____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Các xu hướng sức khỏe đáng báo động

 

Đây là những xu hướng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người mà khoa học ngày nay vẫn chưa hiểu hết và chưa tìm được cách kiểm soát chúng...

Gia tăng số người bị dị ứng thực phẩm 

Từ thời Hy Lạp cổ đại, con người đã biết đến dị ứng, đặc biệt là dị ứng thực phẩm và ngày nay căn bệnh này ngày càng phát triển và trở nên tồi tệ hơn. Chỉ riêng tại Mỹ hiện đã có tới 15 triệu người bị dị ứng thực phẩm và cứ 3 phút lại có 1 người phải cấp cứu vì phản ứng dị ứng.

Mặc dù biết rõ về dị ứng đậu phộng (lạc), nhưng giới y khoa vẫn chưa thực sự quan tâm đúng mức chỉ đến năm 1988 khi một phụ nữ bị tử vong khi ăn bánh quy chứa dầu đậu phộng thì người ta mới quan tâm hơn. Từ đó, có nhiều giả thiết được đưa ra, trong đó có đề xuất là do vệ sinh. Theo đề xuất này, trẻ em ngày nay lớn lên trong môi trường quá sạch sẽ; vì vậy cơ thể chúng không có được hệ thống phòng thủ cần thiết để chống lại các tác nhân tấn công, nên dễ bị dị ứng...

Chỉ số IQ bắt đầu giảm

Theo Tạp chí trực tuyến Cracked.com (CC) của Mỹ số cuối tháng 4/2019, thì IQ (Intelligence Quotient) là chỉ số thông minh của con người trong thời gian gần đây bắt đầu giảm, ngược lại với dự báo của James R. Flynn, chuyên gia nghiên cứu về trí thông minh người New Zealand, nổi tiếng với hiệu ứng Flynn thì IQ của con người đang tăng. Theo những nghiên cứu mới nhất được thực hiện tại Anh, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch và Estonia thì chỉ số IQ của con người nói chung đã giảm trong vòng vài thập kỷ qua.

Còn hiệu ứng Flynn của James R. Flynn thì cho rằng IQ giảm liên quan tới nhiều vấn đề như các yếu tố môi trường, như thay đổi về dinh dưỡng, truyền thông và hệ thống giáo dục. Cũng có ý kiến cho rằng bản thân bài kiểm tra IQ đã lỗi thời, thậm chí nhiều yếu tố khiến khó đo được IQ, như yếu tố gene chẳng hạn hay con người không đủ thông minh để đo mức độ thông minh lẫn đần độn của chính bản thân mình.

Gia tang so nguoi bi di ung resize

Ngày càng có nhiều người bị dị ứng thực phẩm

Lượng tinh trùng của đàn ông châu Âu và Mỹ giảm mạnh

Theo một nghiên cứu vừa được tiết lộ, trong vòng vài thập kỷ trở lại đây, số lượng tinh trùng của đàn ông châu Âu và Mỹ đã giảm một nửa trong khi đó tỷ lệ này ở  đàn ông châu Á, châu Phi và Nam Mỹ lại tăng. Nghiên cứu đã kiểm tra 120.000 bệnh nhân vô sinh có số lượng tinh trùng giảm đáng kể từ năm 2002 đến 2017. Một số nghiên cứu khác cũng phát hiện thấy thấy xu hướng tương tự. Tuy vậy, khoa học lại không rõ nguyên nhân của hiện tượng này.

Và cũng giống như sự giảm về chỉ số IQ, nhiều giả thiết cho rằng lượng tinh trùng giảm có thể liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất trong nhựa, vì nó có hiệu ứng của estrogen và cả giả thiết do ăn uống và lối sống, hoặc do phơi nhiễm các hóa chất khác. Trong thực tế, nhiều người tuyên bố họ không thích sinh con và nhiều lý do khác nhưng ít ai biết rằng bản thân họ không có khả năng, do số lượng tinh trùng quá ít ỏi. Cũng phải nói thêm rằng tinh trùng còn là cửa sổ cho phần còn lại của sức khỏe con người bởi theo nghiên cứu đàn ông có số lượng và chất lượng tinh trùng tốt đồng nghĩa có sức khỏe tốt và tuổi thọ cao.

Tỷ lệ tự tử giảm ở nhiều nơi, trừ Mỹ

Tỷ lệ tự tử đã giảm đáng kể trong vài thập kỷ qua, đó là một điều tốt lành. Cụ thể, trên toàn thế giới, tỷ lệ này đã giảm 33% kể từ năm 1990. Đặc biệt, tỷ lệ tự tử ở phụ nữ trẻ tại Trung Quốc đã giảm mạnh kể từ những năm 1990. Đây là nền kinh tế đang bùng nổ, tiếp cận tốt hơn dịch vụ chăm sóc sức khỏe nên sự giảm mang tính tích cực này cho thấy có đóng góp không nhỏ của ngành y. Tương tự Hàn Quốc, Nhật Bản và Nga cũng đạt được những tiến bộ này trong khi đó tại Mỹ tỷ lệ tự sát lại tăng cao trong vòng 50 năm trở lại đây, nhất là nhóm người Mỹ da trắng, lứa tuổi trung niên.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong