____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cục Y tế dự phòng tổ chức Hội thảo phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về tiêm chủng

 

Trong những năm vừa qua, công tác tiêm chủng đã đạt được những bước tiến rõ rệt như sửa đổi và ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn chi tiết về sử dụng vắc xin...Người dân đã tin tưởng đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch. Hơn 30 năm qua, Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng. Mỗi năm đã có hàng chục triệu liều vắc-xin được tiêm miễn phí cho các đối tượng thuộc tiêm chủng mở rộng. Nhờ tỷ lệ tiêm chủng đạt ở mức cao trên 90%, Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005 và đến nay tiếp tục duy trì bảo vệ các thành quả này, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã giảm mạnh so với trước khi triển khai chương trình này.

Anh 11

Ngày 01/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 104/2016/NĐ-CP Quy định về hoạt động tiêm chủng. Nghị định có hiệu lực từ ngày 01/7/2016. Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh, ngày 12/11/2018, Chính phủ ban hành Nghị định số 155/2018/NĐ-CP về việc sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế, trong đó có Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ Quy định về hoạt động tiêm chủng.

Bộ Y tế cũng đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật quan trọng hướng dẫn về công tác tiêm chủng như:

- Thông tư số 38/2018/TT-BYT, ngày 17/10/2018 ban hành Danh mục bệnh truyền nhiễm, phạm vi và đối tượng phải sử dụng vắc-xin, sinh phẩm y tế bắt buộc, thay thế Thông tư số 26/2011/TT-BYT, ngày 24 tháng 6 năm 2011. 

- Thông tư số 24/2018/TT-BYT, ngày 18/9/2018 Quy định việc thành lập, tổ chức và hoạt động của Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin, thay thế Thông tư số 21/2011/TT-BYT, ngày 07/6/2011.

- Thông tư số 34/2018/TT-BYT Quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, ngày 01/7/2016 của Chính phủ Quy định về hoạt động tiêm chủng, thay thế Thông tư số 12/2014/TT-BYT, ngày 20/3/2014.

Các văn bản này là hành lang pháp lý quan trọng việc quản lý hoạt động tiêm chủng đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, quản lý xã hội. Tại các địa phương, việc tiếp cận và tổ chức thực hiện các văn bản pháp quy nêu trên đã được thực hiện một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, do có sự đổi mới trong quy tắc quản lý cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng, quy định về điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực của cơ sở tiêm chủng... trong các văn bản nêu trên; vì vậy, trong thời gian qua Cục Y tế dự phòng đã nhận được một số ý kiến đề nghị hướng dẫn, giải đáp của một số địa phương về các nội dung liên quan. Mặc dù đã có các văn bản trả lời cho các địa phương và các đơn vị liên quan; tuy nhiên để thống nhất việc triển khai thực hiện, đồng thời hỗ trợ các cán bộ y tế hệ thống hóa các quy định mới liên quan đến hoạt động tiêm chủng. Tháng 3/2019, Cục Y tế dự phòng đã phối hợp với Vụ Pháp chế và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tổ chức 03 hội thảo phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về tiêm chủng tại Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang cho tuyến khu vực và tuyến tỉnh. Mục đích của hội thảo nhằm phổ biến, cập nhật các quy định về tiêm chủng các cán bộ quản lý, tại các tỉnh, thành phố, cũng như giải đáp các thắc mắc, làm rõ những vấn đề phát sinh trong công tác quản lý tiêm chủng tại địa phương. Tham dự tại các hội thảo là đại diện lãnh đạo, cán bộ đến từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur khu vực; lãnh đạo và cán bộ của 63 Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh/thành phố.

Anh 21

Thông qua hội thảo, các cán bộ quản lý cũng như cán bộ kỹ thuật đã hiểu rõ các quy định của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP và các Thông tư của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng đặc biệt là các quy định về điều kiện của cơ sở tiêm chủng, các hoạt động tổ chức tiêm chủng, giám sát phản ứng sau tiêm chủng cũng như việc thực hiện chế độ báo cáo liên quan. Việc được cập nhật các quy định, hướng dẫn quy phạm pháp pháp luật cho các tỉnh, thành phố nhằm thống nhất việc triển khai thực hiện, đồng thời hỗ trợ các cán bộ y tế hệ thống hóa các quy định mới liên quan đến hoạt động tiêm chủng, góp phần đẩy mạnh công tác tiêm chủng ngày càng tốt hơn.

www. vncdc.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong