____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các mũi vắc-xin cần thiết ngoài Chương trình Tiêm chủng mở rộng

 

Bên cạnh những vắc-xin trong danh mục vắc-xin tiêm chủng mở rộng, các bậc phụ huynh có thể cho trẻ tiêm thêm các mũi dịch vụ khác để bảo vệ sức khỏe toàn diện của trẻ.

Các mũi vắc-xin cần thiết cho trẻ  

- Vắc-xin phòng viêm màng não mủ, viêm phổi, viêm phế quản, viêm họng,... do vi khuẩn Heamophilus Influenza tuýp b (Hib): mũi thứ 1, tiêm khi trẻ 2 tháng tuổi; mũi thứ 2 tiêm khi trẻ 3 tháng; mũi thứ 3 tiêm khi trẻ 4 tháng. Tiêm nhắc lại sau 1 năm.

- Vắc-xin phòng thủy đậu: tiêm mũi 1 khi trẻ được 12 - 15 tháng, mũi 2 tiêm nhắc lại sau 6 tuần.

- Vắc-xin phối hợp sởi - quai bị - rubella (MMR): tiêm mũi 1 khi trẻ được 9 tháng, nhắc lại mũi 2 sau 6 - 12 tháng và mũi 3 tiêm sau 4 năm.

- Vắc-xin phòng viêm màng não do mô cầu: tiêm 1 mũi, 3 năm tiêm nhắc lại 1 lần theo chỉ định khi có dịch bùng phát.

- Vắc-xin viêm não Nhật Bản B: tiêm mũi 1 khi trẻ trên 12 tháng tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 1 - 2 tuần, mũi 3 cách mũi 2 sau 1 năm. Sau đó cứ mỗi 3 – 4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

- Vắc-xin phòng cúm: trẻ từ 6 - 35 tháng tuổi tiêm 1 liều 0,25ml mỗi năm. Trẻ trên 36 tháng và người lớn tiêm 1 liều 0,5ml mỗi năm. Trẻ dưới 8 tuổi chưa mắc cúm hoặc chưa tiêm chủng cúm phải tiêm liều 2 sau 4 tuần.

- Vắc-xin phòng tiêu chảy do rota vi-rút gây ra: tiêm cho trẻ từ 2 - 6 tháng tuổi.

- Vắc-xin phòng viêm gan siêu vi A: tiêm mũi 1 khi trẻ trên 1 tuổi, mũi 2 sau mũi 1 từ 6 - 12 tháng.

- Vắc-xin HPV: phòng bệnh ung thư cổ tử cung ở bé gái, tiêm cho trường hợp từ 9 - 26 tuổi. Mũi 2 tiêm nhắc lại sau mũi 1 khoảng 2 tháng và mũi 3 nhắc lại sau 6 tháng.

- Vắc-xin phòng thương hàn: tiêm 1 mũi duy nhất cho trẻ từ 3 - 10 tuổi.

IMG 4691 resize

Tiêm vắc-xin giúp bảo vệ toàn diện cho trẻ (ảnh: TM)

Trường hợp chống chỉ định tiêm chủng

- Với trẻ sơ sinh, chống chỉ định hoặc tạm hoãn tiêm chủng cho trẻ trong các trường hợp: sốt trên hoặc bằng 37,50C; hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,50C; nghe tim bất thường; tri giác bất thường (li bì hoặc kích thích, bú kém,...); cân nặng dưới 2.000g và có các chống chỉ định khác.

- Với trẻ trên 1 tuổi, chống chỉ định hoặc tạm hoãn trong các trường hợp: sốc, phản ứng nặng sau lần tiêm chủng trước; đang mắc bệnh cấp tính hoặc bệnh mạn tính tiến triển; đang hoặc mới kết thúc liều điều trị corticoid/gammaglobulin; sốt trên hoặc bằng 37,50C; hạ thân nhiệt dưới hoặc bằng 35,50C; nghe tim bất thường; nhịp thở nghe phổi bất thường; tri giác bất thường và các chống chỉ định khác.

Trường hợp lỡ lịch tiêm chủng phải xử lý thế nào?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỡ lịch tiêm chủng cho trẻ, trong đó có nguyên nhân phổ biến như cha mẹ quên lịch tiêm chủng của con, trẻ bị bệnh, sốt trong ngày có lịch hẹn,... Trong các trường hợp lỡ lịch hẹn, tùy vào loại vắc-xin, thời gian lỡ, tình trạng của bé mà bác sĩ sẽ cân nhắc, song trong đa số trường hợp trẻ vẫn được tiêm bù mũi lỡ. Lỡ hẹn vì các nguyên nhân chủ quan như tại cơ sở y tế gần nơi sống không còn loại vắc-xin trẻ cần tiêm thì cha mẹ nên chủ động tìm hiểu về các cơ sở y tế cao hơn, có đầy đủ các loại vắc-xin hơn, như vậy sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt cho con.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong