____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Liên tiếp cứu sống nhiều bệnh nhân nước ngoài bị bệnh trọng

 

Bệnh viện (BV) Việt Đức vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một du khách Nhật Bản bị lóc động mạch chủ loại A, thể rất phức tạp. Trước đó, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cũng cấp cứu thành công bệnh nhân quốc tịch Hàn Quốc bị đột quỵ não.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người. Và một sự kiện có thể coi là tín hiệu lạc quan khi BV K mới đây đã tiến hành ca phẫu thuật khá phức tạp do khối u tương đối lớn (4 x 5cm) và xâm lấn thành chậu cho một bệnh nhân người Nhật Bản. Những thành công này đã thêm phần khẳng định thương hiệu của thầy thuốc Việt Nam đã và đang làm chủ các kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh và y tế Việt Nam đã, đang và sẽ là sự lựa chọn của nhiều bệnh nhân người nước ngoài, Việt kiều,...

BN Nht 02 1

Nam bệnh nhân người Nhật mắc bệnh trọng được các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Đức cứu sống

Cấp cứu thành công nhiều ca bệnh người nước ngoài nguy kịch

Khoảng 8 giờ sáng ngày chủ nhật, 17/02/2019, trên đường đi tham quan Hà Nội, bệnh nhân  O.O. 67 tuổi, là du khách Nhật Bản đột ngột bị mất ý thức và hôn mê, nên đã được chuyển đi cấp cứu tại BV Việt Pháp với chẩn đoán ban đầu nghi là tai biến mạch máu não, nhưng trên phim chụp cắt lớp vi tính sọ não và hệ mạch máu vùng nền cổ thấy có hình ảnh nghi lóc động mạch chủ. Thăm khám hệ mạch ngoại vi thấy không bắt được mạch và thiếu máu rõ ở tay và chân phải.

Do xác định là biến cố tim mạch phức tạp, ngay lập tức, các bác sĩ trực của BV Việt Pháp đã hội chẩn gấp trực tuyến với PGS,TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch và Lồng ngực, BVViệt Đức. Theo đó, bệnh nhân được chẩn đoán là lóc động mạch chủ loại A thể phức tạp (lóc lên mạch máu nuôi não và tay phải, lóc vào mạch nuôi chân phải gây thiếu máu chi rất nặng), suy hô hấp phải thở máy, suy tuần hoàn khá nặng phải dùng thuốc trợ tim liều cao, với nguy cơ chắc chắn tử vong ngay nếu không được phẫu thuật kịp thời.

Ngay lập tức, BV Việt Pháp đã chuyển cấp cứu bệnh nhân tới BV Việt Đức để điều trị. Tại BV Việt Đức, mọi công tác cấp cứu đã được chuẩn bị hết sức nhanh chóng để tiếp đón, hồi sức, xét nghiệm và sớm phẫu thuật tim hở để cứu bệnh nhân,...

Một thành viên chính của kíp mổ cho biết, với kinh nghiệm hơn 200 ca mổ cấp cứu lóc động mạch chủ loại A của BV Việt Đức trong gần 10 năm qua nhưng chưa có trường hợp nào lại diễn biến nặng và phức tạp như bệnh nhân này. “Quá trình phẫu thuật diễn ra hết sức cam go, căng thẳng, kéo dài hơn 10 giờ, với hầu hết các kỹ thuật khó và phức tạp nhất của phẫu thuật tim hở. Còn PGS,TS. Nguyễn Hữu Ước - Trưởng kíp mổ thông tin thêm, sau quá trình nỗ lực phẫu thuật rất phức tạp và hồi sức sau mổ rất nặng nề với nhiều phương tiện hồi sức hiện đại, tình trạng bệnh nhân đã cải thiện dần qua từng ngày, bệnh nhân có thể nhận biết người thân, chức năng thận đã phục hồi, chân phải được bảo tồn với chức năng cải thiện tốt và đã được ngừng thở máy, rút ống nội khí quản. Gia đình bệnh nhân từ Nhật Bản sang thăm đã rất xúc động, cảm ơn, khâm phục các thầy thuốc Việt Nam cứu sống người thân của họ dù mắc bệnh rất hiểm nghèo. Nếu không có các biến chứng nhiễm trùng hoặc suy tạng khác, bệnh nhân có thể được ra viện trong vài tuần nữa.

Trước đó, BV K đã tiến hành ca phẫu thuật khá phức tạp do khối u tương đối lớn (4 x 5cm) và xâm lấn thành chậu cho một bệnh nhân người Nhật Bản. Sống ở Việt Nam 8 năm và đang làm việc cho một công ty xây dựng Nhật Bản, kỹ sư U. có đầy đủ bảo hiểm y tế Nhật Bản và có quyền lợi chi trả phí điều trị tại các BV quốc tế trong nước. Tuy nhiên, ông U. và gia đình đã quyết định chọn phẫu thuật tại BV K.

Tại phía Nam, ông Phạm Xuân Dũng - Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cho biết, năm 2018 số lượng bệnh nhân có quốc tịch nước ngoài đến khám bệnh là 664 người, điều trị nội trú 1.225 người. Trong đó, chiếm một phần lớn là người Campuchia, Trung Quốc, Mỹ, Philippines, Úc,...

IMG 1330 resize

Bệnh nhân người Nhật chọn BV K để phẫu thuật khối u xâm lấn

Hướng đến “kéo ngược, thu hút bệnh nhân là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam”

Tại cuộc gặp với báo giới nhân dịp năm mới 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, năm 2018, các BV trong nước đã tiếp nhận 300.000 người nước ngoài đến khám ngoại trú, 57.000 người trong đó được điều trị nội trú. Những người nước ngoài khám chữa bệnh tại Việt Nam chủ yếu là Việt kiều về nước, một số bệnh nhân ở Lào, Campuchia, người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Những dịch vụ kỹ thuật được người nước ngoài sống tại Việt Nam cũng như Việt kiều về nước sử dụng như, nha khoa, can thiệp tim mạch, ung thư, thẩm mỹ và một số bệnh ngoại khoa.

Bộ trưởng Bộ Y tế phân tích: “Nhiều người bệnh cho biết, họ lựa chọn Việt Nam vì chất lượng tốt, giá lại rẻ so với ở nước ngoài, trong khi chất lượng của các kỹ thuật tương đương nhau, bác sĩ tay nghề giỏi, tỷ lệ thành công cao. Chính vì vậy, chúng tôi đang phấn đấu kéo ngược lại, thu hút bệnh nhân là người nước ngoài đang làm việc tại Việt Nam”.

Thời gian qua, nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới, hiện đại đã được nghiên cứu, ứng dụng thành công trong dự phòng và điều trị, một số kỹ thuật chuyên môn cao đã trở thành thường quy, được thực hiện tại nhiều bệnh viện Trung ương và tuyến tỉnh, thậm chí xuống tuyến huyện. Đó là những kỹ thuật như can thiệp tim mạch, thụ tinh ống nghiệm, phẫu thuật nội soi, ghép tạng, ghép tế bào gốc đồng loại, ứng dụng robot định vị trong phẫu thuật cột sống và phẫu thuật nội soi nhi khoa,...

Bộ trưởng Bộ Y tế khẳng định, người nước ngoài tìm đến Việt Nam chữa bệnh là dấu hiệu đáng mừng đối với ngành Y tế bởi bấy lâu nay chỉ có người Việt ra nước ngoài khám bệnh thì bây giờ người nước ngoài lại đổ vào Việt Nam khám bệnh.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong