____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

10 điều cần biết về dịch tả heo Châu Phi

 

Dịch tả heo Châu Phi (African Swine Fever - ASF) khiến heo bị bệnh nhanh và có tỷ lệ tử vong cao, nhưng ASF lại không gây bệnh cho con người. Trong bối cảnh dịch tả heo Châu Phi đang bùng phát ở nhiều nơi, trang tin Nahf.co.za (NCZ) của CH Nam Phi vừa cập nhật những điều cần biết để giúp các hộ chăn nuôi tham khảo, phòng ngừa.

Vài nét về dịch tả heo Châu Phi

Là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở heo nhà và heo rừng do một loại virus chứa thông tin di truyền DNA thuộc họ Asfarviridae gây ra. Nguyên nhân gây bệnh có đặc tính kháng nguyên hoàn toàn khác với virus gây dịch tả heo cổ điển (Classical Swine Fever hay CSF).

Đặc thù ASF là gây sốt xuất huyết với tỷ lệ tử vong cao, liên tục lây nhiễm cho các vật chủ tự nhiên từ những con ve thuộc chi Ornithodoros. ASF lây lan ở mọi độ tuổi heo, tỉ lệ tử vong cao lên đến 100%.

Virus chứa DNA thuộc họ Asfarviridae là một virus DNA sợi kép lớn, sao chép trong tế bào chất của tế bào bị nhiễm. Lây nhiễm sang heo nhà cũng như heo rừng từ những con ve Ornithodoros có khả năng hoạt động như một vật trung gian truyền bệnh.

 images/10_dieu_can_biet.jpg 

Heo mắc bệnh ASF

Một số chủng phân lập có thể gây chết động vật nhanh sau một tuần nhiễm bệnh. Đây là loài virus đặc hữu của vùng cận Sahara Châu Phi, tồn tại trong tự nhiên thông qua một chu kỳ lây nhiễm giữa ve và heo hoang.

Heo mắc bệnh ASF cần tiêu hủy ngay không được buôn bán hay sử dụng thịt heo bệnh

Dịch tả heo ASF xuất hiện lần đầu tại Kenya vào năm 1921 và sau đó lây lan nhanh, trở thành dịch bệnh địa phương tại nhiều nước tại khu vực Châu Phi. Năm 1957, lần đầu bệnh ASF được phát hiện và báo cáo tại Châu Âu. Đến nay, dịch bệnh này đã xuất hiện ở nhiều nước Châu Âu, trong đó Armenia báo cáo bệnh xuất hiện vào năm 2007 và Azerbaijan vào năm 2008.

Từ cuối năm 2017 đến nay, có trên 12 quốc gia, như Trung Quốc, Liên bang Nga, Tiệp Khắc, Hungari, Latvia, Moldova, Phần Lan, Rumani, Nam Phi, Ukraina và Zambia báo cáo có dịch ASF.

10 điều cần biết về ASF

1. ASF được tìm thấy ở heo bướu thông thường, heo rừng và heo hoang khác ở Limpopo, Mpumalanga, Tây Bắc, phía bắc KwaZulu-Natal và các vùng khác của Nam Phi.

2. ASF khiến heo thuộc mọi độ tuổi đều có thể mắc bệnh nhanh và tỷ lệ tử vong cao. Đến nay chưa có thuốc chữa khỏi ASF, nhưng nó lại không gây bệnh cho con người.

3. Heo khỏe mắc bệnh nếu tiếp xúc với những con heo bị ASF hoặc tiếp xúc với heo rừng thông qua ve đốt.

4. Heo nhà có thể bị lây nhiễm ASF nếu ăn chất thải từ thực phẩm dư thừa của con người có chứa mầm bệnh nhiễm ASF. Theo quy định, chất thải nội trợ dùng cho heo cần nấu chín kỹ sau 1 giờ trước khi cho heo ăn.

5. Heo mắc bệnh ASF có các dấu hiệu như sốt, chán ăn, khó thở, nếu mang thai sẽ bị hư, tấy đỏ ở vùng tai, mũi, bụng và chân..., và chết rất nhanh trong vòng 2 đến 10 ngày sau khi mắc bệnh.

6. ASF lây lan nhanh giữa heo ốm và khỏe trong toàn đàn từ 2 - 10 ngày.

7. Một số heo bị bệnh nhưng không chết được coi là nguy hiểm vì chúng vẫn có thể làm cho những con heo khác nhiễm bệnh.

8. Nếu nghi ngờ mắc ASF, nên thông báo cho cơ quan thú y địa phương. Kỹ thuật viên hoặc bác sĩ thú y sẽ đến kiểm tra, xác minh heo khỏe hay mắc bệnh.

9. Các khu vực hoặc đàn gia súc bị ảnh hưởng cần được đặt cách ly để ngăn ngừa phát dịch diện rộng.

10. Không bán hoặc sử dụng heo bị bệnh ASF. Không nên mua bán heo trong khu vực đang có dịch ASF.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong