sang vẫn tỉnh táo nhưng đau khắp bụng, khó thở, suy kiệt nặng, bụng chướng. CT Scan bụng có cản quang cho thấy nang giả tụy đường kính 9,5x10x20cm chèn ép dạ dày.

Xác định đây là tình trạng bệnh nhân nặng nên các bác sĩ tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa. Kết quả hội chẩn xác định nang giả tụy to có biến chứng chèn ép dạ dày. Tổng trạng toàn thân bệnh nhân suy kiệt nặng, thể trạng yếu, bệnh nhân khó thở nhiễm trùng nặng, lựa chọn tối ưu trong trường hợp này là dẫn lưu nang vào dạ dày qua nội soi.

Untitled 3

Sức khỏe của anh Danh Sang viêm tụy cấp nặng đã hồi phục tốt

Ê kíp nội soi do BS CKII. Nguyễn Thị Quỳnh Mai - Trưởng Khoa Nội soi đã can thiệp; BS CKI. Nguyễn Hữu Nghiệm, Khoa Gây mê hồi sức đã tiến hành can thiệp cho bệnh nhân. Kết quả nội soi dạ dày cho thấy, khối to chèn ép toàn bộ thân vị phía bờ cong lớn, tiến hành chọc nang ở thân vị giữa và đặt 1 stent pigtails, nhiều dịch đen chảy ra (thời gian dẫn lưu 10 phút).

Sau dẫn lưu 30 phút, bệnh nhân tỉnh, sonde dạ dày ra dịch đen 500ml, bệnh nhân khỏe nhiều, hết khó thở, bụng mềm.

Sáng ngày 25/11/2019, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, ăn uống khá, hết đau bụng, sinh hoạt gần như bình thường, dự kiến ra viện trong ngày 26/11/2019.

Nang giả tụy là một biến chứng muộn của viêm tụy cấp, viêm tụy mạn và chấn thương tụy, thể hiện bằng sự tụ dịch bất thường ở vùng quanh tụy với một vách được tạo bởi mô xơ viêm mạn. Các nang giả tụy có kích thước dưới 6cm có thể tự khỏi nhờ điều trị bảo tồn với tỷ lệ khoảng 20 - 70%.

Đối với các nang tồn tại trên 6 tuần kích thước trên 6cm có triệu chứng hoặc có biến chứng được chỉ định can thiệp điều trị. Trước đây phẫu thuật bóc tách nang hay mở thông nang ruột là phương pháp chủ yếu để điều trị.

Hiện nay, dẫn lưu nang giả tụy bằng stent đặt xuyên thành dạ dày và tá tràng qua nội soi được xem như một thủ thuật hiệu quả và an toàn hơn trong nhóm bệnh nhân chọn lọc.

Điều trị phẫu thuật có thể giải quyết triệt để các tổn thương, tuy nhiên bệnh nhân phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn. Tỷ lệ tử vong và biến chứng còn tương đối cao.

Nội soi tiêu hóa can thiệp có những đóng góp rất lớn trong điều trị nang giả tụy. Để phòng ngừa nang giả tụy, theo BS CKII. Bồ Kim Phương - Trưởng Khoa Nội tiêu hóa, BVĐK TW Cần Thơ nói, nguyên nhân của nang giả tụy thường song song với viêm tụy cấp. Khoảng 70 - 85% những trường hợp viêm tụy cấp thường liên quan đến bia, rượu.

Để hạn chế nguy cơ bệnh viêm tụy nên hạn chế uống rượu hoặc đã từng bị viêm tụy, thực hiện loại bỏ túi mật nếu sỏi mật đang gây viêm tụy. Thực hiện chế độ ăn ít chất béo, không nên dùng nhiều ngũ tạng, lòng đỏ trứng, tăng cường đạm rau xanh, hoa quả, các thực phẩm giàu vitamin C và B để hạn chế nguy cơ hình thành sỏi mật.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong