____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 3. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5: ____  Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____  Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____  Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Việt Nam có khoảng 10 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan B

 

Hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng, chống viêm gan”, hay còn gọi là “Ngày viêm gan Thế giới”; Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Đống Đa triển khai “Tháng hành động vì sức khỏe người viêm gan” và ra mắt “Trung tâm viêm gan”. Mục đích của những hoạt động này nhằm tăng cường nhận thức của người dân về các bệnh gan, trong đó có viêm gan vi-rút B, C.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh Viêm gan toàn cầu (World Hepatitis Alliance), hiện nay, trên thế giới có khoảng 325 triệu người đang nhiễm vi-rút viêm gan B, C nhưng có đến 300 triệu người (hơn 90%) không hề biết rằng mình đã mắc bệnh.

Trong các loại viêm gan do vi-rút thì viêm gan vi-rút B, C là hai tác nhân chính của đại dịch viêm gan và dẫn đến nhiều hậu quả nặng nề như xơ gan, ung thư gan và tử vong. Ước tính, hằng năm có khoảng 1,34 triệu người chết vì viêm gan vi-rút. Có khoảng 80% các trường hợp ung thư gan do viêm gan vi-rút B và C gây ra.

Hiện tại, Việt Nam là nước có tỷ lệ nhiễm vi-rút viêm gan B và C cao nhất trong khu vực. Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), tại Việt Nam có khoảng 10 triệu trường hợp nhiễm vi-rút viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm vi-rút viêm gan C. Viêm gan đã trở thành nguyên nhân đứng thứ 3 gây tử vong. Gánh nặng bệnh tật của bệnh viêm gan vi-rút B và C là rất lớn tại Việt Nam.

Tỷ lệ người nhiễm vi-rút viêm gan B rất cao (khoảng 10 - 15%). Khi bị nhiễm, người bệnh có thể bị tiến triển nhanh tới viêm gan cấp và suy gan, có thể viêm mạn tính và dẫn đến xơ gan và ung thư gan. Tuy bệnh đã có vắc-xin phòng bệnh những vẫn đang là gánh nặng cho ngành Y tế và người bệnh vì bệnh cần phải điều trị kéo dài.

Bệnh viêm gan vi-rút C thường diễn biến thầm lặng, có tới 90% người nhiễm vi-rút viêm gan C không biết về tình trạng nhiễm vi-rút của bản thân. Viêm gan vi-rút C hiện chưa có vắc-xin phòng bệnh nhưng gần đây với sự ra đời của các thuốc kháng vi-rút tác động trực tiếp (DAAs) với phác đồ điều trị đơn giản, thời gian điều trị được rút ngắn và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao (trên 95%) đã đem lại sự sống cho nhiều người bệnh. Từ những vấn đề trên, việc cần phải làm là nâng cao nhận thức của người dân và chủ trương "đẩy mạnh việc phát hiện sớm và điều trị sớm viêm gan" là rất cần thiết góp phần nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ cho người dân.

Untitled 34

Trung tâm viêm gan thuộc BVĐK Đống Đa sẽ giúp đẩy mạnh việc phát hiện sớm và điều trị sớm viêm gan 

BVĐK Đống Đa là bệnh viện tuyến thành phố trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, với 25 khoa/phòng; qui mô 290 giường kế hoạch (thực kê 345 giường), số cán bộ nhân viên trong bệnh viện là 379 người. Bệnh viện là đầu ngành về truyền nhiễm của y tế Hà Nội, tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm đến khám và điều trị, đồng thời tiếp nhận người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm quá khả năng điều trị của các cơ sở y tế khác trên địa bàn Hà Nội chuyển đến.

Việc quản lý và điều trị các bệnh truyền nhiễm nói chung và bệnh viêm gan vi-rút B, C nói riêng là một trong những thế mạnh của BVĐK Đống Đa. Bệnh viện có đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành truyền nhiễm (tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ,…). Các trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh viêm gan vi-rút B, C như: máy đo tải lượng HBV, HCV; máy CT-Scanner, máy siêu âm màu 4D, máy đo độ xơ hóa gan (Fibroscan), dàn máy ELISA, các máy sinh hóa, huyết học,… Cơ sở hạ tầng được bố trí thành khu riêng thuận tiện cho người bệnh từ khâu tiếp đón, khám bệnh, xét nghiệm, lĩnh thuốc và thanh toán viện phí.

Trong những năm qua, BVĐK Đống Đa đã triển khai công tác quản lý, khám và điều trị bệnh nhân viêm gan vi-rút B, viêm gan vi-rút C. Công tác quản lý và điều trị bệnh nhân viêm gan vi-rút B được thực hiện thanh toán qua bảo hiểm y tế. Tính đến tháng 6/2019, số người bệnh viêm gan vi-rút B đang được quản lý và điều trị là hơn 1.200 người.

Việc quản lý, thu dung và điều trị bệnh viêm gan vi-rút C được hỗ trợ một phần từ các dự án (Dự án CHAI - Hoa Kỳ) và được thanh toán qua bảo hiểm y tế. Tính đến nay, số người bệnh đã được điều trị viêm gan vi-rút C là hơn 300 người.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong