____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa nắng

 

Những ngày qua, tình hình nắng nóng kéo dài, thời tiết oi bức, gây nhiều bất lợi đối với sức khỏe con người, nhất là trẻ em và người già. Đặc biệt, số ca mắc sốt xuất huyết, tay chânmiệng trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đều tăng so với cùng kỳ năm 2018. Theo dự báo, bệnh sốt xuất huyết sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, do mật độ côn trùng, tuýp vi-rút thay đổi sẽ là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển mạnh. Mặt khác, các bệnh lây theo đường tiêu hóa, hô hấp luôn có nguy cơ bùng phát do việc khó kiểm soát trong giao lưu hàng hóa…

Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Sóc Trăng, từ đầu năm đến ngày 20/3/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 226 bệnh nhân được chẩn đoán, theo dõi điều trị sốt xuất huyết, tăng 75% so cùng kỳ, có 84 ổ dịch, tăng 162% so cùng kỳ; với số ca mắc dưới 15 tuổi chiếm đa số. TX. Vĩnh Châu là địa phương có số ca bệnh dẫn đầu toàn tỉnh, với 55 ca mắc, tiếp theo là huyện Kế Sách (34 ca), Trần Đề (27 ca). Bệnh tay chân miệng hơn 180 ca, 32 ổ dịch, nhiều nhất là ở huyện Kế Sách (37 ca), Cù Lao Dung (31 ca), Trần Đề (22 ca). Chưa phát hiện ca bệnh tử vong do các bệnh này.

Untitled 2

Bệnh nhi sốt xuất huyết được điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi

Tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh, số lượng bệnh nhân đến khám điều trị cũng tăng, nhất là ở các trẻ nhỏ. Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi tỉnh đã tiếp nhận và điều trị bệnh sốt xuất huyết từ đầu năm 2019 và tính đến 21/3/2019 là 44 ca sốt xuất huyết, 49 ca tay chânmiệng, 23 ca sởi, sốt phát ban. Chị Nguyễn Thị Thuận, ngụ xã An Thạnh Đông (Cù Lao Dung) mẹ của bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi bộc bạch: “Thấy cháu nóng sốt nên đưa vào Trung tâm Y tế huyện Cù Lao Dung khám mới biết cháu bị sốt xuất huyết, sau đó chuyển lên Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi điều trị, mấy ngày nay thấy cháu khỏe nhiều rồi. Bây giờ gia đình cũng cảnh giác lắm, cho các cháu và cả người lớn ngủ mùng ngay cả ban ngày để tránh bị muỗi cắn, thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, lu khạp chứa nước để không có lăng quăng, không có muỗi để phòng mắc sốt xuất huyết”.

Bên cạnh đó, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và cơ số thuốc điều trị những ca sốt xuất huyết. Hiện tại, bệnh viện tiếp nhận các bệnh nhi sốt xuất huyết và điều trị tích cực đến khi bình phục. Bác sĩ Nguyễn Phước Trúc Đào, Phó trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp - Quản lý chất lượng - Chỉ đạo tuyến (Bệnh viện chuyên khoa Sản Nhi) chia sẻ: “Để chủ động trong công tác tiếp nhận và điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh viện đã bố trí phòng lưu bệnh cách ly, chuẩn bị cơ số thuốc đầy đủ cũng như nhân lực để phục vụ công tác”.

Untitled 3

Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp các địa phương tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch diệt lăng quăng

Thời điểm hiện tại, Trung tâm Y tế dự phòng đã tiến hành hoạt động chuyên môn như thực hiện chiến dịch diệt lăng quăng; tăng cường công tác giám sát, cập nhật ca bệnh, giám sát mật độ côn trùng trung gian truyền bệnh, xử lý ổ dịch… dự kiến đến đầu tháng 4/2019, Trung tâm Y tế dự phòng sẽ tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống sốt xuất huyết, tay chân miệng dành cho cán bộ, nhân viên y tế trong tỉnh.

Đặc biệt, tại TX. Vĩnh Châu - nơi tình hình sốt xuất huyết đang có nhiều diễn biến phức tạp, Trung tâm Y tế dự phòng phối hợp Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu tiến hành xử lý ổ dịch, diệt lăng quăng, phun hóa chất toàn thị xã 2 đợt. Bác sĩ Phạm Hoàng Minh - Giám đốc Trung tâm Y tế TX. Vĩnh Châu cho hay: “Đơn vị chủ động tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm, nhất là sốt xuất huyết, tay chân miệng. Trung tâm Y tế thị xã tiến hành điều tra mật độ côn trùng định kỳ, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng sớm, phun hóa chất, xử lý ổ dịch. Thời gian tới, tăng cường giám sát, điều tra ca bệnh để kịp thời phát hiện ca bệnh mới; không để sốt xuất huyết lây lan rộng. Thực hiện tốt công tác truyền thông”.

Bác sĩ Nguyễn Đình Thanh Liêm - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết: “So với cùng kỳ năm 2018, số ca sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng. Theo dự báo, bệnh sốt xuất huyết sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp; dựa vào mật độ côn trùng, thời tiết, dự đoán chuyển tuýp vi-rút có khả năng số ca mắc sốt xuất huyết sẽ còn tăng trong thời gian tới. Các bệnh lây theo đường tiêu hóa luôn có nguy cơ bùng phát do việc khó kiểm soát trong giao lưu hàng hóa cũng như điều kiện môi trường, thiếu nước sạch vào mùa nắng nóng. Tình trạng nắng nóng kéo dài, thời tiết oi bức nên người già có nguy cơ cao các bệnh về tim mạch, huyết áp, các bệnh về đường hô hấp… Do đó, ngoài các hoạt động chuyên môn của ngành Y tế đang triển khai tại các tuyến, mỗi người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, tự bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Nếu phát hiện ca bệnh, người nhà nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế sớm nhất để được điều trị, xử lý kịp thời. Ngoài các biện pháp phòng, chống tại gia đình, như: ngủ mùng, diệt lăng quăng, chống muỗi đốt,… các bậc phụ huynh khi phát hiện các cháu bị sốt cao liên tục, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để khám và theo dõi, điều trị kịp thời, không nên tự ý điều trị ở nhà”.

www.baosoctrang.org.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong