____ ____ 1. Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con: ____  Mẹ không có HIV – Con không nhiễm HIV; ____  Phụ nữ mang thai cần xét nghiệm HIV trong 3 tháng đầu để dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; ____  Hãy đến gặp cán bộ y tế để được tư vấn và điều trị nếu bạn bị nhiễm HIV và muốn sinh con; ____  Tuân thủ điều trị ARV giúp giảm lây truyền HIV từ mẹ sang con. ____ 2. Phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng: ____  Dinh dưỡng hợp lý là nền tảng của sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ; ____  khuyến khích lựa chọn thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; ____  Cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; ____  Cho trẻ trong độ tuổi uống vitamin A liều cao 2 lần/năm, bà mẹ sau sinh trong vòng một tháng uống một liều vitamin A; ____  Trẻ từ 24 đến 60 tháng tuổi uống thuốc tẩy giun 2 lần/năm; ____  Thực hiện vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường phòng, chống nhiễm giun; ____  Phụ nữ tuổi sinh đẻ, phụ nữ có thai cần uống viên sắt/axit folic hoặc viên đa vi chất theo hướng dẫn; ____  Từ ngày 08 - 15/6/2019, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ dưới 5 tuổi đi cân tại các Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. ____ 3. Bảo vệ môi trường: ____  Hãy cùng nhau bảo vệ bầu không khí trong lành; ____  Cộng đồng chung tay chống rác thải nhựa; ____  Hãy hạn chế sử dụng vật dụng làm bằng nhựa và túi ni-lông; ____  Chung tay bảo vệ môi trường xanh – sạch – đẹp. ____ 4. Hiến máu nhân đạo: ____  Một giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại; ____  Hiến máu cứu người, cần lắm những tấm lòng; ____  Hãy chia sẻ sự sống bằng cách hiến máu. ____ 5. Ngày Asean phòng, chống sốt xuất huyết 15/6: ____  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà; ____  Cọ rửa và đậy kín các lu, khạp,… chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ____  Thả cá vào các vật dụng chứa nước để diệt lăng quăng; ____  Ngủ mùng; mặc quần dài, áo tay dài để phòng muỗi đốt. ____ 6. Các biện pháp phòng bệnh sởi: ____  Khi đã mắc bệnh sởi thì người bệnh cần được cách ly từ 7 – 10 ngày để tránh lây lan trong cộng đồng; ____  Trẻ em và người lớn cần tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi; ____  Nên thường xuyên rửa tay bằng xà phòng khi chăm sóc trẻ và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ. ____ ____ ____ ____ ____ ____ __________Chào mừng quí vị đến với trang thông tin điện tử của Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe tỉnh Sóc Trăng! - The center of health communication and education in Soc Trang province ____

Gấp rút đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động

 

Thời điểm này, bảo hiểm xã hội (BHXH) một số tỉnh, thành phố vẫn đang tích cực đẩy nhanh tiến độ bàn giao sổ BHXH cho người lao động (NLĐ). Các địa phương đều phấn đấu hoàn thành 100% công tác này trong tháng 9/2018 theo lộ trình đề ra của BHXH Việt Nam.

Đã có 4 tỉnh hoàn thành bàn giao sổ BHXH cho người lao động 

Theo báo cáo của Ban sổ - thẻ (BHXH Việt Nam), tính đến hết ngày 31/8/2018, toàn ngành đã rà soát, bàn giao được 15.082.939 sổ BHXH cho người lao động, đạt tỷ lệ 98,24%. Trong đó, có 4 tỉnh đã hoàn thành 100% công tác này, gồm: Cao Bằng, Tiền Giang, Trà Vinh, Bến Tre. Bên cạnh đó, có 32 tỉnh đạt tỷ lệ trên 99%; một số tỉnh sát mốc 100% là: Bắc Kạn 99,99%, Hà Giang và Thái Bình 99,94%. Tỉnh có tỷ lệ rà soát, bàn giao thấp nhất là Thanh Hóa cũng đã đạt trên 94,34%.

Đặc biệt, các địa phương có số sổ BHXH cần bàn giao lớn đã có sự “bứt phá” mạnh mẽ về tiến độ như: Đồng Nai đã bàn giao cho 8.676 đơn vị với 767.868 sổ, đạt 99,36%; Bình Dương (10.179 đơn vị, 939.055 sổ) đạt 98,97%; TP. HCM (77.059 đơn vị, 2.259.008 sổ) đạt 98,81%; Hà Nội (68.819 đơn vị, 1.612.355 sổ) đạt 96,13%;...

Tại Bắc Giang, theo thông tin từ BHXH tỉnh, hiện toàn tỉnh Bắc Giang chỉ còn 2.702 sổ BHXH chưa được bàn giao cho NLĐ. Đây hầu hết là những cuốn sổ phát sinh cuối tháng 8, đầu tháng 9 và một số sổ đang chờ bổ sung, xác nhận thông tin. Những cuốn sổ này BHXH tỉnh đang tiếp tục rà soát, cập nhật để bàn giao cho NLĐ với quyết tâm xong trước 30/9.

Tại Hà Nội, theo báo cáo của BHXH TP. Hà Nội, trong tháng 8/2018, các đơn vị trực thuộc đã thực hiện bàn giao được 207.413 sổ BHXH, lũy kế đến nay bàn giao được 1.768.052 sổ BHXH cho người lao động, hoàn thành 96,17% kế hoạch. BHXH TP. Hà Nội đang quyết tâm đẩy nhanh hơn nữa tiến độ công việc này, với mục tiêu hoàn thành trước 30/9/2018.

nguoi lao dong

Người lao động sẽ sớm được nhận sổ BHXH

Tập trung giải quyết vướng mắc

Có thể thấy, BHXH các địa phương đã và đang rất tích cực trong công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH cho người lao động. Tuy nhiên, trong giai đoạn “nước rút” này, một số địa phương cũng phản ánh có gặp một số khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện. Đơn cử, tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh đang xảy ra tình trạng một số sổ BHXH chưa tìm được người nhận. Nguyên nhân là do đơn vị sử dụng lao động chưa chuyển lại mẫu kê khai, rà soát (mẫu 03) về cơ quan BHXH; một số người lao động làm việc ở nhiều địa bàn, thường xuyên di chuyển nên chưa thu hồi được mẫu 03; hay việc người lao động không đồng ý ký vào mẫu 03 do chưa thống nhất được thời gian tham gia BHXH ở một số doanh nghiệp nợ đọng kéo dài,… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, những vướng mắc này đã cơ bản được giải quyết. BHXH các tỉnh/thành phố đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành việc bàn giao sổ BHXH cho người lao động trong tháng 9/2018.

Việc bàn giao sổ BHXH nhằm minh bạch thông tin về quá trình đóng BHXH, hạn chế tình trạng các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH cũng như có trường hợp doanh nghiệp đã giữ sổ BHXH của người lao động khi xảy ra tranh chấp lao động, gây khó khăn phức tạp cho cả cơ quan BHXH và người lao động trong quá trình giải quyết các chế độ BHXH.

www.suckhoedoisong.vn

TÌM KIẾM

LIÊN KẾT WEBSITEphon 1 

 

Phòng chống tai nạn thương tích 1