____ ____ 1. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____  Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____  Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh cúm A: ____  Tránh tiếp xúc với người bệnh cúm và tránh tiếp xúc với gia cầm bệnh; ____  Khi tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bệnh phải đeo khẩu trang y tế, đeo găng tay, mặc quần áo bảo hộ lao động; ____  Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____  Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi ho, hắt hơi; ____  Vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; ____  Lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hóa chất sát khuẩn thông thường; ____  Không ăn gia cầm bệnh; không ăn tiết canh, trứng sống. ____ 3. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____  Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____  Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____  Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____  Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____  Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____  Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____  Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____  Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 4. Lợi ích của tiêm chủng: ____ Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em, như: lao, viêm gan siêu vi B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm màng não - viêm phổi do Hib, bại liệt, sởi, rubella, viêm não Nhật Bản,... ____ 5. Chào mừng 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam: ____  Ngành Y tế Sóc Trăng tích cực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ____  Cán bộ ngành Y tế đoàn kết, sáng tạo, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân; ____  Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh. ____ 6. Hưởng ứng “Chương trình Sức khỏe Việt Nam”: ____  Nâng cao sức khỏe: bảo đảm dinh dưỡng hợp lý, tăng cường vận động thể lực; ____  Bảo vệ sức khỏe và phòng bệnh: chăm sóc sức khỏe trẻ em và học sinh; phòng, chống tác hại của thuốc là; phòng, chống tác hại của rượu, bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; ____  Chăm sóc sức khỏe ban đầu; kiểm soát bệnh tật: phát hiện sớm và quản lý một số bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân tại cộng đồng; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; chăm sóc sức khỏe người lao động. ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Cảnh báo: Rất nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày là chất gây ung thư nhóm 1

 

Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC), có nhiều chất gây ung thư trong thực phẩm thiết yếu hàng ngày và rất có thể bạn đã thường xuyên ăn phải. Dưới đây là những chất gây ung thư cho con người thuộc nhóm 1 có mặt trong thực phẩm.

Aflatoxin trong các loại ngũ cốc bị ẩm mốc

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus - một loại nấm mốc có thể gây ung thư gan, đặc biệt là đối với những người đã bị viêm gan B. Các loại nông sản thường bị nhiễm aflatoxin là những loại ngũ cốc chúng ta hay ăn hàng ngày như ngô, kê, lúa, miến, gạo, lúa mì, hạt có dầu (lạc, đậu tương, hạt hướng dương, hạt bông), gia vị (ớt, hạt tiêu đen, nghệ, gừng) và các loại quả hoặc hạt khác như hạt dẻ, dừa,…

Các loại hạt trước khi thu hoạch và bảo quản rất dễ bị nhiễm độc tố này, nhất là khi cây trồng khi sống trong môi trường có độ ẩm cao kéo dài, hoặc do các điều kiện xấu như hạn hán.

Theo Bác sĩ Minh Hương - Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc: các báo cáo cho biết, aflatoxin gây ra lên đến 30% trong số tất cả các trường hợp ung thư gan trên thế giới. Để bảo vệ sức khỏe của mình, bạn nên tìm hiểu kỹ nguồn hàng trước khi mua, lựa chọn những cửa hàng hoặc nơi có nguồn gốc tin cậy, bảo quản các sản phẩm ngũ cốc đúng cách ở những nơi khô ráo và thoáng mát.

canh bao thuc pham gay ung thu   1

Ngũ cốc nếu không được bảo quản đúng cách có thể sản sinh ra độc tố Aflatoxin

Đồ uống có cồn

Sở dĩ đồ uống có cồn được phân loại là chất gây ung thư nhóm 1 là do nó có liên quan trực tiếp tới các bệnh ung thư miệng, vòm họng, thực quản, vú, gan, dạ dày và đại tràng. Rượu làm hỏng lớp niêm mạc miệng và cổ họng, gây ung thư cho những bộ phận này. Rượu cũng ảnh hưởng đến mức độ hormone liên quan tới ung thư vú ở nữ giới.

Nếu bạn có cả 2 thói quen uống rượu và hút thuốc thì nguy cơ mắc bệnh còn cao hơn nữa bởi cả 2 đều là chất gây ung thư nhóm 1, và nó tạo điều kiện cho nhau để làm tổn thương các cơ quan trọng trong cơ thể. Để phòng bệnh ung thư, lý tưởng nhất là không uống, nhưng nếu không thực hiện được thì bạn cũng có thể uống ít hơn 2 chén 1 ngày.

canh bao thuc pham gay ung thu  2

Không có ngưỡng an toàn nào dành cho việc uống rượu. Càng uống nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng gia tăng

Cá muối 

Cá muối kiểu được biết đến là tác nhân gây ung thư vòm mũi họng (NPC) ở người. Các hợp chất N-nitroso có thể được hình thành trong quá trình thực hiện món ăn này. Nguy cơ tỷ lệ thuận với tần suất cũng như thời gian chúng ta ăn chúng. Do vậy, dù có yêu thích đến đâu, chúng ta chỉ nên ăn món này ở mức độ vừa phải mà thôi.

Thịt chế biến sẵn 

Thịt chế biến sẵn là tên gọi nói chung dành cho các loại thịt/bộ phận nội tạng đã được muối hoặc lên men, hay chuyển đổi bằng các phương pháp khác để cải thiện việc bảo quản hay tăng cường hương vị. Các sản phẩm của thịt chế biến sẵn chắc chắn là món ưa thích của nhiều người trong chúng ta, như: xúc xích, thịt nguội, giăm bong,… Các nghiên cứu cho thấy rằng, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Chất gây ung thư có thể hình thành trong quá trình chế biến, khi nitrat và nitrit được sử dụng để bảo quản thịt bị biến đổi bởi vi khuẩn trong đường tiêu hóa của con người đối với hợp chất N-nitroso, trong đó một số chất gây ung thư. Bác sĩ Hương khuyên chúng ta rằng, nếu có thể loại bỏ toàn hoàn thịt chế biến sẵn là tốt nhất, nếu không bạn chỉ nên thi thoảng mới ăn.

canh bao thuc pham gay ung thu 3

Không có ngưỡng an toàn nào dành cho việc uống rượu. Càng uống nhiều, nguy cơ mắc ung thư càng gia tăng

Benzo [a] pyrene có trong thịt nướng

Benzo[a] pyrene là một hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) và là sản phẩm của quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300°C (572°F) đến 600°C (1.112°F). Các hợp chất phổ biến có thể được tìm thấy trong than đá, khói thuốc lá và nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thịt nướng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhiệt độ đun nấu càng cao, hoặc khoảng cách càng gần nguồn điện hơn khi làm món thịt nướng, thì càng nhiều PAHs được tạo ra.

Việc nướng than làm tăng lượng PAHs trong thực phẩm nhiều hơn so với sử dụng gas hoặc điện. Để giảm tiếp xúc, người dùng nên loại bỏ chất béo trước khi nướng, cắt phần thịt cháy ra và hạn chế ăn món thịt nướng quá thường xuyên.

Nói về các chất gây ung thư trong thực phẩm, Bác sĩ Minh Hương - Trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc cho biết: Ngoài các chất gây ung thư trong thực phẩm nhóm 1 đã nêu trên thì còn rất nhiều chất gây ung thư khác và tránh hoàn toàn là điều rất khó. Chính vì lý do này, khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kỳ là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính bạn. Phát hiện sớm, bệnh ung thư có thể điều trị ít xâm lấn, đỡ tốn kém và thành công cao hơn.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE