____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tiêm vắc-xin để loại trừ căn bệnh khi đã lên cơn thì chắc chắn gây tử vong

 

Theo các chuyên gia, bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại và khi đã lên cơn dại thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Năm nay, đánh dấu cột mốc kỉ niệm năm thứ 13 Ngày Thế giới phòng, chống bệnh dại kể từ khi các quốc gia trên thế giới phối hợp đáp ứng với bệnh dại, liên kết các ngành và đối tác liên quan trong nước với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến phòng, chống bệnh dại.

59.000 người tử vong vì bệnh dại mỗi năm 

Bệnh dại là một trong những bệnh truyền nhiễm lâu đời và đáng sợ nhất trong lịch sử nhân loại và khi đã lên cơn dại thì bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong. Ngày nay, bệnh dại lưu hành ở trên 150 quốc gia trên thế giới.

Dù bệnh dại có thể dự phòng được bằng vắc-xin, song ước tính mỗi năm trên thế giới vẫn có khoảng 59.000 người tử vong đặc biệt ở các khu vực nghèo và nhóm dân cư yếu thế nhất, có tới 40% số tử vong do dại là trẻ em dưới 15 tuổi ở các nước Châu Á và Châu Phi.

Theo Chương trình Quốc gia khống chế và loại trừ bệnh dại, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, tính từ đầu năm 2019 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 54 trường hợp tử vong do bệnh dại ở người tại 24 tỉnh/thành, so với con số 64 người tại 20 tỉnh thành trong năm 2018. Dù số trường hợp tử vong thấp hơn, nhưng bệnh có xu hướng lan rộng thêm tới các tỉnh thành khác.

images1559000 tiem cho

Nhân viên thú y tiêm vắc-xin phòng bệnh dại cho chó nuôi

Cần quản lý tốt đàn chó và tiêm vắc-xin dại 

“Các trường hợp tử vong do dại ở người đã được ghi nhận tại các tỉnh/thành mà trước đây không có người mắc. Quản lý tốt đàn chó và tiêm vắc-xin dại cho chó là biện pháp quan trọng để loại trừ lây truyền bệnh dại trong đàn chó và ngăn ngừa lây sang người.

Bên cạnh đó, những người bị chó cắn cũng cần được tiêm vắc-xin dại sớm và đầy đủ để phòng bệnh dại. Tiêm vắc-xin cho chó là biện pháp hiệu quả nhất về cả chi phí và tính bền vững để người bị chó cắn không bị chết vì bệnh dại” – PGS, TS. Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) và TS. Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) cho biết.

TS. Kidong Park, đại diện của WHO tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập trung vào các khu vực có nguy cơ cao của quốc gia để đạt được mục tiêu không có tử vong do dại vào năm 2030. Ông Park nhấn mạnh, tăng cường cam kết chính trị; nâng cao nhận thức nguy cơ; thúc đẩy tiêm vắc-xin cho chó và quản lý đàn chó; đảm bảo sự tin tưởng, sự tiếp cận, sự sẵn có và giá cả hợp lý của vắc-xin phòng dại ở người; tăng cường nhân lực và nguồn lực tài chính là các vũ khí để chống lại bệnh dại.

Ông cũng khẳng định vai trò quan trọng của công tác phối hợp liên ngành trong lĩnh vực y tế và thú y sẽ đảm bảo cho các chương trình phòng, chống bệnh dại thực hiện hiệu quả, đóng góp vào mục tiêu chung toàn cầu là không còn người chết vì bệnh dại lây từ chó vào năm 2030.

“Chúng tôi kêu gọi các đối tác trong nước và quốc tế cùng tham gia nỗ lực nâng cao tỉ lệ tiêm phòng bệnh dại ở đàn chó và trên người, để không còn người chết vì bệnh dại tại Việt Nam. Ước tính, nếu chúng ta có thể loại trừ bệnh dại trên toàn cầu, thì hàng năm, hàng ngàn sinh mạng sẽ được cứu sống và chúng ta có thể để dành ra được một khoản tiền tương đương 8,6 tỉ đô la Mỹ sử dụng cho các mục tiêu phát triển khác" - ông Albert T Lieberg - Trưởng Đại diện tổ chức FAO tại Việt Nam cho biết.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong