____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khởi động chiến dịch truyền thông K = K tại Hà Nội

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa tổ chức buổi tập huấn cho các nhà báo tuyên truyền cho chiến dịch K = K “Không phát hiện = Không lây truyền”. Đây là sự kiện đầu tiên của chiến dịch này tại Hà Nội nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch HIV/AIDS tại Hà Nội.K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) nghĩa là khi người nhiễm HIV điều trị ARV đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/1ml máu) và ổn định sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục. Thông thường, một người nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV tốt sau 6 tháng sẽ đạt tải lượng virus dưỡi ngưỡng ức chế (dưỡi ngưỡng phát hiện).

thong diep K K 4

Bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một  người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế virus không phát hiện được – nói cách khác là ở ngưỡng này HIV không thể bị phát hiện - thì sẽ không có nguy cơ lây truyền sang cho bạn tình của họ.

Như vậy, K = K mang lại nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng, như giảm kỳ thị với người nhiễm HIV; động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để từ đó họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, để ngăn chặn sự lây truyền HIV. Dưới góc độ cá nhân, những phát hiện này chính là bước đột phá. Những người sống chung với HIV sẽ không còn phải sợ mình làm lây truyền HIV sang cho người khác qua đường tình dục, đây chính là một kỳ thị lớn đối với họ. Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mà không phải lo về gánh nặng đó nữa. Những người HIV âm tính cũng không cần phải sợ lây nhiễm HIV từ bạn tình dương tính của họ nếu bạn tình của họ đạt ngưỡng ức chế virus. Điều trị HIV hiệu quả và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm chính là những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV - bà Paula nhấn mạnh.

thong diep K K 3

BS. Đỗ Hữu Thủy - Phó trưởng Phòng Dự phòng HIV/AIDS - Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết, đến ngày 31/12/2018, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15 - 49. Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh; đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (cả nước hiện có khoảng 170.000 nam giới có quan hệ tình dục đồng giới). Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng, cảnh báo nguy cơ dịch HIVAIDS có thể trở lại trong nhóm trẻ tuổi. Hiện tại ở Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 94%  số người điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng  ức chế. Tuy nhiên, theo BS. Đỗ Hữu Thủy, K = K chỉ áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục; không áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường máu, đường lây truyền HIV từ mẹ sang con và  không áp dụng cho các bệnh lây truyền  qua đường tình dục khác.

Chiến dịch truyền thông K = K tập trung vào việc tập huấn cho các nhân viên y tế về K = K để họ cùng với cộng đồng và những người sống chung với HIV sẽ biến K = K thành hành động cụ thể, mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV cho người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1