____ 1. Các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết: ____ - Đậy kín các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Thả cá vào dụng cụ, vật dụng chưa nước; ____ - Cọ, rửa các dụng cụ, vật dụng chứa nước thường xuyên; ____ - Thường xuyên thay nước bình hoa; đổ nước đọng trong các dụng cụ, vật dụng chứa nước; ____ - Bỏ muối, dầu hoặc hóa chất vào chén kê dưới tủ; ____ - Loại bỏ, lật úp các vật liệu phế thải, như: chai, lọ, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp xe, vỏ xe, hốc tre, bẹ lá,...; ____ - Ngủ mùng, mặc quần dài, mặc áo dài; ____ - Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất; ____ - Khi bị sốt hãy đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; không được tự ý điều trị tại nhà. ____ 2. Các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng: ____ - Không để trẻ: ăn bốc; mút tay; ăn chung chén, muỗng và đưa đồ chơi lên miệng; ____ - Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi và ho; ____ - Thu gom, xử lý rác, chất thải, phân,… đúng cách; ____ - Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch; vệ sinh sạch sẽ đường mũi, họng, mắt hàng ngày; ____ - Vệ sinh sạch sẽ đồ chơi, dụng cụ học tập, sàn nhà, mặt bàn, vật dụng tiếp xúc khác. ____ 3. Chủ đề ngày Quốc tế Người cao tuổi 01/10/2018: “Tôn vinh gương sáng người cao tuổi trong đấu tranh bảo vệ quyền con người”. ____ 4. Chủ đề ngày Sức khỏe Tâm thần Thế giới 10/10/2018: “Tuổi trẻ và sức khỏe tâm thần trong thế giới thay đổi”. ____ 5. Chủ đề ngày Thị giác Thế giới 11/10/2018: “Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho mọi người dù ở bất kỳ nơi đâu”. ____ 6. Tiêm bổ sung vắc-xin bại liệt: Trẻ em đủ 5 tháng tuổi sẽ được tiêm bổ sung một liều vắc-xin bại liệt trong tiêm chủng thường xuyên. - Việc sử dụng thêm một liều vắc-xin bại liệt tiêm giúp tăng cường miễn dịch phòng bệnh bại liệt cho trẻ. ____ 7. Chủ đề Tuần lễ “Dinh dưỡng và Phát triển” từ ngày 16 – 23/10/2018: “Thực hiện dinh dưỡng ngay hôm nay giúp cải thiện thể lực, tầm vóc, trí tuệ và chất lượng cuộc sống ngày mai” ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

 

Thời điểm này, bảo hiểm xã hội (BHXH) một số tỉnh, thành phố vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ). Các địa phương đều phấn đấu hoàn thành 100% công tác này trong tháng 9/2018 theo lộ trình đề ra của BHXH Việt Nam.

Đã có 4 tỉnh hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho người lao động 

Theo báo cáo của Ban sổ - thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết ngày 31/8/2018, toàn ngành đã rà soát, bàn giao được 15.082.939 sổ BHXH cho người lao động, đạt tỷ lệ 98,24%. Trong đó, có 4 tỉnh đã hoàn thành 100% công tác này, gồm: Cao Bằng, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre. Bên cạnh đó, có 32 tỉnh đạt tỷ lệ trên 99%; một số tỉnh sát mốc 100% là: Bắc Kạn 99,99%, Hà Giang và Thái Bình 99,94%. Tỉnh có tỷ lệ rà soát, bàn giao thấp nhất là Thanh Hóa cũng đã đạt trên 94,34%.

Đặc biệt, các địa phương có số sổ BHXH cần bàn giao lớn đã có sự “bứt phá” mạnh mẽ về tiến độ như: Đồng Nai đã bàn giao cho 8.676 đơn vị với 767.868 sổ, đạt 99,36%; Bình Dương (10.179 đơn vị, 939.055 sổ) đạt 98,97%; TP. HCM (77.059 đơn vị, 2.259.008 sổ) đạt 98,81%; Hà Nội (68.819 đơn vị, 1.612.355 sổ) đạt 96,13%;...

Tại Bắc Giang, theo thông tin từ BHXH tỉnh, hiện toàn tỉnh Bắc Giang chỉ còn 2.702 sổ BHXH chưa được bàn giao cho NLĐ. Đây hầu hết là những cuốn sổ phát sinh cuối tháng 8, đầu tháng 9 và một số sổ đang chờ bổ sung, xác nhận thông tin. Những cuốn sổ này BHXH tỉnh đang tiếp tục rà soát, cập nhật để bàn giao cho NLĐ với quyết tâm xong trước 30/9.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của BHXH TP. Hà Nội, trong tháng 8/2018, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện bàn giao được 207.413 sổ BHXH, lũy kế đến nay bàn giao được 1.768.052 sổ BHXH cho người lao động, hoàn thành 96,17% kế hoạch. BHXH TP. Hà Nội đang quyết tâm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công việc này, với mục tiêu hoàn thành trước 30/9/2018.

nguoi lao dong

Người lao động sẽ sớm được nhận sổ BHXH

Tập trung giải quyết vướng mắc

Có thể thấy, BHXH các địa phương đã và đang rất tích cực trong công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, trong giai đoạn “nước rút” này, một số địa phương cũng phản ánh có gặp một số khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện. Đơn cử, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng một số sổ BHXH chưa tìm được người nhận. Nguyên nhân là do đơn vị sử dụng lao động chưa chuyển lại mẫu kê khai, rà soát (mẫu 03) về cơ quan BHXH; một số người lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được mẫu 03; hay việc người lao động không đồng ý ký vào mẫu 03 do chưa thống nhất được thời gian tham gia BHXH ở một số doanh nghiệp nợ đọng kéo dài,… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vướng mắc này đã cơ bản được giải quyết. BHXH các tỉnh/thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động trong tháng 9/2018.

Việc bàn giao sổ BHXH nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH cũng như có trường hợp doanh nghiệp đã giữ sổ BHXH của người lao động khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và người lao động trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITE