____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cắt bỏ 1m ruột non cứu bệnh nhân đa chấn thương do tai nạn giao thông

 

Trong lúc mổ, Bác sĩ Phạm Văn Thái phát hiện mạc treo ruột non rách, mất nuôi dưỡng một đoạn ruột dài khoảng 1m và buộc phải cắt bỏ.

Trước đó, vào khoảng 12 giờ trưa, ngày 06/6/2019, Trung tâm Cấp cứu 115 tiếp nhận bệnh nhân T.V.H nhập viện trong tình trạng mạch nhanh, huyết áp không ổn định, chấn thương vùng đầu do tai nạn xe máy.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân đi làm các xét nghiệm cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy, bệnh nhân đa chấn thương, tụ máu dưới nhện, ổ bụng chứa đọng nhiều dịch. Nhanh chóng nhận định được đây là một ca chấn thương nặng và nguy cấp, các bác sĩ ngay lập tức trao đổi với gia đình về việc tiến hành phẫu thuật.

2a

3a

Các y, bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân và cắt bỏ đoạn ruột non khoảng 1m

Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, cả ê-kíp mổ khẩn trương tiến hành gây mê nội khí quản, phẫu thuật giải quyết tổn thương. Trong lúc mổ, bác sĩ Phạm Văn Thái phát hiện mạc treo ruột non rách, mất nuôi dưỡng một đoạn ruột dài khoảng 1m. Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ đoạn ruột, khâu cầm máu mạc treo đồng thời tiến hành truyền máu cấp cho bệnh nhân.

Với sự phối hợp khẩn trương và nhịp nhàng của toàn kíp mổ, ca phẫu thuật kéo dài gần 4 giờ đồng hồ, bệnh nhân được truyền 5 đơn vị máu tình trạng huyết đông dần trở lại và ổn định.

cat-bo-1m-ruot-non-cuu-benh-nhan-da-chan-thuong-do-tai-nan-giao-thong1560141218

Hiện tại, bệnh nhân H. đang được điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức Cấp cứu

Người trực tiếp thực hiện ca mổ - Bác sĩ Phạm Văn Thái - Trưởng Khoa Ngoại cho biết, những chấn thương vùng kín thường khó chẩn đoán, nếu không được cấp cứu khẩn cấp mà thay vào đó chuyển lên tuyến trên, bệnh nhân rất dễ tử vong do mất máu cấp.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong