____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Khởi động chiến dịch truyền thông K = K tại Hà Nội

 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội vừa tổ chức buổi tập huấn cho các nhà báo tuyên truyền cho chiến dịch K = K “Không phát hiện = Không lây truyền”. Đây là sự kiện đầu tiên của chiến dịch này tại Hà Nội nhằm thúc đẩy nỗ lực kiểm soát dịch HIV/AIDS tại Hà Nội.K = K (Không phát hiện = Không lây truyền) nghĩa là khi người nhiễm HIV điều trị ARV đạt được tải lượng virus dưới ngưỡng phát hiện (dưới 200 bản sao/1ml máu) và ổn định sẽ không làm lây truyền HIV cho bạn tình qua quan hệ tình dục. Thông thường, một người nhiễm HIV tuân thủ điều trị ARV tốt sau 6 tháng sẽ đạt tải lượng virus dưỡi ngưỡng ức chế (dưỡi ngưỡng phát hiện).

thong diep K K 4

Bà Paula Morgan, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng, chống bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, các kết quả nghiên cứu cho thấy, nếu một  người sống chung với HIV đạt ngưỡng ức chế virus không phát hiện được – nói cách khác là ở ngưỡng này HIV không thể bị phát hiện - thì sẽ không có nguy cơ lây truyền sang cho bạn tình của họ.

Như vậy, K = K mang lại nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng, như giảm kỳ thị với người nhiễm HIV; động viên mọi cá nhân có nguy cơ cao đi xét nghiệm HIV, để từ đó họ có thể được điều trị ARV sớm hoặc điều trị dự phòng trước phơi nhiễm cho những người âm tính, để ngăn chặn sự lây truyền HIV. Dưới góc độ cá nhân, những phát hiện này chính là bước đột phá. Những người sống chung với HIV sẽ không còn phải sợ mình làm lây truyền HIV sang cho người khác qua đường tình dục, đây chính là một kỳ thị lớn đối với họ. Người nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống một cuộc sống khỏe mạnh mà không phải lo về gánh nặng đó nữa. Những người HIV âm tính cũng không cần phải sợ lây nhiễm HIV từ bạn tình dương tính của họ nếu bạn tình của họ đạt ngưỡng ức chế virus. Điều trị HIV hiệu quả và điều trị dự phòng trước phơi nhiễm chính là những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa lây nhiễm HIV - bà Paula nhấn mạnh.

thong diep K K 3

BS. Đỗ Hữu Thủy - Phó trưởng Phòng Dự phòng HIV/AIDS - Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam cho biết, đến ngày 31/12/2018, cả nước có khoảng 250.000 người nhiễm HIV, trong đó 2.150 người nhiễm HIV/AIDS đã tử vong. 63% số người nhiễm HIV ở Việt Nam lây nhiễm qua con đường tình dục, chủ yếu ở lứa tuổi từ 15 - 49. Đáng lưu ý, số người nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy có xu hướng tăng trở lại, tỷ lệ lây nhiễm HIV trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới có xu hướng tăng nhanh; đặc biệt là trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới trẻ tuổi (cả nước hiện có khoảng 170.000 nam giới có quan hệ tình dục đồng giới). Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp và tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm trọng điểm tăng, cảnh báo nguy cơ dịch HIVAIDS có thể trở lại trong nhóm trẻ tuổi. Hiện tại ở Việt Nam mới có khoảng 80% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; khoảng 70% số người được chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV và 94%  số người điều trị ARV có tải lượng virus dưới ngưỡng  ức chế. Tuy nhiên, theo BS. Đỗ Hữu Thủy, K = K chỉ áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường tình dục; không áp dụng ngăn ngừa lây truyền HIV qua đường máu, đường lây truyền HIV từ mẹ sang con và  không áp dụng cho các bệnh lây truyền  qua đường tình dục khác.

Chiến dịch truyền thông K = K tập trung vào việc tập huấn cho các nhân viên y tế về K = K để họ cùng với cộng đồng và những người sống chung với HIV sẽ biến K = K thành hành động cụ thể, mở rộng xét nghiệm và điều trị HIV cho người nhiễm HIV trên địa bàn Hà Nội.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong