____ ____ 1. Hưởng ứng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ từ 01 – 07/8: ____  Bắt đầu cho bé bú sữa mẹ sớm trong vòng một giờ đầu sau sinh. ____  Cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. ____  Tiếp tục cho bé bú sữa mẹ đến khi bé 2 tuổi hoặc hơn nữa. ____  Sau 6 tháng, bé cần được ăn thức ăn bổ sung và vẫn tiếp tục bú sữa mẹ. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước. ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chứa nước lớn. ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên. ____  Loại bỏ, lật úp chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá, lon bia,... ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày. ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi. ____  Phối hợp ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất. ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng. ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi. ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh viêm não Nhật Bản: ____  Đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đầy đủ và đúng lịch ở các cơ sở y tế. ____  Diệt muỗi, diệt lăng quăng và chống muỗi đốt/chích. ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo tay dài. ____  Thực hiện tốt vệ sinh môi trường; nhà ở và chuồng trại chăn nuôi sạch sẽ. ____  Dời chuồng gia súc xa nhà và không để trẻ em chơi gần chuồng gia súc. ____  Đến ngay cơ sở y tế nếu bị sốt kéo dài. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các mũi vắc-xin cần thiết ngoài Chương trình Tiêm chủng mở rộng

 

Bên cạnh những vắc-xin trong danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thêm các mũi dịch vụ khác để bảo vệ sức khỏe toàn diện của trẻ.

Các mũi vắc-xin cần thiết cho trẻ  

- Vắc-xin phòng viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng,... do vi khuẩn Heamophilus Influenza tuýp b (Hib): mũi thứ 1, tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm khi trẻ 3 tháng; mũi thứ 3 tiêm khi trẻ 4 tháng. Tiêm nhắc lại sau 1 năm.

- Vắc-xin phòng thủy đậu: tiêm mũi 1 khi trẻ được 12 - 15 tháng, mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6 tuần.

- Vắc-xin phối hợp sởi - quai bị - rubella (MMR): tiêm mũi 1 khi trẻ được 9 tháng, nhắc lại mũi 2 sau 6 - 12 tháng và mũi 3 tiêm sau 4 năm.

- Vắc-xin phòng viêm màng não do mô cầu: tiêm 1 mũi, 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định khi có dịch bùng phát.

- Vắc-xin viêm não Nhật Bản B: tiêm mũi 1 khi trẻ trên 12 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 1 - 2 tuần, mũi 3 cách mũi 2 sau 1 năm. Sau đó cứ mỗi 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

- Vắc-xin phòng cúm: trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi tiêm 1 liều 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng và người lớn tiêm 1 liều 0,5ml mỗi năm. Trẻ dưới 8 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng cúm phải tiêm liều 2 sau 4 tuần.

- Vắc-xin phòng tiêu chảy do rota vi-rút gây ra: tiêm cho trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi.

- Vắc-xin phòng viêm gan siêu vi A: tiêm mũi 1 khi trẻ trên 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 6 - 12 tháng.

- Vắc-xin HPV: phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở bé gái, tiêm cho trường hợp từ 9 - 26 tuổi. Mũi 2 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 2 tháng và mũi 3 nhắc lại sau 6 tháng.

- Vắc-xin phòng thương hàn: tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ từ 3 - 10 tuổi.

IMG 4691 resize

Tiêm vắc-xin giúp bảo vệ toàn diện cho trẻ (ảnh: TM)

Trường hợp chống chỉ định tiêm chủng

- Với trẻ sơ sinh, chống chỉ định hoặc tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ trong các trường hợp: sốt trên hoặc bằng 37,50C; hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,50C; nghe tim bất thường; tri giác bất thường (li bì hoặc kích thích, bú kém,...); cân nặng dưới 2.000g và có các chống chỉ định khác.

- Với trẻ trên 1 tuổi, chống chỉ định hoặc tạm hoãn trong các trường hợp: sốc, phản ứng nặng sau lần tiêm chủng trước; đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mạn tính tiến triển; đang hoặc mới kết thúc liều điều trị corticoid/gammaglobulin; sốt trên hoặc bằng 37,50C; hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,50C; nghe tim bất thường; nhịp thở nghe phổi bất thường; tri giác bất thường và các chống chỉ định khác.

Trường hợp lỡ lịch tiêm chủng phải xử lý thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỡ lịch tiêm chủng cho trẻ, trong đó có nguyên nhân phổ biến như cha mẹ quên lịch tiêm chủng của con, trẻ bị bệnh, sốt trong ngày có lịch hẹn,... Trong các trường hợp lỡ lịch hẹn, tùy vào loại vắc-xin, thời gian lỡ, tình trạng của bé mà bác sĩ sẽ cân nhắc, song trong đa số trường hợp trẻ vẫn được tiêm bù mũi lỡ. Lỡ hẹn vì các nguyên nhân chủ quan như tại cơ sở y tế gần nơi sống không còn loại vắc-xin trẻ cần tiêm thì cha mẹ nên chủ động tìm hiểu về các cơ sở y tế cao hơn, có đầy đủ các loại vắc-xin hơn, như vậy sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt cho con.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong