____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở được đào tạo nâng cao năng lực

 

Trong hai ngày 06 - 07/3/2019, Bộ Y tế, Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội nghị “Tổng kết các hoạt động hỗ trợ cho đề án phát triển mạng lưới y tế cơ sở bằng nguồn vốn viện trợ của Liên minh Châu Âu thông qua Dự án Giáo dục và Đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế” (Dự án HPET).

Đã có hơn 8.900 cán bộ y tế cơ sở đã được đào tạo từ dự án này, bao gồm hơn 1.100 giảng viên và 7.800 cán bộ Trạm Y tế (TYT) xã, cơ bản đạt được các chỉ tiêu đào tạo cam kết với nhà tài trợ. Bên cạnh đào tạo, dự án còn hỗ trợ triển khai 26 Trạm Y tế xã/phường mô hình điểm thông qua các hướng dẫn về sơ đồ công năng, danh mục trang thiết bị, hội nghị, hội thảo, tham quan học tập, theo dõi, giám sát,… Các hoạt động này đã tạo nền tảng cho những can thiệp tiếp theo của ngành y tế nhằm tăng cường năng lực cho hệ thống y tế cơ sở.

Trong công tác truyền thông, HPET đã sử dụng nhiều kênh khác nhau như truyền hình; truyền thanh tiếng Kinh và tiếng các dân tộc thiểu số; báo điện tử; triển lãm ảnh; sinh hoạt cộng đồng;... để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, các thành tựu và tác động của quá trình đẩy mạnh phát triển hệ thống chăm sóc sức khoẻ ban đầu (CSSKBĐ) lên sức khỏe người dân Việt Nam. Các sản phẩm truyền thông cũng làm rõ những thách thức mà dự án gặp phải và hỗ trợ hiệu quả cho quá trình nâng cao năng lực của hệ thống CSSKBĐ, đồng thời nêu bật vai trò và những đóng góp của Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới.

Năm 2019, HPET tiếp tục cập nhật tài liệu giảng dạy cho các trường đại học y dược; đào tạo tại chỗ về các bệnh không truyền nhiễm; đánh giá hoạt động của đội CSSKBĐ sau khi tham gia đào tạo; nâng cấp công nghệ thông tin để đẩy mạnh việc quản lý hồ sơ sức khỏe của người dân.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, Dự án HPET là một trong các dự án lớn trong lĩnh vực đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Bộ Y tế với mục tiêu tổng thể là "Nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo nhân lực y tế, quản lý y tế và tăng cường năng lực chăm sóc sức khoẻ ban đầu". Hợp phần 3 của dự án tập trung vào các hoạt động nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu thông qua đào tạo đội ngũ cán bộ công tác tại Trạm Y tế xã bao gồm các đối tượng bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, hộ sinh, cán bộ dược, cán bộ quản lý Trạm Y tế.

53110484 10210624891857098 7496481702789775360 o

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại hội nghị

Sau gần 2 năm tích cực triển khai các hoạt động, Dự án HPET đã đạt được những kết quả nhất định, đóng góp đáng kể cho việc triển khai Đề án "Xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở trong tình hình mới" do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Đề án 2348), đặc biệt trong công tác đào tạo nguồn nhân lực CSSKBĐ theo định hướng y học gia đình để phục vụ triển khai đề án.

Bộ Y tế đánh giá cao sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu cho ngành Y tế Việt Nam trong những năm vừa qua thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật, các chương trình hỗ trợ ngân sách ngành Y tế giai đoạn I, II trong đó Quỹ uỷ thác của Liên minh Châu Âu cho Dự án HPET là một trong những nội dung trong chương trình hỗ trợ ngân sách ngành này.

“Các đóng góp của Liên minh Châu Âu đã góp phần đáng kể trong việc thực hiện các chính sách ưu tiên của Bộ Y tế tập trung vào việc tăng cường hệ thống y tế cơ sở và cải thiện công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới trong thời gian tới để tiếp tục phát triển hệ thống y tế cơ sở, đảm bảo cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng, công bằng, hiệu quả cho người dân Việt Nam” - Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết.

53189237 10210624901657343 7141635258595672064 o

Ông Antonio Recca - Trưởng Ban Tài chính, Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho rằng, hợp tác giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu đã đạt được những kết quả tích cực, nhất là trong 5 lĩnh vực: tăng cường bảo hiểm y tế, tăng tiếp cận công bằng và chất lượng dịch vụ; giảm bớt gánh nặng cho các bệnh viện; tăng cường hệ thống y tế cơ sở và tăng cường hệ thống thông tin về sức khoẻ. Từ năm 2013, EU đã hỗ trợ Bộ Y tế tổ chức các diễn đàn về chất lượng bệnh viện, nhằm tạo diễn đàn cho các nhà hoạch định và những người thực hiện chính sách cùng trao đổi kinh nghiệm, tìm ra khó khăn để giải quyết.

HPET đã triển khai khảo sát nhu cầu, xây dựng chương trình/tài liệu đào tạo liên tục đội CSSKBĐ theo nguyên lý Y học Gia đình; đào tạo đội ngũ giảng viên; đào tạo đội ngũ cán bộ đang làm việc tại Trạm Y tế xã; hỗ trợ triển khai 26 Trạm Y tế xã/phường theo mô hình điểm của BYT; truyền thông về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu ở tuyến y tế cơ sở,…

Dự án đã đạt được nhiều kết quả trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho y tế cơ sở. Sáu chương trình đào tạo cho đội CSSKBĐ theo nguyên lý Y học Gia đình đã được xây dựng và cập nhật. Toàn bộ các tỉnh thụ hưởng Dự án HPET đã hoàn thành các khóa đào tạo giảng viên theo kế hoạch.

Bà Keiko Inoue - Giám đốc phát triển nguồn nhân lực, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam: Khi tôi đến Việt Nam năm 2017, tôi rất ấn tượng với Dự án HPET tại Việt Nam. “Ban đầu dự án triển khai còn chậm, nhưng với nỗ lực của Bộ Y tế, Liên minh Châu Âu và Ngân hàng Thế giới, dự án đã có bước tiến vượt bậc” - bà Keiko nói.

Liên minh Châu Âu đã đóng góp một khoản ngân sách là 8.300.000 EUR thông qua Quỹ ủy thác cho Ngân hàng Thế giới để thực hiện các hoạt động thuộc Hợp phần 3 của dự án trong 2017 - 2018, về nâng cao năng lực CSSKBĐ tại 10 tỉnh dự án, bao gồm: Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Cao Bằng, Hà Giang, Gia Lai, Kon Tum, Đăk Nông.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE