____ ____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____  Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____  Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____  Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____  Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____  Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____  Không kỳ thị và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____  Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy. ____ 2. Chiến dịch uống vitamin A: ____ Trẻ từ 6 tháng - 36 tháng tuổi; bà mẹ sinh con trong vòng 1 tháng; trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; trẻ từ 37 tháng - 59 tháng tuổi mắc các bệnh nhiễm khuẩn có nguy cơ thiếu vitamin A được cho uống vitamin A tại ấp, khóm, khu dân cư,… ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 08 – ngày 16/12/2019. ____ 3. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 4. Tháng Hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam: ____ Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Lơ là phòng bệnh, nhiều người tử vong vì bệnh dại, bệnh sốt xuất huyết

 

BS. Hồ Ngọc Gia – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai cho biết, từ đầu năm đến nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn tăng nhanh, hiện đã có 9.579 ca mắc, trong đó đã có 02 ca tử vong.

Số ca mắc SXH năm 2019 tăng hơn so với cùng kỳ năm 2018 là 3.179 ca. BS. Gia cho biết, bệnh SXH đang có xu hướng gia tăng ở các huyện KBang, Đắk Pơ, Pleiku và thị xã An Khê.

Để việc phòng, chống bệnh SXH đạt hiệu quả, đơn vị đã cấp đầy đủ máy móc, hóa chất cho các địa phương và chỉ đạo các đơn vị y tế cơ sở nâng cao trách nhiệm nắm địa bàn, kịp thời xử lý những ổ bệnh có nguy cơ bùng phát. Tuy nhiên, ngoài việc phun hóa chất tại các vùng trọng điểm, rất cần sự tham gia tích cực của người dân trong công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy nhằm làm giảm nơi sinh sản của véc-tơ truyền bệnh.

lo-la-phong-benh-nhieu-nguoi-tu-vong-vi-benh-dai-sot-xuat-huyet1573787863

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai phun hóa chất diệt muỗi (ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các chuyên gia cảnh báo, cách phòng bệnh hiệu quả nhất là tránh bị muỗi đốt bằng việc thường xuyên ngủ mùng, giữ vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, thoáng mát, không tồn lưu các dụng cụ chứa nước để hạn chế tối đa môi trường sống và sinh sôi của muỗi.

Đáng chú ý, tại Gia Lai, số ca mắc bệnh dại cũng có xu hướng gia tăng, đã có 08 ca mắc và đều tử vong, tập trung chủ yếu tại các huyện: Chư Sê, Chư Prông, Kbang,…. Theo BS. Gia, số ca mắc dại ở Gia Lai đang ở top đầu của cả nước, các ca lên cơn dại đều tử vong do người dân không chịu đi tiêm phòng vắc-xin dại khi bị chó cắn.

Qua điều tra dịch tễ, 100% các trường hợp tử vong đều không được tiêm vắc-xin, huyết thanh phòng bệnh dại, trong đó, dân tộc thiểu số chiếm 80%.

Các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đi tiêm vắc-xin phòng dại khi bị chó, mèo cắn để phòng chống bệnh dại. Cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của bệnh dại và có trách nhiệm quản lý đàn chó, mèo; tổ chức tiêm vắc-xin phòng bệnh dại trên động vật để giảm nguy cơ người bị dại do chó, mèo cắn,… nhằm đạt được các mục tiêu Chương trình khống chế và loại trừ bệnh dại, phấn đấu loại trừ bệnh dại.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong