____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nắng gắt, chất lượng không khí kém ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Đang là thời điểm bắt đầu mùa nắng nóng với những đợt nóng gay gắt liên tiếp, chỉ số tia tử ngoại ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.Hồ Chí Minh liên tục ở ngưỡng từ 6 – 9, đây là ngưỡng nguy cơ gây hại cao.

Thêm vào đó là nồng độ bụi mịn từ ô nhiễm không khí cũng ở mức cao càng ảnh hưởng sức khỏe, đặc biệt là những người thường xuyên phải ra đường…

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa đưa ra cảnh báo, nắng nóng có xu hướng gia tăng ở Bắc Bộ và Trung Bộ từ ngày 09/6, một số nơi có nắng nóng gay gắt và có khả năng kéo dài nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ và ô nhiễm không khí tác động xấu tới sức khỏe.

Nắng nóng gắt, lượng bụi mịn cao

Do tác động của nắng nóng, ngày 06/6, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 6 - 9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng này, các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng xuất hiện khoảng 2 - 3 đợt nắng nóng diện rộng, khu vực Tây Bắc và vùng núi Trung Bộ có nơi nắng nóng gay gắt. Nền nhiệt tháng 6 trên cả nước được dự báo sẽ cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C ở tất cả các vùng khí hậu. Các chuyên gia khí tượng cũng nhận định, trong điều kiện biến đổi khí hậu, các cực trị nhiệt độ có thể xảy ra. Chẳng hạn như đợt nắng nóng tháng 4 tại Hương Khê, Hà Tĩnh đo được nhiệt độ 43,4 độ C, nhiệt độ cao nhất trong lịch sử ngành khí tượng Việt Nam dù tháng 4 chưa phải là tháng đỉnh điểm của nắng nóng.

Bui va nng nong ang gay ra rt nhiu nguy c v sc khe cho ngi dan

Bụi và nắng nóng ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dân

Trong những ngày qua, chất lượng không khí tại Hà Nội đang ở mức có hại cho sức khoẻ. Chỉ số chất lượng không khí đo được tại khu vực Hà Nội liên tục xuất hiện cảnh báo màu đỏ, tức là ở mức nguy hại đối với sức khoẻ con người. Trong đó, theo thống kê, 70% lượng khói bụi gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội là do hoạt động giao thông. Một số khu vực có nồng độ ô nhiễm bụi cao tập trung ở các quận: Hà Đông, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Từ Liêm.

Chỉ số chất lượng không khí (viết tắt là AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chỉ số AQI được chia ra làm 5 nhóm gồm nhóm từ 0 - 50 (không khí tốt), từ 51 - 100 (không khí trung bình, nhóm nhạy cảm nên hạn chế thời gian bên ngoài), từ 101 - 200 (không khí kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian bên ngoài), từ 201 - 300 (không khí xấu, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài, nhóm khác hạn chế ra ngoài) và từ 300 trở lên không khí thuộc ngưỡng nguy hại, tất cả mọi người nên ở trong nhà. Với chỉ số AQI thường xuyên trên 100 những ngày qua, chất lượng không khí Hà Nội được xếp loại kém.

Hồi cuối tháng 3, đã liên tiếp nhiều ngày đường phố Thủ đô bị một lớp không khí mờ dày bao phủ, tạo cảm giác nôn nao, ngộp thở. Chất lượng không khí tại Hà Nội đang vào mức đáng báo động, thấp nhất: 102, cao nhất: 197. Theo kết quả quan trắc ô nhiễm không khí thời gian qua trên địa bàn TP.HCM cũng như tại Hà Nội là những nơi có mật độ giao thông và dân số đông nhất cho thấy, ô nhiễm bụi, nồng độ bụi mịn (PM2.5) trong không khí vẫn ở mức cao.

Ứng phó thế nào?

Nói về hệ quả của ô nhiễm không khí, PGS, TS, BS. Chu Thị Hạnh - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai phân tích “Ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến tất cả cơ quan như da, phổi, hệ tim mạch. Ngoài ra, hạt bụi mịn PM2.5 hay 0.1 còn gây nhiều bệnh về da. Gần đây, các bệnh lý liên quan đến ô nhiễm, tia cực tím có chiều hướng gia tăng”.

Các chuyên gia cũng cho biết, đa phần loại khẩu trang vải, khẩu trang y tế trên thị trường cũng chỉ có tác dụng chống nắng, ngăn cản một phần nào đó khói bụi, do đó, sức khoẻ người dân đang có nguy cơ bị đe doạ thường trực. Chất ô nhiễm chủ yếu trong không khí nước ta là bụi mịn PM2.5. Loại bụi này rất nhỏ, bằng khoảng 1/30 sợi tóc nên khẩu trang thông thường không thể ngăn chặn được. Vì vậy, nên sử dụng các khẩu trang chuyên dụng có thể ngăn chặn loại bụi nguy hiểm này.

Ngoài ra, người ra đường được khuyến nghị đeo kính râm, thoa kem chống nắng, mặc quần áo chống nắng và đội nón rộng vành. Giảm thời gian tiếp xúc với ánh nắng trong khoảng 3 giờ trước và sau giữa trưa.

Về giải pháp căn cơ, các chuyên gia môi trường cho rằng, các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh cần gấp rút hạn chế tốc độ gia tăng dân số cơ học; đồng thời, ban hành các cơ chế về bảo vệ môi trường thật nghiêm, đặc biệt, cần khẩn trương tăng diện tích mặt nước và cây xanh. Bên cạnh đó, chính quyền cần phải nâng cao nhận thức, tuyên truyền để người dân hiểu đúng để mọi người cùng tham gia vào công tác bảo vệ môi trường trong đó có bảo vệ môi trường không khí.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong