____ ____ 1. Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, chúng ta hãy thực hiện: ____  Hạn chế tối đa ra ngoài; ____  Khai báo y tế; ____  Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____  Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____  Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____  Tập thể dục thường xuyên; ____  Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____  Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____  Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____  Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____  Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____  Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 3. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5 và Ngày thế giới không thuốc lá 31/5: ____  Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____  Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____  Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____  Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nhận diện thịt nhiễm bệnh tả heo Châu Phi 2019

 

Trước tình hình dịch tả heo Châu Phi lan rộng ra một số tỉnh/thành phố, nhiều người dân lo sợ tẩy chay thịt heo. Thực ra, người dân không nên hoang mang vì đã có khẳng định từ các chuyên gia đầu ngành là dịch tả heo không gây bệnh trực tiếp cho người. Bài viết này cung cấp thông tin để bạn đọc hiểu rõ hơn về dịch bệnh này cũng như cách nhận biết thịt heo nhiễm bệnh.

Vi-rút tả heo lây lan nhanh

Theo Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), bệnh tả heo Châu Phi là bệnh truyền nhiễm do một loại vi-rút trong máu, dịch bài tiết từ heo nhiễm bệnh gây ra. Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) lên tiếng, dịch tả heo hiện không có vắc-xin và không thể chữa. Là một chủng độc lực cao, vi-rút này lây lan nhanh trên loài heo, xảy ra ở mọi loại heo, sẽ giết 100% số heo bị nhiễm bệnh. Đã có cảnh báo dịch tả heo Châu Phi có thể lây nhiễm xuyên biên giới thông qua vận chuyển, lưu hành thịt heo bị nhiễm bệnh. Vi-rút này sống rất khỏe, có thể tồn tại nhiều tuần hoặc vài tháng trong thịt heo được bảo quản hoặc muối, thức ăn chăn nuôi.

Khi mắc bệnh, ở dạng cấp tính, con heo có thể bị sốt cao nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu. Sau đó, heo dần mất đi sự thèm ăn và bỏ ăn hẳn. Với con heo da trắng, các chi có thể chuyển sang màu xanh tím, xuất huyết trên tai và bụng. Chúng run rẩy, thở bất thường, đôi khi ho, đứng không vững. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, heo bị hôn mê, sau 5 - 7 ngày sẽ chết. Heo nái mang thai khi nhiễm bệnh sẽ bị sẩy thai. Heo nhiễm trùng nhẹ hơn thì bị giảm cân, có các dấu hiệu viêm phổi, loét da và sưng khớp. Vi khuẩn tả trong thịt heo chết ở nhiệt độ 70 độ C.

 images/phan_biet_thit_lon_2.jpg

Thịt heo khỏe mạnh có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, sờ thịt săn chắc đàn hồi

Nguy cơ gây bệnh cho người và cách nhận biết thịt heo mắc bệnh

Không giống như cúm heo, bệnh tả heo Châu Phi không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với sức khỏe con người nhưng lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Heo bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt heo bệnh chưa nấu chín kỹ.

Để chọn thịt heo an toàn, Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) hướng dẫn người dân cách nhận biết thịt nhiễm dịch tả heo Châu Phi như sau: heo bị nhiễm dịch tả Châu Phi có các nốt xuất huyết nằm dưới da, trên vành tai trông giống như vết muỗi đốt. Bốn chân, bụng, ngực của heo có màu tím xanh. Khi mổ ra, heo tả có dịch lẫn máu ở bụng và khoang ngực. Toàn bộ nội tạng, cơ thể đều xuất huyết, lá lách phình to, hạch bạch huyết lớn, phổi không bị xẹp, khí quản dính máu, chứa nhiều bọt, thận xuất huyết, niêm mạc dạ dày loét, ruột tắc và chứa máu.

Có thể nhận biết thịt heo nhiễm dịch tả bằng mắt thường

Thịt heo khỏe mạnh có màu đỏ tươi tự nhiên, mỡ trắng sáng, da không có các đốm hay các vết khác thường, ngón tay ấn vào không bị lõm hay rỉ nước. Nếu thịt có màu lạ như nâu, xám, đỏ thâm, xanh nhạt, phần bì lấm chấm xuất huyết, tai heo bị tím, khi chạm tay thấy chảy nhớt, rỉ nước... thì là thịt ôi hoặc thịt heo mắc bệnh.

Hiện nay, nhiều nơi sau khi xác nhận có heo nhiễm dịch tả, các chủ cơ sở vẫn giết mổ heo, sau đó sơ chế, tẩm ướp hóa chất, bán cho người tiêu dùng. Vì vậy, mọi người cần biết cách nhận biết thịt heo sạch với thịt ngâm hóa chất bảo quản như sau: thịt ướp chất bảo quản trông đỏ tươi nhưng thớ thịt săn cứng mất độ đàn hồi. Cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, màu hơi thâm, có mùi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu, mỡ có màu vàng. Lúc nấu, nước thịt ôi sẽ đục, mùi hôi, mỡ bề mặt tách thành những hình tròn nhỏ thay vì nổi váng lớn như thịt tươi.

nhan-biet-thit-lon-nhiem-dich-ta-lon-chau-phi-162931

 Heo nhiễm dịch tả Châu Phi có các nốt xuất huyết dưới da, bụng, ngực có màu tím xanh...

Lời khuyên của chuyên gia

Bệnh tả heo Châu Phi không gây bệnh trên người. Do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt heo an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Các chuyên gia khuyến cáo, để tránh mua phải thịt heo bệnh, người tiêu dùng nên mua thịt ở những địa chỉ uy tín như siêu thị, cửa hàng chuyên cung cấp thịt sạch. Không nên vì giá rẻ mà chọn mua thịt heo tại địa điểm bán không rõ nguồn gốc xuất xứ, nơi nhiều khói bụi, ruồi nhặng, không có biện pháp che chắn.

Tuân thủ ăn chín, uống sôi, không ăn tiết canh hay heo chưa được chế biến kỹ. Khi chế biến thịt heo, người tiêu dùng cần rửa thịt bằng nước muối loãng trước khi nấu, rửa tay sạch trước và sau nấu ăn. Nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Không nên để thức ăn chín cạnh thức ăn sống, cạnh dụng cụ sơ chế. Các dụng cụ như dao, thớt cần được rửa sạch trước khi chế biến thực phẩm khác.

Cách phòng dịch tả heo Châu Phi hiệu quả nhất là áp dụng các biện pháp sinh học. Thường xuyên vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt mầm bệnh, ngăn chặn côn trùng và loài gặm nhấm vì chúng có thể mang mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác. Không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ heo bệnh, heo nghi bị bệnh, thịt heo bệnh. Mua thịt heo có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng thức ăn thừa, thức ăn chưa nấu chín.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE



phong lay

1

phong