____ ____ 1. Các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS: ____  Xét nghiệm là cách duy nhất để biết tình trạng nhiễm HIV của bạn. ____  Biết sớm tình trạng nhiễm HIV để được điều trị kịp thời. ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV sớm trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____  Tiếp cận sớm các dịch vụ điều trị HIV/AIDS là quyền lợi của người nhiễm HIV. ____  Điều trị ARV sớm giúp người nhiễm HIV sống khỏe mạnh và giảm lây nhiễm HIV cho người khác. ____  Tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để người nhiễm HIV được điều trị liên tục, suốt đời. ____  Không kỳ thị và không phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS. ____  Methadone – Liều thuốc vàng cho người nghiện ma túy. ____ 2. Chiến dịch uống vitamin A: ____ Trẻ từ 6 tháng - 36 tháng tuổi; bà mẹ sinh con trong vòng 1 tháng; trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng; trẻ từ 37 tháng - 59 tháng tuổi mắc các bệnh nhiễm khuẩn có nguy cơ thiếu vitamin A được cho uống vitamin A tại ấp, khóm, khu dân cư,… ở các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, từ ngày 08 – ngày 16/12/2019. ____ 3. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại. ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng. ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 4. Tháng Hành động Quốc gia về dân số và Ngày Dân số Việt Nam: ____ Đồng hành cùng sự nghiệp dân số và phát triển vì sự phồn vinh của đất nước. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang bảo hiểm y tế

 

Là một trong 10 sự kiện nổi bật về Phòng, chống HIV/AIDS năm 2019 vừa được Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) công bố. Theo đó, có 10 sự kiện nổi bật về Phòng, chống HIV/AIDS năm 2019.

1. Dịch HIV/AIDS trong cộng đồng tiếp tục thuyên giảm, mức 0,24% nhưng diễn biến phức tạp, gia tăng ở một số nhóm nguy cơ cao (MSM, NCMT) và còn xa so với mục tiêu Chấm dứt đại dịch AIDS (10.000 và 1.000/người/năm). Con số được đưa ra trong cuộc hội thảo của Cục Phòng, chống HIV/AIDS tổ chức tại Hà Nội ngày 08/11.

2. Mở rộng và đa dạng dịch vụ xét nghiệm HIV, phát hiện gần 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới qua các giải pháp xét nghiệm (XN) mới như: XN tại các cơ sở y tế, XN dựa vào cộng đồng, tự XN. Sử dụng sinh phẩm mới để phát hiện sớm nhiễm HIV, sinh phẩm XN thế hệ 4...

3. Tăng cường huy động sự tham gia của các tổ chức, cộng đồng vào phòng, chống HIV/AIDS: nghiên cứu đánh giá thực trạng, đề xuất giải pháp, tổ chức hội thảo…

4. Điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện tiếp tục được duy trì và đổi mới. Hiện có gần 53.000 bệnh nhân đang được điều trị bằng Methadone thường xuyên, hiệu quả cao. Buprenorphine được triển khai ở 7 tỉnh. Chuẩn bị thí điểm cấp phát MMT về nhà. Bộ Y tế đã ban hành "Hướng dẫn xử trí nghiện ma túy tổng hợp".

5. Dự phòng thế hệ mới: điều trị dự phòng tiền phơi nhiễm (PrEP) triển khai tốt. Tốc độ tăng trưởng khách hàng nhanh hơn so với các nước trong khu vực. Hiện có 4.000 người đang sử dụng PrEP; tỷ lệ duy trì điều trị cao.

ARV-HIV 150319 20190318030128PM

Hiện nay đã có hơn 40.000 bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS điều trị thuốc ARV từ bảo hiểm y tế (BHYT)

6. Điều trị ARV tiếp tục được mở rộng, chất lượng điều trị rất tốt. Hiện có 140.000 bệnh nhân đang được điều trị ARV. Tỷ lệ tuân thủ sau 12 tháng đạt 88%. Tải lượng vi-rút dưới ngưỡng ức chế (dưới 1000 copy/ml máu) đạt 95%, dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 copy/ml máu) đạt 92%. Phác đồ điều trị liên tục được cập nhật; thuốc mới (TLD) được cấp phép. Mở rộng điều trị trong ngày; cấp phát thuốc nhiều tháng...

7. Khởi động chiến dịch Quốc gia K=K nhằm giảm kì thị phân biệt đối xử, tăng khả năng tiếp cận của người dân đến các dịch vụ phòng, chống HIVAIDS. Triển khai chỉ thị của Bộ Y tế về giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với HIV tại các cơ sở y tế.

8. Chuyển đổi thành công điều trị ARV từ viện trợ sang BHYT. Nhiều hoạt động đã được triển khai đồng bộ, như truyền thông; kiện toàn hơn 400 cơ sở điều trị; đấu thầu tập trung; mở rộng BHYT; hỗ trợ đồng chi trả; điều phối thuốc... Hiện nay, có 40.000 bệnh nhân đang nhận thuốc ARV qua BHYT.

9. Tổ chức đánh giá toàn diện công tác phòng, chống HIV/AIDS 10 năm; xây dựng “Chiến lược quốc gia chấm dứt đại dịch AIDS tại Việt Nam vào năm 2030”.

10. Tổ chức đánh giá thực hiện Luật Phòng, chống HIV/AIDS; đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật này, trình Quốc hội xem xét vào tháng 10/2020.

www.baohiemxahoi.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong