____ ____ 1. Hưởng ứng Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 07/4/2019: ____  Mỗi cá nhân, mỗi tập thể, đặc biệt là các nhà quản lý hăng hái hưởng ứng phong trào hiến máu cứu người bệnh; ____  Hiến máu cứu người - Một nghĩa cử cao đẹp; ____  Sẻ giọt máu đào - Trao niềm hy vọng; ____  Một giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người – Xin đừng thờ ơ; ____  Hiến máu cứu người – Xin hiến thường xuyên; ____  Kết nối trái tim - Kết nối sự sống. ____ 2. Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng, chống sốt rét 25/4/2019: ____  Hãy nói “không” với bệnh sốt rét. ____ 3. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 4. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài tay kể cả ban ngày; ____  Sử dụng các loại nhang xua muỗi; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 5. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác bằng chất sát khuẩn thông thường. ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Bộ Y tế phát động chiến dịch tiêm vắc-xin sởi

 

Sáng nay 23-2, Bộ Y tế đã chính thức phát động chiến dịch tiêm vắc-xin sởi trên toàn quốc. 200 nghìn trẻ dưới hai tuổi sẽ được tiêm vét vắc-xin trong đợt này.

Theo báo cáo của Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu, tại Việt Nam, từ cuối năm 2013 đến đầu năm 2014 cả nước có 18 tỉnh, thành phố đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh sởi. Số trường hợp mắc rải rác và ở quy mô nhỏ tại các tỉnh miền núi phía bắc như Sơn La, Lào Cai, Yên Bái và thành phố lớn có nhiều dân di cư như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các trường hợp mắc chủ yếu ở trẻ dưới 10 tuổi chưa được tiêm vắc-xin sởi hoặc chưa tiêm vắc-xin đủ mũi.

soi

Điều trị cho bệnh nhi mắc sởi tại Yên Bái - Ảnh: Bích Ngọc

 

Theo ông Phu, tiêm vắc-xin là biện pháp phòng bệnh sởi hiệu quả nhất, nếu trẻ được tiêm đủ hai mũi vắc-xin thì hiệu lực bảo vệ lên tới 95%. Tuy nhiên trong những năm vừa qua, tỷ lệ trẻ đi tiêm vắc-xin sởi mới chỉ đạt 90-95%, trong đó tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi hai có nơi mới chỉ đạt khoảng 80 đến 90%. Đặc biệt, các khu vực ở các tỉnh vùng sâu, vùng xa còn có tỷ lệ thấp hơn do đó một số trẻ em tại địa phương vẫn chưa được bảo vệ. Như vậy, sau khoảng ba đến năm năm, số tích lũy trẻ không có miễn dịch tăng lên và tạo nên những đợt tăng của bệnh.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, cần xem xét lại mô hình tiêm chủng. “Trước đây chúng ta đã làm rất tốt mô hình đội tiêm chủng di động, bây giờ cần phải áp dụng lại. Dùng các phương tiện, cả hiện đại và thô sơ chở vắc-xin lên bản, các đội tiêm chủng di động vào tận các khu dân cư ở trong những vùng sông nước, kênh rạch… Nếu chỉ thực hiện tiêm chủng tại các trạm y tế xã, phường thì hiệu quả chiến dịch tiêm chủng sẽ không cao, ba đến năm năm nữa chúng ta lại phải đối phó với dịch sởi”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

200 nghìn trẻ sẽ được tiêm vét vắc-xin sởi

Tại Hội nghị, Bộ Y tế đã chính thức phát động chiến dịch tiêm vắc-xin sởi trên toàn quốc. Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu, có khoảng 200 nghìn trẻ là trẻ từ chín tháng tuổi đến hai tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin sởi, và các đối tượng nguy cơ cao trong ổ dịch sởi sẽ được tiêm vét trong đợt này. Ngoài các điểm tiêm chủng ở trạm y tế xã, phường, Bộ Y tế còn chỉ đạo thành lập các đội tiêm chủng cơ động.

Ông Phu cho biết, hiện nay nhiều địa phương đã tiến hành việc tiêm vét vắc-xin sởi. Tuy nhiên, ngay sau buổi phát động chiến dịch hôm nay, việc tiêm vét vắc-xin sởi sẽ tiến hành đồng loạt trên tất cả các tỉnh, thành và sẽ hoàn thành trong tháng 4-2014.

Theo đại diện Sở Y tế Hà Nội, thành phố Hà Nội có 60.000 trẻ là đối tượng tiêm vét vắc-xin sởi. Tất cả các trạm y tế trên địa bàn đã rà soát và gửi giấy mời đến các gia đình của các đối tượng được tiêm vét vắc-xin để sớm hoàn thành chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi.

www. nhandan.com.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE