____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Việt Nam míttinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh Thế giới 19/11: Chung tay giúp trẻ em có nhà vệ sinh an toàn

 

Chủ đề của Ngày Nhà vệ sinh thế giới năm nay là “Khi thiên nhiên kêu gọi” với thông điệp là “Chúng ta cần nhà vệ sinh nhưng trên thế giới hàng tỷ người chưa có nhà vệ sinh”, “62,5% số người trên thế giới không được tiếp cận với điều kiện vệ sinh an toàn”. Vì vậy, “Chúng ta phải xây dựng nhà vệ sinh và hệ thống vệ sinh hài hòa với hệ sinh thái”, “Khi thiên nhiên kêu gọi chúng ta phải lắng nghe và hành động”.

Chiều 19/11, tại Vĩnh Long, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quỹ Unilever Việt Nam - Nhãn hàng Vim tổ chức míttinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới. Buổi míttinh có sự tham dự của đại diện các cơ quan thuộc Bộ Y tế, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh Vĩnh Long, đại diện UBND huyệnVũng Liêm, và gần 800 em học sinh cùng cán bộ, giáo viên Trường Tiểu học Nguyễn Trung Kiên (xã Trung Hiếu, huyện Vũng Liêm).

Vẫn còn sự chênh lệch lớn giữa các vùng miền 

Theo báo cáo tổng hợp từ 63 tỉnh/thành phố năm 2017, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh tại nông thôn đã tăng lên gần 12,8% trong vòng 10 năm, góp phần giảm tỷ lệ mắc các bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường, ngăn chặn các bệnh dịch lây truyền qua đường tiêu hóa. Đây là kết quả đáng khích lệ. Tuy nhiên, báo cáo cũng cho thấy, vẫn còn có sự chênh lệch lớn về tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh giữa các vùng miền, nhiều tỉnh còn có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình đạt thấp dưới 50%, tỷ lệ phóng uế bừa bãi ước tính vẫn ở mức gần 2% trên toàn quốc. Vẫn còn nhiều trường học, bệnh viện, cơ quan, điểm tham quan du lịch, bến tàu, bến xe, nơi công cộng còn thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà vệ sinh không đạt chuẩn.

Theo báo cáo mới nhất năm 2018 của tổ chức Cứu trợ Nước quốc tế, mỗi năm có 289 ngàn trẻ em dưới 5 tuổi tử vong vì mắc bệnh tiêu chảy do không được sử dụng nước sạch và vệ sinh kém; tiêu chảy và các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa làm mất đi sự sống của gần 140 ngàn trẻ em từ 5 đến 14 tuổi hàng năm; tiêu chảy cũng là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng ở trẻ em. Một nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chứng minh, trẻ em sống trong cộng đồng mà tất cả mọi người đều sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh có chiều cao trung bình cao hơn 3,7cm so với trẻ em sống ở cộng đồng có nhiều người còn phóng uế bừa bãi và sử dụng nhà tiêu không hợp vệ sinh. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ. Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch và vệ sinh môi trường. Ngân hàng Thế giới ước tính, Việt Nam mất đi khoảng 16 nghìn tỷ đồng mỗi năm do vệ sinh kém.

Kể từ năm 2013, ngày 19/11 hàng năm đã được Liên hợp quốc lấy làm Ngày Nhà vệ sinh thế giới nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng, bảo quản nhà vệ sinh sạch sẽ, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Cac em hoc sinh Truong tieu hoc Nguyen Trai Thanh Xuan Ha Noi duoc su dung nha ve sinh dat chuan

Các học sinh Trường tiểu học Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội được sử dụng nhà vệ sinh đạt chuẩn

Chúng ta phải lắng nghe và hành động 

Tại buổi míttinh, Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: Việt Nam là một trong các quốc gia sớm hưởng ứng sự kiện này. Hàng năm, Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và UBND các tỉnh/thành phố với sự hỗ trợ của Quỹ Unilever Việt Nam đã tổ chức nhiều sự kiện hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới với các chủ đề đa dạng, hướng tới nhiều đối tượng khác nhau và ở nhiều địa điểm trên toàn quốc. Cho đến nay thì nhiều địa phương, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, hiệp hội cũng đã tích cực, chủ động tổ chức các sự kiện hưởng ứng. Sự kiện nhà vệ sinh cũng đã được coi là hoạt động truyền thông nòng cốt, được tổ chức ở cả cấp thôn bản, xã phường trong nhiều chương trình, dự án về nước sạch và vệ sinh môi trường. Hơn nữa, thông qua các sự kiện hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới, các chương trình cải thiện điều kiện vệ sinh đã được khởi động triển khai giúp hàng triệu người dân có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Năm nay, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế tiếp tục phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức Míttinh hưởng ứng Ngày Nhà vệ sinh thế giới với chủ đề “Chung tay giúp trẻ em có nhà vệ sinh an toàn” với mong muốn mọi trẻ em Việt Nam - thế hệ tương lai của chúng ta sẽ có nhà tiêu hợp vệ sinh, các em sẽ được sống trong môi trường trong sạch và phát triển khỏe mạnh. Kêu gọi tất cả các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức phi chính phủ, các tổ chức quốc tế cùng toàn thể người dân và các thầy, cô giáo chung tay xây dựng, sử dụng và bảo quản nhà tiêu hợp vệ sinh, giáo dục trẻ em hình thành thói quen tốt về vệ sinh, cùng tham gia bảo vệ môi trường. Và cũng hy vọng và tin tưởng rằng, với sự vào cuộc của tất cả chúng ta, mục tiêu 100% người dân Việt Nam có nhà vệ sinh an toàn sẽ sớm đạt được.

Cũng tại buổi mít tinh, đại diện Quỹ Unilever Việt Nam cho biết, trong thời gian từ năm 2014 đến nay, Quỹ Unilever Việt Nam đã phối hợp triển khai thực hiện “Hành trình nhà vệ sinh sạch khuẩn” nhằm nâng cao ý thức vệ sinh và cải thiện vệ sinh môi trường, mục tiêu đến năm 2020 góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho 20 triệu người dân Việt Nam. Kết quả: đã xây dựng, sửa chữa và nâng cấp gần 1.000 nhà vệ sinh trong cam kết 800 nhà vệ sinh đến năm 2018; chương trình giúp nâng cao nhận thức về giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho 2,1 triệu người dân và hơn 100.000 em học sinh học sinh tiểu học. Trong năm nay, Quỹ Unilever Việt Nam – Nhãn hàng Vim chung tay cùng Cục Quản lý môi trường y tế, Vụ Giáo dục Tiểu học triển khai chương trình truyền thông vệ sinh “Sạch học đường, sáng tương lai”.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1