____ ____ 1. Để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi-rút Corona mới, chúng ta hãy thực hiện ____ - Thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch; ____ - Che miệng, mũi khi ho hoặc hắt hơi; không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng; ____ - Đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; ____ - Tập thể dục thường xuyên; ____ - Ăn chín uống chín và ăn đủ chất; ____ - Vệ sinh các đồ vật, lau chùi sàn nhà,.. bằng chất tẩy rửa thông thường; ____ - Tăng cường lưu thông không khí trong phòng; ____ - Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện sốt, ho, khó thở; ____ - Người có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh không nên đi du lịch, đến nơi đông người; ____ - Cần đến ngay cơ sở y tế khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở. ____ 2. Phòng bệnh răng miệng ở trẻ ____ - Hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách, vệ sinh răng sạch sẽ; ____ - Cho trẻ đi khám răng miệng 6 tháng/lần để phát hiện các dấu hiệu sớm các bệnh răng miệng. ____ - Không nên để trẻ tự nhổ răng hoặc nhổ răng tại nhà cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn và chảy máu nặng, cần đến các phòng khám nha khoa. ____ - Không cho trẻ ăn quà vặt, đồ ăn sẵn, thức ăn đường phố không hợp vệ sinh, thức ăn quá ngọt và nước giải khát có ga. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Nước thế giới 22/3 ____ - Nước có thể giúp chống lại biến đổi khí hậu! Chúng ta cần có các giải pháp về vệ sinh và nước một cách bền vững với chi phí hợp lý; ____ - Tất cả mọi người đều có vai trò trong vấn đề Nước và Biến đổi khí hậu. Ngay cả từ các hộ gia đình cũng cần phải có phương án sử dụng nước hiệu quả hơn. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Khí tượng thế giới 23/3 ____ - Đong đếm từng hạt mưa - Chắt chiu từng giọt nước. ____ - Thống nhất - Chính xác - Liên tục - Tin cậy - Kịp thời. ____ 5. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 ____ - Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người bệnh lao; ____ - Không ai đáng phải chết vì bệnh lao, đặc biệt là trẻ em; ____ - Chiến thắng bệnh lao, chiến thắng đói nghèo; ____ - Phòng, chống bệnh lao - Trách nhiệm của các cấp, các ngành và bản thân mỗi người dân, để tiến tới thanh toán bệnh lao; ____ - Bệnh lao sẽ được chữa khỏi hoàn toàn và tránh lây lan cho cộng đồng nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Một số đề xuất biện pháp giảm thiểu và tái sử dụng túi ni-lông

 

Hiện nay, ô nhiễm chất thải nhựa, nhất là túi ni-lông ở các nước trên thế giới cũng như ở nước ta đang trong tình trạng báo động. Ước tính trung bình mỗi gia đình Việt Nam hàng ngày sử dụng và thải ra ít nhất một túi ni-lông, trong khi đó, mỗi hộ ở thành thị có thể sử dụng từ 3 đến 6 túi ni-lông /ngày, đây là một con số rất lớn. Nếu tình trạng “xả” túi ni-lông bừa bãi vẫn cứ diễn ra hàng ngày mà không có các biện pháp ngăn ngừa, xử lý thì trong thời gian không xa, môi trường nước ta sẽ phải gánh chịu những hậu quả rất nặng nề.

Túi polyetylen (PE) hay còn gọi là túi ni-lông được sử dụng lần đầu tiên vào những năm 50 của thế kỷ trước do nhà hóa học Anh Alexander Parkes phát minh. Và đến nay, chưa xác định chính xác được thời gian nó phân hủy. Tuy nhiên, các nhà môi trường, khoa học gia đều cho rằng, quá trình túi ni-lông phân hủy có thể mất từ 500 đến 1000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời. Dù đã phân huỷ và lẫn vào đất thì chất nhựa PE sẽ làm đất bị trơ, không giữ được nước và chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Không kể những tác hại môi trường mà các thế hệ sau phải gánh chịu, túi ni-lông còn gây ra nhiều tác hại trước mắt, trực tiếp vào người sử dụng. Làm tắc các đường dẫn nước thải gây ngập lụt cho đô thị, dẫn đến ruồi muỗi phát sinh, lây truyền dịch bệnh,… Bao bì ni-lông cũng đe doạ trực tiếp tới sức khoẻ con người vì nó chứa chì, cadimi… (có trong mực in tạo mầu trên các bao bì) có thể gây tác hại cho não và là nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư phổi. Vấn đề đối với túi ni-lông là chúng không phân huỷ thành các chất vô hại, phân huỷ rất chậm trong môi trường tự nhiên và là chất thải tồn tại lâu dài.

Để đối phó với nguồn ô nhiễm này, chính phủ nhiều nước trên thế giới đã có những biện pháp hạn chế và thậm chí cấm hẳn việc phát túi ni-lông cho khách hàng, nhưng ở Việt Nam thì chưa. Luật Môi trường Việt Nam đã có mục quy định về vấn đề này, nhưng chúng ta vẫn chưa thể ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể. Hy vọng trong thời gian tới, Việt Nam sẽ áp dụng các biện pháp có thể nhằm hạn chế sử dụng túi ni-lông, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Một số đề xuất biện pháp giảm thiểu và tái sử dụng túi ni-lông

Sử dụng các loại túi đựng hàng thay thế   

Để có thể hạn chế và xa hơn là cấm sử dụng túi ni-lông (loại mỏng dùng một lần), trước hết phải xác định loại hình túi đựng hàng có thể thay thế túi ni-lông ít gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Trên cơ sở đó, cơ quan quản lý sẽ đưa ra chính sách nhằm định hướng người bán lẻ cũng như người tiêu dùng chuyển từ sử dụng túi ni-lông sang loại túi đựng hàng thân thiện với môi trường hơn một cách tự nguyện hay bắt buộc. Tuy nhiên, tác hại do túi ni-lông sẽ giảm nhưng đồng thời cũng có thể phát sinh ra những vấn đề khác nghiêm trọng hơn từ những túi thay thế. Vì vậy, cần lựa chọn một loại túi vừa đảm bảo về mặt môi trường nhưng cũng phải phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội ở nước ta.

Dựa vào kinh nghiệm của một số nước đi trước cũng như trên thực tế có thể sử dụng một số loại túi đựng hàng thay thế túi ni-lông hiện đang có trên thị trường như: túi giấy, túi vải sử dụng nhiều lần, túi dệt từ sợi ni-lông sử dụng nhiều lần, túi ni-lông tự huỷ, phân hủy sinh học.

Sử dụng mô hình 3R  

Chương trình quản lý chất thải rắn theo mô hình 3R “Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế” đã được thực hiện ở một số nơi như ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Mục tiêu chung của chương trình không chỉ nhằm giảm sử dụng túi ni-lông mà còn tăng cường tái sử dụng và tái chế túi ni-lông. Để giảm thiểu sử dụng túi ni-lông cần phải áp dụng đồng bộ và lâu dài nhiều giải pháp quản lý, bao gồm các giải pháp mang tính pháp lý, các giải pháp kinh tế, các giải pháp khuyến khích và tuyên truyền ngắn hạn và dài hạn.

nhuabocnilong

Khuyến khích các nhà phân phối, nhà bán lẻ tham gia chương trình giảm phân phát túi ni-lông

Giải pháp này nhằm vận động các nhà phân phối/bán lẻ (trước tiên là các hệ thống siêu thị, các trung tâm thương mại qui mô lớn sau đó mở rộng đối tượng tham gia) tham gia chương trình tình nguyện giảm phân phát túi ni-lông. Các đơn vị tham gia chương trình cam kết và có kế hoạch cụ thể giảm phân phát miễn phí túi ni-lông đựng hàng cho khách và định kỳ báo cáo kết quả theo hướng dẫn của  cơ quan quản lý môi trường. Bù lại, các đơn vị này sẽ được hưởng một số quyền lợi như được đưa vào danh sách “Doanh nghiệp Xanh”, được giới thiệu trong các chương trình tuyên truyền giảm sử dụng túi ni-lông,…

Tham gia chương trình, các nhà bán lẻ cam kết thực hiện một số điều theo hướng dẫn của cơ quan quản lý môi trường:

- Cung cấp cho khách hàng các phương thức đựng hàng thân thiện với môi trường thay thế cho túi ni-lông.

- Cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan môi trường, tuyên truyền nâng cao ý thức nhân viên và khách hàng về việc giảm sử dụng, tái sử dụng và tái chế túi ni-lông (loại dùng một lần).

- Tập huấn nhân viên trực quầy các giải pháp giảm phát túi ni-lông.

- Tổ chức thu hồi túi ni-lông để tái chế.

- Sử dụng biện pháp tài chính để khuyến khích khách hàng sử dụng túi dùng nhiều lần hay mang theo túi đựng hàng.

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng  

Đây là giải pháp không thể thiếu trong các chương trình môi trường, ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của các giải pháp giảm sử dụng túi ni-lông khác. Mặc dù chi phí tốn kém, các chương trình này nên được tổ chức thường xuyên và định kỳ dưới các chiến dịch tuyên truyền, vận động và sau mỗi đợt cần phải có đánh giá tổng kết rút kinh nghiệm để điều chỉnh lại nội dung tuyên truyền phù hợp. Các đối tượng hướng đến bao gồm: người tiêu dùng, nhà bán lẻ/phân phối, nhà sản xuất túi ni-lông. Nội dung tuyên truyền gồm có: tác hại của túi ni-lông đối với kinh tế - xã hội, môi trường và sức khỏe cộng đồng; định hướng người tiêu dùng chuyển sang sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường, các loại túi sử dụng nhiều lần; các biện pháp giảm sử dụng, tái sử dụng túi ni-lông trong đời sống hàng ngày; ý nghĩa của phân loại và tái chế túi ni-lông.

Xây dựng một hệ thống thu gom, tái chế, tái sử dụng túi ni-lông 

Tại các chợ, các siêu thị, các trung tâm thương mại, loại túi HDPE mỏng thường được sử dụng một lần. Tuy được sản xuất để sử dụng một lần nhưng một số ít vẫn được các hộ gia đình tái sử dụng cho các mục đích trong gia đình, chủ yếu là lót thùng rác, bao gói thực phẩm, vật dụng… Vì giá trị kinh tế của túi ni-lông loại mỏng này không cao nên mặc dù vẫn có một số cơ sở tái chế, chúng không được các đại lý ve chai thu mua, vì vậy, cuối cùng vẫn được thải bỏ lẫn với rác sinh hoạt hoặc phát tán khắp nơi gây ô nhiễm môi trường.

Để tăng cường thu gom và tái chế loại túi ni-lông đang rất thông dụng này, cơ quan quản lý cần phối hợp với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, các khu dân cư, các chung cư,… bố trí các điểm thu gom dành riêng cho túi ni-lông. Trước mắt, trong giai đoạn đầu có thể phối hợp bố trí các điểm thu gom tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Có thể khuyến khích khách hàng giao nộp túi ni-lông bằng cách tính điểm thưởng trong phiếu thưởng theo số lượng túi giao nộp. Sau đó, các điểm thu gom sẽ dần được mở rộng trên khắp các địa bàn. Việc vận hành và duy trì các điểm thu gom này có thể giao cho các đơn vị tái chế túi ni-lông đảm nhận. 

http://sta.soctrang.gov.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong