____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Bảo hiểm y tế Việt Nam 01/7: ____  Thực hiện nghiêm Luật Bảo hiểm y tế; ____  Thực hiện BHYT hộ gia đình để chăm sóc sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình; ____  Tham gia BHYT là trách nhiệm và quyền lợi của mỗi người, mỗi gia đình, mỗi tổ chức và cả cộng đồng; ____  Chung tay xây dựng, phát triển BHYT vì sức khỏe toàn dân. ____ 2. Hưởng ứng Phong trào Vệ sinh yêu nước, nâng cao sức khỏe nhân dân: ____  Hãy xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; ____  Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sức khỏe nâng cao; ____  Thường xuyên rửa tay với xà phòng giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm; ____  Giữ gìn vệ sinh môi trường góp phần phòng, chống dịch bệnh; ____  Vệ sinh vật dụng, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ giúp phòng tránh một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. ____ 3. Hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7: ____  Khỏe mẹ, khỏe con, gia đình hạnh phúc; ____  Không kết hôn sớm vì hạnh phúc, tương lai của mỗi gia đình; ____  Hãy để việc sinh con trai hay con gái theo cách tự nhiên; ____  Thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh để sinh được những đứa con khỏe mạnh. ____ 4. Hưởng ứng Ngày Viêm gan Thế giới 28/7: ____  Những người bị viêm gan B mạn tính cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên; ____  Cần tránh uống rượu, bia để hạn chế tổn thương gan; ____  Tiêm viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu. ____ 5. Các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

WHO công bố bản hướng dẫn toàn cầu về phòng, chống đuối nước

 

Ngày 26/02/2019, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với văn phòng đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO) cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) đã ra mắt ấn phẩm tiếng Việt hướng dẫn toàn cầu các bước thiết thực để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống đuối nước của Tổ chức Y tế thế giới.

Ấn phẩm này sẽ là nền tảng giải pháp bền vững để chính phủ, các bộ ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội, các tổ chức phi chính phủ (NGO), cộng đồng, trường học, các nhà nghiên cứu và các cá nhân sử dụng có hiệu quả trong công tác phòng chống đuối nước trẻ em.

DSCF4778

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi lễ

Mỗi năm có khoảng 360.000 người tử vong do đuối nước, trên 90% trong số họ sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Hơn một nửa số ca tử vong này xảy ra ở người trẻ dưới 25 tuổi, trong đó trẻ em dưới 5 tuổi có nguy cơ tử vong cao nhất.

Theo thống kê ở nước ta, đuối nước đã lấy đi sinh mạng của hơn 2.000 trẻ em, trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em do tai nạn thương tích trên toàn quốc. Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong việc triển khai công tác phòng, chống đuối nước trẻ em, như: Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 - 2020 với các mục tiêu giảm tử vong do đuối nước ở trẻ em; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức của cộng đồng, cha mẹ về phòng, chống đuối nước trẻ em; tổ chức dạy trẻ các kiến thức, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, dạy bơi cho trẻ em; cải tạo môi trường loại bỏ các nguy cơ gây đuối nước tại gia đình và cộng đồng; ban hành và thực thi các quy định an toàn về phòng, tránh đuối nước trẻ em; đẩy mạnh việc phối hợp liên ngành phòng, chống đuối nước trẻ em và sự tham gia tích cực của cộng đồng, các tổ chức quốc tế trong phòng chống đuối nước trẻ em.

Đặc biệt từ tháng 6/2018, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, WHO  và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu đã triển khai dự án can thiệp để phòng, chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam với sự hỗ trợ của Quỹ Từ thiện Bloomberg.

DSCF4783

TS. Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam phát biểu

Phát biểu tại lễ công bố, Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đánh giá cao về việc ấn phẩm hướng dẫn quan trọng này được công bố. Đây là cơ sở quan trọng hỗ trợ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các bộ, ngành, đoàn thể liên quan và các đối tác khác tại Việt Nam trong việc xây dựng và triển khai hiệu quả các can thiệp nhằm phòng, chống đuối nước đặc biệt là phòng, chống đuối nước trẻ em, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu của chương trình Phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”.

DSCF4784

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nhận bản hướng dẫn phòng, chống đuối nước của Tổ chức Y tế Thế giới

TS. Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam đã có lời kêu gọi sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể nhằm giải quyết mối quan tâm trong y tế cộng đồng này: “Đuối nước hoàn toàn có thể bị ngăn chặn và bản hướng dẫn này sẽ chỉ cho chúng ta biết phương thức chính xác để thực hiện điều đó. Ấn phẩm sẽ cung cấp các biện pháp hiệu quả mang tính khả thi tại nhiều cấp, từ việc xây dựng các quy định pháp luật liên quan cho việc chăm sóc, giám sát trẻ em hằng ngày. Nó nhắc nhở chúng ta rằng, công tác phòng, chống đuối nước là trách nhiệm của tất cả mọi người và cơ chế đa ngành đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. Ấn phẩm này sẽ chỉ là một văn bản hướng dẫn đơn thuần nếu không thể trở thành hành động thiết thực. Đây chính là lý do tại sao chúng tôi hoan nghênh Nhà nước Việt Nam đã thực hiện một bước tiến lớn trong công tác chuẩn bị triển khai một số biện pháp được đưa ra trong ấn phẩm này”.

DSCF4788

Dạy trẻ biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước

6 can thiệp phòng, chống đuối nước trẻ em

Tạo môi trường an toàn tránh xa nguồn nước cho trẻ mầm non.

Làm rào để kiểm soát trẻ tiếp cận nguồn nước.

Dạy cho trẻ em tuổi tiểu học trở lên biết bơi và biết kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Xây dựng khả năng chống chịu rủi ro, quản lý rủi ro và các hiểm họa khác ở cấp độ địa phương và quốc gia.

Đào tạo người dân kỹ năng cứu hộ và sơ cứu.

Xây dựng và thực thi các quy định về an toàn giao thông đường thủy như tàu, thuyền, phà.

4 chiến lược hỗ trợ can thiệp

Khuyến khích phối hợp đa ngành.

Tăng cường nhận thức của nhân dân về phòng, chống đuối nước thông qua truyền thông có chiến lược.

Thiết lập kế hoạch an toàn đường thủy quốc gia.

Nghiên cứu phòng, chống đuối nước trẻ em thông qua thu thập dữ liệu và nghiên cứu bài bản.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE phong lay

 phong