____ ____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____  Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____  Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____  Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____  Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____  Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____  Không kỳ thị và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____  Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy. ____ 2. Chiến dịch uống vitamin A: ____ Trẻ từ 6 tháng - 36 tháng tuổi; bà mẹ sinh con trong vòng 1 tháng; trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; trẻ từ 37 tháng - 59 tháng tuổi mắc các bệnh nhiễm khuẩn có nguy cơ thiếu vitamin A được cho uống vitamin A tại ấp, khóm, khu dân cư,… ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 08 – ngày 16/12/2019. ____ 3. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 4. Tháng Hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam: ____ Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các địa phương chủ động “dẹp” thực phẩm bẩn dịp tết

 

Tết Nguyên đán Canh Tý đang đến gần, thời gian nghỉ tết thường kéo dài, đồng thời sau Tết Nguyên đán là mùa lễ hội diễn ra trên phạm vi cả nước, nhiều lễ hội kéo dài với hàng triệu lượt khách tham dự.

Đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, nhất là các thực phẩm thịt, cá, trứng, bánh, mứt kẹo, rượu, bia, nước giải khát, các loại hạt có dầu,... Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng gia tăng việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu của mình. Bên cạnh đó, thời gian này, thời tiết phía Bắc thường ẩm ướt, phía Nam thường nắng nóng gay gắt. Đây là những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm (ATTP). Nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất ATTP sẽ diễn biến phức tạp.

Tại các địa phương, công tác đảm bảo ATTP nói chung và dịp Tết Nguyên đán nói riêng đã được lên kế hoạch triển khai thực hiện. Tại Hà Nội, cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố Hà Nội luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm ATTP. Nội dung tuyên truyền được đẩy mạnh và bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung vào các quy định của pháp luật về ATTP; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về ATTP mới được sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung,... Nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước và chịu trách nhiệm về ATTP của lãnh đạo các cấp chính quyền địa phương, đặc biệt đối với cấp quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn; thông tin kịp thời về thực trạng ATTP, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn, công khai các cơ sở vi phạm trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tăng cường sử dụng các xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh các mặt hàng thực phẩm tươi sống tại các chợ, siêu thị,...

cac dia phuong da len ke hoach ra quan kiem tra an toan thuc pham dip tet

Các địa phương đã lên kế hoạch ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết

Đẩy mạnh phát triển hệ thống phát hiện, điều tra, giám sát phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm từ thành phố tới xã, phường, thị trấn. Khuyến khích các trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm,... ưu tiên nhập và kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có mã số, mã vạch, tem truy xuất nguồn gốc và có nhân viên hướng dẫn cho người tiêu dùng cách truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua điện thoại thông minh.

Tỉnh Nam Định cũng đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo ATTP xuống đến tận vùng nông thôn. Về các giải pháp, Chi cục Vệ sinh ATTP tỉnh, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh ATTP các cấp phối hợp với các tổ chức đoàn thể như Mặt trận Tổ quốc, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ tích cực tuyên truyền vận động các hội viên tham gia đảm bảo an toàn thực phẩm; xây dựng các mô hình điểm ATTP cũng được triển khai nhân rộng như: mô hình ATTP tại các làng nghề, mô hình kiểm soát ATTP; mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn nói không với sản xuất “rau 2 luống, lợn 2 chuồng”; “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, tổ chức vận động “Phụ nữ cam kết thực hiện vệ sinh ATTP vì sức khỏe gia đình và cộng đồng”.

Tỉnh Bắc Ninh cũng phấn đấu không còn thực phẩm bẩn giai đoạn 2020 - 2021. Mới đây, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn” giai đoạn 2020 - 2021. Kế hoạch đề ra mục tiêu tiếp tục củng cố tổ chức, bộ máy hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, phấn đấu đến hết năm 2020 đảm bảo có đủ nhân lực làm công tác an toàn thực phẩm từ tỉnh đến xã.

Tỉnh phấn đấu hết năm 2020, 100% người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; người quản lý và người tiêu dùng được tiếp cận với các thông tin về ATTP; thực hiện có hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về ATTP; phấn đấu tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP và ký cam kết đảm bảo ATTP thuộc tuyến tỉnh quản lý đạt 100%, tuyến huyện quản lý đạt 95%. Tỷ lệ sản phẩm bao gói sản xuất tại địa bàn tỉnh được công bố hoặc tự công bố sản phẩm đạt 100%; tăng cường kiểm soát chất lượng ATTP giảm thiểu ngộ độc thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh,...

Nhằm hiện thực hóa các mục tiêu đặt ra, Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh đã xây dựng 6 nhóm giải pháp nhiệm vụ chủ yếu về nguồn nhân lực, thông tin giáo dục truyền thông, nhóm giải pháp về quản lý cơ sở, về công tác thanh tra, kiểm tra.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong