____ ____ 1. Ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10: ____ • Góp sức, chung tay chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; ____ • Gia đình và cộng đồng hãy tạo điều kiện cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. ____ 2. Ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10: ____ • Nếu bạn có dấu hiệu hoặc triệu chứng nào của bệnh tâm thần, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và chữa bệnh; ____ • Hãy quan tâm, chăm sóc người mắc bệnh tâm thần; ____ • Không kỳ thị, phân biệt, đối xử với người mắc bệnh tâm thần. ____ 3. Ngày Thị giác Thế giới 11/10: ____ • Mọi người hãy chăm sóc mắt cho dù ở bất kỳ nơi đâu; ____ • Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần để kiểm tra các bệnh liên quan đến mắt; ____ • Hạn chế sử dụng điện thoại, máy tính,… và hạn chế xem tivi, đọc sách,… nhiều giờ liền để tránh ảnh hưởng đến mắt. ____ 4. Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10: ____ • Để thai nhi phát triển tốt, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ, khám thai ít nhất 3 lần và uống viên sắt/acid folic theo hướng dẫn; ____ • Thực hiện chăm sóc dinh dưỡng sớm trong 1000 ngày đầu đời giúp trẻ phát triển tối ưu cả về thể chất, tầm vóc và trí tuệ khi trưởng thành; ____ • Cho trẻ bú sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh, bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu và bú đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____ • Bữa ăn bổ sung của trẻ cần đa dạng các nguồn thực phẩm, thêm mỡ hoặc dầu để tăng cường hấp thu vitamin A, D; ____ • Trẻ cần ăn uống lành mạnh, hợp lý và tăng cường vận động thể lực để phòng, chống thừa cân béo phì. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ • Tham gia diệt lăng quăng: xúc rửa, thả cá bảy màu vào dụng cụ chứa nước; khai thông cống rãnh, phát quang bụi rậm; lật úp vật dụng phế thải chứa nước. ____ • Chống muỗi đốt bằng ngủ mùng, dùng nhang xua muỗi. ____ • Hợp tác khi phun hóa chất diệt muỗi. ____ • Đưa người bệnh nghi ngờ sốt xuất huyết đến cơ sở y tế gần nhất. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ • Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____ • Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____ • Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____ • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____ • Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ngày An toàn bệnh nhân thế giới 17/9/2019

 

Trong chăm sóc không được ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân, vậy mà theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng: 134 triệu các biến cố bất lợi xảy ra do việc chăm sóc không an toàn tại các bệnh viện ở các nước thu nhập thấp và trung bình, góp phần gây ra 2,6 triệu ca tử vong hàng năm.

images/ngay_an_toan_benh_nhan_the_gioi.png

- 15% chi phí bệnh viện có thể được quy kết từ việc thất bại trong điều trị an toàn cho bệnh nhân ở các nước trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD: Organization for Economic Co-operation and Development).

- 4 trên 10 bệnh nhân bị tổn hại trong khi được chăm sóc sức khỏe ban đầu và cấp cứu; mặc dù có thể giảm thiểu tới 80% tổn hại trong các trường hợp này.

Nhận thấy sự an toàn của bệnh nhân là ưu tiên sức khỏe toàn cầu, tại Hội nghị Y tế Thế giới lần thứ 72 với sự tham gia của 194 quốc gia đã cùng nhau thống nhất, chọn ngày 17 tháng 9 hàng năm là Ngày An toàn bệnh nhân thế giới. Với chủ đề "An toàn cho bệnh nhân: Ưu tiên cho sức khỏe toàn cầu" và khẩu hiệu “Lên tiếng vì sự an toàn của bệnh nhân”, chiến dịch này nhằm mục đích huy động bệnh nhân, nhân viên y tế, nhà hoạch định chính sách, học giả, nhà nghiên cứu, mạng lưới chuyên nghiệp và ngành chăm sóc sức khỏe lên tiếng vì sự an toàn của bệnh nhân.

Ngày 17 tháng 9 năm 2019 năm nay sẽ là Ngày An toàn bệnh nhân thế giới lần đầu tiên. WHO sẽ khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm tạo ra nhận thức về an toàn cho bệnh nhân và kêu gọi mọi người thể hiện cam kết của mình để làm cho việc chăm sóc sức khỏe an toàn hơn. 

AN TOÀN CHO BỆNH NHÂN LÀ VIỆC CỦA MỌI NGƯỜI! Mỗi cá nhân, mỗi đội và mỗi đơn vị có thể tác động đến việc chăm sóc bệnh nhân an toàn. Chính vì thế, trọng tâm của Ngày Quốc tế năm nay là: VĂN HÓA AN TOÀN Ở TẤT CẢ CÁC CẤP.

Làm thế nào bạn có thể tăng cường an toàn người bệnh? 

Nếu bạn là người bệnh hoặc người chăm sóc: 

+ Chủ động tham gia vào việc chăm sóc cá nhân.

+ Chăm sóc sức khỏe an toàn bắt đầu với giao tiếp tốt, cách tốt nhất là bắt đầu bằng những câu hỏi.

+ Đảm bảo cung cấp thông tin chính xác về tiền sử bệnh của bản thân.

Nếu bạn là nhân viên y tế hoặc là nhà lãnh đạo về vấn đề chăm sóc sức khỏe: 

+ Thu hút bệnh nhân cùng tham gia vào việc chăm sóc sức khỏe của họ.

+ Phối hợp với đồng nghiệp vì sự an toàn của bệnh nhân.

+ Đảm bảo phát triển chuyên môn liên tục nhằm cải thiện kỹ năng và kiến ​​thức về an toàn người bệnh.

+ Xây dựng văn hóa an toàn người bệnh trong cơ sở y tế một cách công khai và minh bạch.

+ Khuyến khích báo cáo sự cố và học hỏi từ các sai sót đã xảy ra.

Nếu bạn là một nhà hoạch định chính sách: 

+ Tiết kiệm tài chính từ việc áp dụng kết quả an toàn người bệnh trong chăm sóc y tế.

+ Đẩy mạnh an toàn người bệnh nhằm cứu sống và tạo dựng niềm tin với người bệnh.

+ Đưa an toàn bệnh nhân trở thành ưu tiên hàng đầu của sức khỏe quốc gia.

Nếu bạn là một nhà nghiên cứu, sinh viên, học giả hoặc tổ chức chuyên nghiệp: 

+ Từ các vấn đề nghiên cứu của bạn, đưa ra bằng chứng để cải thiện sự an toàn của bệnh nhân.

+ Khuyến khích nghiên cứu về vấn đề an toàn người bệnh.

+ Kết hợp giảng dạy về an toàn của bệnh nhân trong các chương trình giáo dục và định hướng giáo dục.

Nếu bạn đến từ một Hiệp hội chuyên gia, Tổ chức quốc tế hoặc Quỹ tài trợ:

+ Thúc đẩy sự an toàn của bệnh nhân để đạt được sức khỏe y tế toàn cầu.

+ Cung cấp cơ hội học tập và phát triển cho vấn đề an toàn của bệnh nhân.

 http://benhvientanphu.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong