____ ____ 1. Bệnh hen có thể phòng ngừa bằng cách thực hiện các biện pháp sau: ____ - Không tiếp xúc, không sử dụng các loại thuốc lá; ____ - Không tiếp xúc với động vật, côn trùng, phấn hoa, các loại hóa chất,…; ____ - Tránh ở/tránh đến những nơi nhiều khói, bụi bẩn,…; ____ - Đeo khẩu trang mỗi khi ra đường; ____ - Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ; chống ẩm mốc trong nhà; phơi chiếu, ga, mùng, mền,… ở ngoài nắng; ____ - Giữ ấm cơ thể; ____ - Kiêng ăn các loại thực phẩm gây dị ứng; ____ - Thận trọng khi dùng thuốc; ____ - Tránh bị béo phì; ____ - Tập thể dục vừa sức cơ thể; ____ - Đến cơ sở y tế ngay nếu nghi ngờ bị bệnh hen. ____ ____ 2. Bảo vệ nguồn nước, bảo vệ môi trường là bảo vệ sức khỏe của chúng ta; ____ - Sử dụng và bảo vệ nguồn nước sạch; ____ - Tiết kiệm nước sạch; ____ - Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____ - Thu gom, xử lý rác thải, chất thải hợp vệ sinh và đúng nơi quy định. ____ ____ 3. Để phòng, chống nguy cơ tăng huyết áp nên: ____ - Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, kiểm soát cân nặng của mình; ____ - Tăng cường ăn rau và trái cây; ____ - Giảm ăn mặn; ____ - Tích cực vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày; ____ - Không hút thuốc lá; ____ - Hạn chế uống rượu, bia; ____ - Đo huyết áp thường xuyên và hãy nhớ số đo huyết áp như nhớ số tuổi của mình; ____ - Người bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. ____ ____ 4. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 - 31/5: ____ - Thuốc lá và các bệnh về phổi; ____ - Không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; ____ - Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu; ____ - Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay vì sức khoẻ của bạn và những người thân yêu; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi; ____ - Bỏ thuốc lá để giảm nguy cơ tử vong do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính; ____ - Hãy nhắc người hút thuốc không hút gần mình và những người xung quanh; ____ - Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. ____ 5. “Đã uống rượu, bia - Không lái xe” ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Nghiên cứu đột phá về liệu pháp chữa trị ung thư giành giải Nobel Y học

 

Giải Nobel Y học 2018 được trao cho ông James Allison, công tác tại Viện Nghiên cứu Ung thư MD Anderson và ông Tasuku Honjo, công tác tại Đại học Kyoto. Họ có được vinh dự này là nhờ "khám phá ra liệu pháp chữa trị ung thư bằng cách kiềm chế tuần hoàn miễn dịch âm tính". Giải được công bố tại Stockholm.

Nghiên cứu của họ cho thấy, hệ miễn dịch của con người có thể được biến đổi để tạo ra những tế bào T tấn công khối u. Rất hiếm khi những đột phá trong ngành nghiên cứu ung thư nhận được giải thưởng Nobel danh giá. Hai nhà khoa học, ông Allison và ông Honjo, sẽ cùng nhận được hơn 1 triệu USD tiền thưởng.

"Tôi chỉ nghiên cứu khoa học cơ bản để làm khoa học cơ bản thôi, nhưng bạn thấy rồi đó, tôi đã có cơ hội phát triển nó thành thứ gì đó có ích cho nhân loại", ông Allison vui mừng nói.

grabb9347photo1538395420906 15383954209071243403378

Phát hiện này của hai nhà khoa học đứng tuổi đã đại diện cho "một bước chuyển mình lớn trong cuộc chiến chống ung thư", bởi nghiên cứu của họ không tập trung vào triệt tiêu khối u, mà điều chỉnh chính hệ miễn dịch của chúng ta để chữa bệnh.

"Sức mạnh của cách chữa trị này nằm ở chỗ nó cho phép hệ miễn dịch tấn công tế bào ung thư bằng việc sử dụng đúng liều lượng thuốc, những kháng thể cụ thể để điều chỉnh các tế bào miễn dịch", Jeremy Berg, Chủ biên tạp chí Science nói. "Những loại ung thư có thể được chữa hiệu quả bằng cách thức này ngày một tăng".

Năm ngoái, nghiên cứu về đồng hồ sinh học của cơ thể người đã giành được giải Nobel Y học.

Hai nhà nghiên cứu đã góp công lớn vào cuộc chiến chống ung thư trường kỳ của nhân loại!

Sức khỏe toàn dân thuộc Cục Y tế dự phòng

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1