____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân; ____  Tham gia bảo hiểm y tế để chăm lo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng; ____  Thực hiện bảo hiểm y tế hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo an sinh xã hội và sự phát triển bền vững. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ 7. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng. ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho. ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách. ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày. ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Ngành Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng tổ chức các hoạt động hướng tới kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5

 

Ngày 18/5 được chọn làm Ngày Khoa học và Công nghệ (KH & CN) Việt Nam, bởi vì ngày 18/5/1963, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các nhà trí thức trong một Hội nghị phổ biến khoa học được tổ chức lần đầu tiên. Quốc hội đã thông qua Luật Khoa học và Công Nghệ và chọn ngày 18/5 hằng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. 

Thực hiện Điều 7 Luật Khoa học và Công nghệ 2013, từ năm 2014, ngày 18/5 hàng năm là Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Năm 2019, Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) Sóc Trăng phối hợp với các đơn vị trong và ngoài tỉnh tổ các hoạt động kỷ niệm Ngày KH & CN Việt Nam 18/5 tại tỉnh Sóc Trăng với nhiều hoạt động phong phú.

Để tổ chức thành công các sự kiện kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Bộ KH & CN đã hướng dẫn tổ chức các sự kiện KH & CN ở địa phương để tuyên truyền, cổ vũ và đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Bộ KH & CN đã có Công văn số 955/BKHCN-VP, ngày 05/4/2019 của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc Hướng dẫn tổ chức Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam năm 2019.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng giao Sở KH & CN triển khai thực hiện việc tổ chức Ngày KH & CN Việt Nam năm 2019 tại Công văn số 1420/VP-VX, ngày 11/4/2019 của Văn phòng UBND tỉnh Sóc Trăng, Sở KH & CN đã xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày KH & CN tại Sóc Trăng với nhiều hoạt động rất phong phú: tổ chức các hội thảo khoa học; tổ chức gặp gỡ, giao lưu, tôn vinh, khen thưởng nhà khoa học, tổ chức khoa học, cán bộ quản lý, nhà giáo tiêu biểu, xuất sắc ở địa phương…; xét tặng kỷ niệm chương ngành KH & CN cho các cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành khoa học và công nghệ; tổ chức trưng bày, triển lãm, giới thiệu thành tựu KH & CN của địa phương; phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, các trường phát động phong trào học sinh, sinh viên nghiên cứu khoa học; đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn và hỗ trợ khối doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, áp dụng công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hoá.

Ng 18

Nhằm tiếp tục tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các thành tựu KH & CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH & CN; động viên, khích lệ thế hệ trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên say mê nghiên cứu khoa học, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Đồng thời, để hưởng ứng tổ chức sự kiện này có ý nghĩa thiết thực và thành công, Sở KH & CN tỉnh Sóc Trăng đã gửi công văn đề nghị lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện/thị xã/thành phố trong tỉnh xem xét điều kiện của đơn vị mình để tổ chức các hoạt động chào mừng trước và sau Ngày KH & CN Việt Nam từ ngày 25/4/2019 - 31/5/2019 và trong Tuần lễ trọng tâm kỷ niệm Ngày KH & CN Việt Nam (từ ngày 14/5/2019 - 19/5/2019), với chủ đề: Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo kiến tạo tương lai và khẩu hiệu tuyên truyền: Nhiệt liệt chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Trong khuôn khổ các hoạt động nhằm kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 năm nay, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Ban Quản lý Dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh Sóc Trăng tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Sóc Trăng năm 2019; các Hội thảo “Vai trò, kỹ năng làm việc nhóm trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, nhằm giúp cho các bạn đoàn viên, sinh viên hiểu được những lợi ích của làm việc nhóm, đồng thời, cũng góp phần giúp cho các bạn hiểu thêm về sự cần thiết của làm việc nhóm trong khởi nghiệp cũng như trong công việc, trong học tập; Hội thảo “Sở hữu trí tuệ đối với hoạt động khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nhằm truyền tải đến doanh nghiệp; tổ chức, cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo cũng như các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan về tầm quan trọng của tài sản trí tuệ đối với sự phát triển của doanh nghiệp cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội. Từ đó, giúp doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo đưa ra những hành động nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ của mình.

Tại Ngày hội Khởi nghiệp Sáng tạo tỉnh Sóc Trăng năm 2019 có tổ chức trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, nhóm, cá nhân khởi nghiệp (đã khởi nghiệp thành công cần mở rộng quy mô phát triển, đang xây dựng phát triển ý tưởng, sản phẩm dịch vụ); các doanh nghiệp ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất; sản phẩm đạt giải thưởng ở các cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật, Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh.

Một trong những ý nghĩa quan trọng của Ngày KH & CN Việt Nam là thông qua các hoạt động trình diễn, tuyên truyền về các thành quả KH & CN, các hội thảo được tổ chức sẽ thu hút được nhiều người tham gia, đặc biệt là đối tượng học sinh, sinh viên, cán bộ, đoàn viên, thanh niên.

Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng (Hoàng Nguyên)

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphong lay

1

phong