____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cảnh báo các chấn thương gây ra bởi thiết bị công nghệ

 

Máy tính, điện thoại thông minh và các thiết bị công nghệ đã khiến cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, nhưng những chấn thương liên quan đến các thiết bị công nghệ, từ đau cổ, đau vai thậm chí đến tai nạn chết người cũng đang ngày một gia tăng và trẻ em là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Đây là mặt trái của các thiết bị hữu ích này mà không phải ai cũng biết đến. Dưới đây là các chấn thương gây ra bởi các thiết bị công nghệ mà bạn vẫn sử dụng hằng ngày...

Hội chứng ống cổ tay

Khi mọi người sử dụng tay hoặc cánh tay theo một số chuyển động lặp đi lặp lại, chẳng hạn như quét màn hình iPad trong một thời gian dài, họ có thể dần dần làm tổn thương cơ, gân và dây thần kinh, được gọi chung là chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại (RSI). Một trong những loại nghiêm trọng nhất của RSI là hội chứng ống cổ tay, trong đó có áp lực quá mức lên một dây thần kinh trong cổ tay. Các triệu chứng là đau, tê và tổn thương cơ ở bàn tay và ngón tay. Những người mắc hội chứng nặng cần phải phẫu thuật để khắc phục tình trạng này. Một số người bị RSI có thể phát triển khối u dưới da gọi là u nang hạch. Những vết sưng này hình thành trên các khớp ở cổ tay, bàn tay và bàn chân.

Sét đánh

Một cô gái 15 tuổi đã bị sét đánh trong lúc đang sử dụng điện thoại khi đi bộ trong một công viên lớn ở London. Cô gái bị ngừng tim và phải cấp cứu. Sau đó, cô cũng bị mất thính giác ở một bên do bị tổn thương màng nhĩ. Khi sét đánh vào người, dòng điện thường “chảy trên da” mà không đi vào cơ thể vì da người có khả năng kháng điện cao. Hiện tượng này được gọi là flashover. Tuy nhiên, việc giữ một vật bằng kim loại trên người sẽ làm mất khả năng này dẫn đến chấn thương.

Viêm da PlayStation

Rối loạn da mới được xác định này được đặt tên theo trò chơi PlayStation là do giữ bàn điều khiển quá chặt trong một thời gian dài. Viêm da PlayStation hay phát ban PlayStation lần đầu tiên được chẩn đoán ở một bé gái 12 tuổi người Thụy Sĩ. Cô bị xuất hiện tổn thương ở lòng bàn tay. Sau khi nghiên cứu, các bác sĩ phát hiện ra rằng, ngay trước khi cục u xuất hiện, cô gái đã chơi một trò chơi trên PlayStation trong vài giờ mỗi ngày. Các chuyên gia của Bệnh viện Y khoa Geneva đã giải thích: việc cầm, ấn nút và nắm chặt tay liên tục sẽ tạo ra các chấn thương nhỏ liên tục trên bề mặt lòng bàn tay và gây ra chứng viêm này.

Co giật

Hình ảnh nhấp nháy trên màn hình trong các trò chơi điện tử có thể khiến một số người có thể bị co giật. Khoảng 1 trong 100 người bị động kinh và 3 - 5% những người mắc bệnh này bị nhạy cảm với ánh sáng. Người ta không biết nguyên nhân gây ra bệnh động kinh nhưng sự bất thường của não bộ hoặc sự mất cân bằng trong các hóa chất báo hiệu của não được cho là có vai trò gây nên căn bệnh này. Không có phương pháp điều trị cho hầu hết các loại động kinh. Những người mắc chứng động kinh nên tránh mọi kiểu ánh sáng nhấp nháy. Các hình ảnh kích hoạt co giật như vậy cũng có thể được tìm thấy ở những nơi khác ngoài trò chơi và tivi, chẳng hạn như ánh sáng nhấp nháy trong các câu lạc bộ khiêu vũ mặc dù chúng có thể trở nên ít phổ biến hơn.

13

Sử dụng máy tính trên 2 giờ/ngày có thể bị hội chứng thị lực máy tính

Hội chứng thị giác liên quan đến máy tính

Những người sử dụng máy tính hơn 2 giờ mỗi ngày có thể bị hội chứng thị lực máy tính (CVS).  CVS đề cập đến một nhóm các vấn đề về mắt do sử dụng máy tính kéo dài. Thông thường nhất, mọi người bị mỏi mắt, nhức đầu, mờ mắt và khô mắt. Mặc dù tạm thời đối với hầu hết mọi người, những tình trạng này có thể rất đáng lo ngại, đặc biệt nếu chúng xảy ra mỗi ngày. Mắt cần phải làm việc nhiều hơn và thường ở khoảng cách gần hơn với màn hình máy tính. Hiệp hội Nhãn khoa của Mỹ cho biết, CVS ảnh hưởng đến 70% những người làm việc trên máy tính trong ít nhất 2 giờ mỗi ngày. Các bác sĩ khuyên mọi người có thể tránh CVS bằng cách đặt màn hình thấp hơn tầm mắt khoảng 4 hoặc 5 inch và cách mắt 20 - 28 inch. Màn hình chống lóa và ánh sáng thích hợp có thể hữu ích trong việc giảm các vấn đề về mắt.

Ù tai

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học nghề nghiệp và môi trường, các nhà nghiên cứu đã xem xét 100 người bị ù tai mạn tính và 100 người không mắc bệnh này. Họ phát hiện ra rằng, những người sử dụng điện thoại di động nhiều và trong hơn 4 năm có nguy cơ bị ù tai cao gấp đôi. Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng, những người tin rằng, họ nhạy cảm với các trường điện từ có nhiều khả năng phát triển chứng ù tai. Người bị ù tai nghe thấy những âm thanh vô nghĩa bên trong tai khi không có âm thanh bên ngoài. Không rõ nguyên nhân gây ù tai và rối loạn này thường rất khó điều trị.

Viêm Nintendin

Các bác sĩ chỉnh hình giờ đã quen với một loạt chấn thương mà mọi người tự gây ra cho mình khi chơi game trên Nintendo Wii. Mặc dù các trò chơi hấp dẫn về thể chất trên Nintendo Wii có thể là những lựa chọn lành mạnh khi nó khiến mọi người tập thể dục nhưng chúng cũng có thể gây chấn thương thể thao. Chấn thương đã được báo cáo bởi những người chơi trò chơi Wii bao gồm chấn thương đầu, trật khớp vai và gãy xương. Trong các tài liệu y khoa, các bác sĩ gọi những chấn thương này là viêm Wii hay viêm Nintendin.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong